<<
ตุลาคม 2554
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
20 ตุลาคม 2554

ปืนกระบอกที่สอง

หลังจากที่ได้ปืนกระบอกแรกมาก็ทำการปรับปรุงระบบลั่นไกโดยการเปลี่ยนสปริงที่ไกมีผลทำให้น้ำหนักในการเหนี่ยวไกลดลง และก็เปลี่ยนไกด์รอดจากโลหะผสมเป็นสเตนเลสสตีลซึ่งหนักขึ้นมีผลทำให้รีคอยล์ของปืนลดลง การควบคุมปืนก็ง่ายขึ้น
จากนั้นประมาณเดือนเศษๆ ก็เกิดกิเลสอยากจะได้อีกกระบอก ก็ลองเดินดูปืนที่ร้านที่อยู่ในสนามยิงปืน กับร้านนอกเมืองอีก 2-3ร้าน ก็มาเจอเอา S&W M&P 9mm ปืนกระบอกนี้ถนัดมือมาก ขนาดเล็กและเบากว่าสปริงฟิลด์กระบอกแรกเล็กน้อย แต่กระสุนขนาดเท่ากัน กระบอกนี้ราคาถูกว่านิดหน่อย หลังจากที่ได้มาครอบครอง อย่างแรกที่ทำคือเปลี่ยนอะไหล่ชุดลั่นไก ตัวนี้ทำให้น้ำหนักในการเหนี่ยวไกลดลง แต่ไม่สามารถใช้การเปลี่ยนสปริงเหมือนกระบอกแรกได้ เพราะการออกแบบชุดลั่นไกแตกต่างกัน และกระบอกนี้ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนไกด์รอดเพราะว่าควบคุมค่อนข้างง่ายอยู่แล้ว หลังจากนั้นคุณภรรยาก็ใช้สปริงฟิลด์ ส่วนผมก็ใช้เจ้าสมิทแอนด์เวสสัน เป็นปืนประจำตัวคนละกระบอกไปเลย

เมื่อได้ปืนกระบอกที่สองเราสองคนก็บ้ายิงปืน ไปสนามยิงปืนกันแทบทุกวันเสาร์ จนสนิทกับพนักงานที่สนามจนบางครั้งก็ได้ยิงฟรี แต่ละครั้งก็ใช้เวลาประมาณชั่วโมงเศษ กระสุนที่ใช้ก็ประมาณ 100 นัดต่อคนต่อครั้งกระสุนปืนที่อเมริกาจะเป็นกระสุนจริง ราคากระสุนปืนที่อเมริกา ค่อนข้างถูก ไม่มีกระสุนซ้อมขายเหมือนที่เมืองไทย พวกที่ยิงปืนส่วนหนึ่งจะทำการโหลดกระสุนปืนเอง อุปกรณ์ต่างๆสามารถสั่งซื้อได้ทางอินเตอร์เน็ตหรือเมล์ออร์เดอร์ ทำให้ต้นทุนกระสุนปืนถูกกว่าซื้อเป็นกล่อง ส่วนเจ้าของกระทู้ไม้ได้ลงทุนขนาดนั้น ตอนแรกจะซื้อกระสุนปืนจากร้านขายปืน กระสุนปืนที่ใช้ช่วงแรกๆจะเป็น Winchester 9mm 155 grain. ราคาประมาณ 26-27เหรียญต่อ 100 นัด พอตอนหลังพบว่าที่ห้างWalmartก็มีกระสุนปืนขาย แถมราคาถูกกว่า ก็เลยมาซื้อที่ห้างนี้แทน มีวันหนึ่งเดินที่วอลมาร์ทข้างที่ทำงาน เจอกระสุนปืนยี่ห้อ Federal ราคา 9 เหรียญกว่า ต่อ 50 นัด เลยซื้อมาลองยิง ก็ปรากฏว่ายิงได้ดีไม่แพ้ Winchester หลังจากนั้นก็หันมาใช้กระสุนปืน Federal ซ้อมยิงมาโดยตลอด กระสุนปืนที่ใช้ยิงซ้อมจะเป็นกระสุนหัวบอล

ลืมบอกไปว่าที่เลือกปืนและกระสุนปืนขนาด 9 มม.มาใช้ เนื่องจากเป็นกระสุนปืนที่มีขนาดกลางๆ อำนาจการหยุดยั้งพอสมควร แต่เนื่องจากจะมีแรงรีคอยล์น้อย ทำให้สามารถควบคุมปืนได้ดีกว่า หลักการยิงของเจ้าของกระทู้คือหาปืนที่เราสามารถเลือกยิงได้ในจุดที่เราต้องการ และการยิงซ้ำทำได้รวดเร็ว ซึ่งจะดีกว่ากระสุนขนาดใหญ่ เช่น .45 นัดแรกอาจจะดีแต่แรงรีคอยล์จะทำให้การยิงซ้ำได้ช้ากว่า และราคาไม่แพง สามารถซ้อมยิงได้เรื่อยๆโดยกระเป๋าไม่ฉีก ส่วนกระสุนปืนที่เลือกติดปืนจริงจะใช้กรสุนปืนชนิดที่เรียกว่าหัวรู ซึ่งเมื่อกระทบเป้าหมายแล้ว หัวกระสุนจะบานออกเหมือนดอกเห็ดซึ่งจะเพิ่มอำนาจยับยั้งได้พอกับกระสุนขนาดใหญ่ แต่ยังง่ายต่อการควบคุมปืนตอนแรกคิดว่าจะต้องรอผลสมาชิกสนามยิงปืนกลางแจ้งที่อยู่ใกล้บ้านไม่นาน ปรากฏว่าปีนี้ 2011 สมาชิกเก่าต่ออายุกันเกือบหมด ไม่มีที่ว่างสำหรับสมาชิกใหม่ เลยต้องรอไปจนกว่าจะปีหน้า 2012

หลังจากยิงปืนกันอย่างสนุกสนานครบ 1 ปีสมาชิกสนามในร่มก็หมดลง แต่เราสองคนเริ่มเบื่อกับการยิงปืนในร่ม เลยไม่ต่ออายุสมาชิกและหยุดยิงปืนกันไปโดยปริยาย รอจนกว่าจะได้สมาชิกสนามกลางแจ้งแล้วคงได้กลับไปยิงปืนกันอีกครั้ง


Create Date : 20 ตุลาคม 2554
Last Update : 20 ตุลาคม 2554 19:55:26 น. 2 comments
Counter : 1929 Pageviews.  

 
มาทักทายคราบบ.........


โดย: maramba1 วันที่: 20 ตุลาคม 2554 เวลา:20:18:38 น.  

 
เจ๊หลีตามมาหาข้อมูลเรืองปืนด้วยคนค่ะ


โดย: กิน ๆ เที่ยว ๆ วันที่: 22 ตุลาคม 2554 เวลา:16:27:29 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

JowMoo
Location :
Denver, CO United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
ขอขอบคุณทุกท่านที่ผ่านเข้ามาอ่านในบล็อก
เจ้าของบล็อกเป็นครอบครัวไทยที่ต้องห้นเหมาใช้ชีวิตในต่างแดนตั้งแต่ 1999
แม่เคยบอกว่าตัวเจ้าของบล็อกเป็นฝรั่งเพราะว่าชอบกินไข่ดาวกับขนมปัง และสเต็กหมูที่แม่ทำตั้งแต่เด็ก เคยฝันแต่ไม่ได้จริงจัง
แต่ในที่สุดชะตาชีวิตก็ทำให้ได้มาใช้ชีวิตโดยถูกต้องตามกฎหมายที่อเมริกา
ปัจจุบันแม้เจ้าของบล็อกจะเป็นอเมริกัน แต่ใจก็ยังเป็นไทยเต็มร้อย ยังบอกทุกคนเสมอว่าเป็นคนไทย
[Add JowMoo's blog to your web]