page01-horzaaa
Autumn in Korea @ อุทยานแห่งชาติโซรัคซาน, กรุงโซล (2)




หกเจ็ดแปด การปลุกแบบมาตรฐานของทัวร์ทั่วไป มอร์นิ่งคอลหกโมงเช้า รับประทานอาหารเช้าเจ็ดโมง แปดโมงล้อหมุนตามลำดับ หากเทียบกับเวลาของไทย เท่ากับว่ามื้อเช้าวันนี้ตอนตีห้า







เข้าเมืองตาหลิวต้องหลิวตาตาม ขืนตามใจท้องไม่กิน ไม่รับประกันความหิวอาจมาเยือนโดยไม่มีใครเห็นใจ ถึงต่างถิ่นต่างวัฒนธรรมแค่ไหน มื้อเช้าแบบอเมริกันเบรกฟัส ที่ไหน ๆ ก็แทบไม่ต่างกัน ตบท้ายด้วยลูกแพรเชื่อมที่อร่อยได้ใจไปเต็มร้อย ซัดทีเดียวไปเกือบสิบชิ้น





ภาพภูเขาสีดำทะมึนเด่นตระหง่านอยู่เบื้องหน้า มองไปแทบไม่เห็นปลายเขา มีหมอกขาวปกคลุมอยู่ มองเห็นมีสีขาวโพลนห่มเขาโซรัคตรงปลาย เสียงสมาชิกร่วมทริปอุทานเข้าหู นี่ไง..หิมะตกแล้ว









สองมือยกคลำเครื่องนุ่งห่ม ย้ำความพร้อมรับความหนาวอย่างไม่รู้ตัว ห้าชิ้นบนสามชิ้นล่าง ถุงมือ ถุงเท้า หมวกสองชั้น น่าจะพอรับประกันกักไออุ่นพร้อมเผชิญหิมะครั้งแรกในชีวิต












อุทยานแห่งชาติโซรัคซานต้อนรับแขกมาเยือนด้วยเม็ดฝนที่โปรยปราย แต่ความสวยของภูเขาสี่ฤดู สวิตเซอร์แลนด์ของเกาหลีเบื้องหน้าตอนนี้ แทบไม่มีใครยี่หระต่อสายฝน เดินไปเก็บภาพไปอย่างสนุกสนาน พอ ๆ กับเสียงเร่งเร้าของไกด์นำทางที่กลัวไม่ทันขึ้นกระเช้า











ไม่ได้ลำเอียงแต่โซรัคสวยกว่านามิเป็นไหน ๆ ใบไม้เปลี่ยนสียังคงมีให้เห็น เขียวบ้าง แดงบ้าง สีเหลือง สีน้ำตาลอมส้ม สวยเหมือนภาพวาด ที่ถ้าไม่เกรงใจพี่เป้คุงของฉัน ใจอยากจะละเลียดเก็บภาพให้หนำใจ










เสียงประกาศรับประกันความปลอดภัยกระเช้า เพราะใช้เทคโนโลยีของสวิตเซอร์แลนด์ แต่พอเห็นจำนวนคนที่ยัดกันเข้าไปในกล่องสี่เหลี่ยมหลายสิบชีวิตเท่านั่นแหละ สวิตก็สวิตเถอะ ต่อมเสียวเริ่มทำงานหนักทันทีที่กระเช้าขยับขึ้นที่สูง








ไออุ่นในกระเช้ากับความหนาวข้างนอก เกิดฝ้าที่กระจกทำอดชมวิวสวยเบื้องล่าง ถึงจุดหมายปลายเขาปุ๊บ สิ้นเสียงพี่เป้คุงนัดหมายปั๊บ ทุกคนพุ่งออกสถานีสัมผัสหิมะแบบถึงเนื้อถึงตัวทันทีอย่างไม่มีใครรอใคร










เป็นความโชคดีที่วันนี้มีโอกาสสัมผัสหิมะ เพราะหนึ่งอาทิตย์ที่ผ่าน เขาโซรัคหิมะยังไม่ตกเห็นให้เห็นเหมือนเช่นตอนนี้









สนุกสนานกับการถ่ายภาพเจ้าตุ๊กตาหิมะได้ไม่เท่าไหร่ แขกไม่ได้รับเชิญเริ่มถามหา มาเยือนด้วยอาการปวดอุ้งเท้าเป็นพัก ๆ ปลายเท้าเริ่มงุ้มงอ เอาละซิ นี่ขนาดถุงเท้าแบบหนา รองเท้าผ้าใบก็ใช่บาง เจอหิมะเข้าไปยังเอาไม่อยู่









ตะคริวไม่เข้าใครออกใคร จำต้องลากขาที่ถูกอาการเร่งเร้าเข้ามายังตัวอาคาร มองหาตำแหน่งฮีตเตอร์ทันที หลายคนคงงง มีแต่คนถอดหมวก ถุงมือ หวังให้ไออุ่นจากฮีตเตอร์สลายไอเย็นที่ติดมาจากการเล่นหิมะ

มีแต่ฉันคนเดียวที่ยกขาขอไออุ่นอย่างไม่สนใจใคร ได้ผลฮีตเตอร์ไล่ตะคริวได้ แต่ใจชักเริ่มแหย๋ง ทั้งที่หิมะขาวโพลนอยู่เบื้องหน้าแต่ไม่กล้าแม้ตัวจะโผล่หัวออกจากอาคาร









ยะเยือกขนาดนี้แม้อยู่ในอาคารก็เถอะ เจ้าตะคริวจะหวนกลับมาเมื่อไหร่ไม่รู้ ปลอดภัยไว้ก่อนดีกว่า ถ้ารูปติดกล้องมาไม่น้อย ก็ยังดีน่า ฉันได้แต่ปลอบใจตัวเองเงียบ ๆ









"วัดซินฮันซา" ในเขาโซรัค มีพระพุทธรูปปางสมาธิองค์มหึมากลางหุบเขา ทำเอาใจฉันสงบนิ่ง วัดซินฮันซาเป็นวัดเก่าแก่กว่าพันปี สร้างขึ้นในสมัยซิลล่า พี่เป้คุงเล่าว่า

..วัดส่วนใหญ่จะอยู่บนเขา พระสงฆ์ที่นี้ไม่ได้ออกเดินบิณฑะบาท ต้องหุงหาอาหารทานเอง นี่คือเหตุผลที่ฉันเลือกทำบุญด้วยการถวายข้าวสาร เพื่อร่วมอนุโทนากับพระสงฆ์ที่เดินรอยทางธรรมตามพระสัมมาสัมพุทธเจ้าด้วยจิตศรัทธา แทนการถวายเทียนเล่มโต









ทิวทัศน์สองข้างทางเบื้องหน้าขากลับจากวัด สวยเหมือนใครเอาพู่กันมาแต้มสี มีต้นไม้ ใบไม้หลากสีเต็มไปหมด สูดลมหายใจเข้าเต็มปอดเต็มที่ ช่างสดชื่นอะไรอย่างนี้









สารภาพเทใจให้อุทยานแห่งชาติโซรัคซานเต็มสี่ห้อง ยอมให้เป็นขวัญใจอย่างไม่เกรงใจเกาะนามิ หากมีโอกาสต้องมาเยือนอีกซักครั้ง กูรูบอกว่าถ้ามาช่วงเดือนตุลาคม รับรองสวยบาดใจ

เขาโซรัคตั้งอยู่ใจกลางภูเขาแทแบค ซึ่งทอดยาวไปถึงเขาคึมคังเกาหลีเหนือ มีหุบเขา สายน้ำ ทะเลสาป หินรูปร่างต่าง ๆ เกิดเป็นตำนานเล่าขานกันมา รวมทั้งจุดกำเนิดของเพลงอารีดังอีกด้วย







มื้อเที่ยงระหว่างเดินทางไปกรุงโซล เป็นชาบู ชาบู แบบพื้นเมืองของคาบสมุทรเกาหลี คล้ายซุปหม้อไฟของญี่ปุ่น โดยนำเครื่องเขียงต่าง ๆ เช่น ผักหลากชนิด เห็ดตามฤดู หมูเบคอนจัดเตรียมไว้

เติมน้ำซุปชาบูปรุงรสแล้ว รอน้ำเดือดจึงนำอูด้งสดลงต้ม รับประทานเป็นอูด้งร้อน ทานพร้อมข้าวสวยร้อน ๆ พร้อมเครื่องเขียงต่าง ๆ อิ่มแปล้อีกมื้ออย่างเริ่มชินรสชาติและรูปแบบการกิน พริกที่นี่สีสันจัดจ้าน แต่ตรงกันข้ามกับรสชาติโดยสิ้นเชิง ลิ้นแทบหารสเผ็ดไม่ได้







ไกลพอประมาณระหว่างซอรัคกับโซล หลับ ๆ ตื่น ๆ อยากจะฝืนตัวให้เมมโมรี่สิ่งรอบข้าง ด้วยอุณหภูมิที่ต่ำทำปฏิกิริยากับไออุ่นในรถ ทำให้มองไม่เห็นอะไรเลย นอกจากความลางเลือน ต้องคอยเอามือเช็ดกระจกไล่ฝ้าเบิ่งตามองบ่อย ๆ

ในความลางเลือน อดทึ้งและชื่นชมรัฐบาลเกาหลีไม่ได้ เจอภูเขาเจาะอุโมงค์ เจอเหว สร้างตอม่อ รถที่วิ่งไปมาบนท้องถนน ไม่ต้องเสียน้ำมันในการเดินทางมาก ไม่ต้องเสี่ยงต่ออุบัติเหตุจากการขับขึ้นเขาลงเขา เนื่องจากภูมิประเทศส่วนใหญ่ของเกาหลีเป็นภูเขา

แรก ๆ ก็ตั้งหน้าตั้งตานับจำนวนอุโมงค์ พอเอาเข้าจริง ๆ ไม่รู้ลอดมากี่สิบ มุดมากี่ร้อย นับไปนับมาตาชักลาย คล้ายกำลังนับแกะอย่างไรอย่างนั้น หลับไปเมื่อไหร่ไม่รู้ตัว บวกกับเดซิเบลของพี่เป้คุง กล่อมนอนได้เป็นอย่างดี









ถึงแม้ สะลึมสะลือยังจำเรื่องราวที่พี่เป้คุงเล่าถึงตำนานกษัตริย์ความเป็นมาของราชวงศ์เกาหลีได้ มาถูกปลุกอีกทีตอนที่ถึง “โรงถ่ายละครฟอร์มยักษ์ตำนานกษัตริย์เทพสวรรค์” เทวัง ซา ชิน กิ ที่มีเพลงประกอบละครจากวงบอยแบนด์ ดง บัง ชิน กิ

โรงถ่ายแห่งนี้จำลองขึ้นมาจากสถานที่ถ่ายทำจริงบนเกาะเชจู เป็นหมู่บ้านช่างเหล็กสมัยโคคุเรียว จะมีเครื่องไม้ เครื่องมือ และอาวุธสมัยโบราณที่ทำจากเหล็ก รวมทั้งกังหันน้ำโบราณอันใหญ่ยักษ์ที่ถูกใช้ในการถ่ายทำละครเรื่องนี้ด้วย









สมกับเป็นสถานที่จำลอง ไม่ใหญ่โตกว้างขวางมากนัก ใช้เวลาเพียงไม่นาน จึงมุ่งสู่แม่น้ำฮัน เพื่อล่องเรือสำราญ ชมวิวทิวทัศน์ใจกลางกรุงโซล

"แม่น้ำฮัน" เป็นแม่น้ำสายหลักและเป็นสัญลักษณ์ของกรุงโซลเลยก็ว่าได้ ไหลผ่านกรุงโซลจากตะวันออกไปยังตะวันตก กว้างกว่า 175 เมตร มีสะพานข้ามแม่น้ำถึง 27 แห่งด้วยกัน












ฉันจับจองเก้าอี้ตรงท้ายเรือเพื่อชมวิวชั้นบนกะเก็บภาพสวย พอเรือเริ่มขยับ ความหนาวเย็นเริ่มตีสนิท ยื่นหน้าท้าลมได้ไม่เท่าไหร่ รีบพุ่งตัวซุกไออุ่นในห้องโดยสารชั้นล่างของเรือทันที เวลาไม่มีลมก็พอทนไหว ลมมาทีไรจำใจยกธงขาว ความหนาวที่นี่ไม่เข้าใครออกใครจริง ๆ


















มื้อเย็นนี้ ถูกเสริฟด้วยไก่ตุ๋นโสม เป็นไก่ตัวเล็กนำมาตุ๋นพร้อมโสมอายุหนึ่งปี คนละหนึ่งหม้อหนึ่งตัว รับประทานกับเครื่องเคียง และที่ขาดไม่ได้ตามเคย คือ กิมจิ (เยอะ ๆ เลยน้อง)





อิ่มได้ที่ย่อยอาหารต่อด้วย Jump Show เป็นการแสดงละครเวทีที่ใช้ศิลปะต่อสู้ชั้นสูง เทควันโด กังฟู มาผสมผสานกับมุขตลก ประกอบดนตรีที่ท่วงทำนองแบบพื้นเมืองเกาหลี ซึ่งเป็นโชว์ที่ได้รับความนิยมมากในในตอนนี้









ไม่ธรรมดา เดินออกโรงละครด้วยใบหน้าเปื้อนยิ้มฝันหวานถึงพระเอก แต่ละคนกล้ามเป็นมัด ๆ ศิลปะต่อสู้ก็เท่ห์เหลือหลาย ดูไปยิ้มไป ช่างเป็นของหวานตบท้ายมื้อเย็นได้ดีจริง ๆ เสียดายในโรงละครห้ามเก็บภาพ เก็บได้แต่ความทรงจำอันประทับใจ

ขาดอะไรขาดได้ แต่ขาดใจแน่ ๆ หากไม่ได้ช็อปปิ้ง เรื่องหลับนอนไว้ทีหลัง ขอใช้พลังไปกับการช็อปปิ้งที่ "ตลาดทงแดมุน" ก่อน พอแสงสียามราตรีแยงตา ขาขยับพุ่งลงจากรถทันทีแทบทัน





สกิ๊นฟูดส์ อีทูดี้ แฟชช็อป อยู่เบื้องหน้า อื่น ๆ อีกละลานตาทำหัวใจลิงโลด ในที่สุดมาก็มาถึงย่านแห่งการช็อปปิ้งอินแทรนด์ในฝัน

ด้วยเวลาที่บีบบังคับ รู้สึกยังไม่ทันได้เริงร่า นาฬิกาก็ดูท่าจะหมุดเร็ว ยังไม่ได้ขยับไปไหนไกล แค่สามร้านหมดเวลานัดหมายพอดิบพอดี จำใจจากทงแดมุนด้วยสายตาละห้อย เมื่อไหร่จะได้เจอกันอีกก็ไม่รู้

รู้แต่ว่าชั่วโมงครึ่งที่ผ่านมา เงินวอนในกระเป๋ายังไม่ไปไหน ไม่ใช่อะไร ก็มันไม่พอสำหรับโพยฝากซื้อของผองเพื่อน จำต้องรูดบัตรเครดิตไปโดยที่แทบจะไม่ได้อะไรเป็นของตัวเอง ของเพื่อนที่รักฝากนักฝากหนากันทั้งนั้น ไม่เป็นไรยังมีเมียงดงรอจะจ๋าอยู่วันหน้า ไปเมื่อไหร่จะช็อปของตัวเองให้หนำใจ

นี่ถ้าพี่เป้คุงนัดตีห้าตามเวลาห้างปิด คงเดินช็อปชนิดไม่เห็นฝุ่น เกรงแต่สมาชิกร่วมทริปจะปล่อยให้หาที่หลับนอนคาถนนทงแดมุนแทน





ถึง Best Western Premier Songdo Park Hotel เข็มนาฬิกาชี้เลขหนึ่งกว่า ๆ แต่ใจยังคาอยู่ที่ทงแดมุนไม่หาย ค่ำคืนนี้ไม่มีฟูกให้นอนแบบราชินีเกาหลี แต่มีเครื่องอำนวยความสะดวกเต็มที่ ตามสไตล์ห้าดาว บนเกาะชงโด กรุงโซลแห่งที่สอง

เดิมทีที่พักจะต้องอยู่ในย่านท่องเที่ยวในเมือง แต่เนื่องด้วยมีการแสดงคอนเสิร์ตของนักร้องยอดฮิตติดลมบนอย่างเรน ทำเอาคนไทยร้อยกว่าชีวิตต้องผิดหวังตะลุยราตรี หนีระเห็จออกมาอยู่โรงแรมนอกเมืองที่ชงโด









ชงโด เป็นเกาะที่เกิดจากการถมทะเลโดยนโยบายของรัฐบาลเกาหลี ที่หมายมาดให้เป็นกรุงโซลแห่งที่สอง เพื่อเป็นศูนย์กลางของธุรกิจ รองรับเศรษฐกิจของโลก มหาวิทยาลัยในโซลหลายแห่งเพิ่มหลักสูตรสอนภาษาของทุกประเทศ

เพื่อให้เยาวชนเกาหลีในข้างหน้า เป็นพีอาร์ชักชวนนักธุรกิจทั่วโลกมาลงทุนและจัดสัมมนาที่ เมืองใหม่แห่งนี้ ซึ่งคาดการณ์จะเสร็จสมบูรณ์ใน ปี 2020 โดยประมาณ

แอบปิ้งปั้งชักโครกอินเตอร์เข้าจนได้ น่านั่งน่าชังแทบไม่อยากลุกไปไหน ไม่วายนึกถึงคำเตือนของพี่เป้คุงลอยมาว่า อย่าได้ก้มหน้าลงไปมองยามสงสัย อาจมีใครล้างหน้าให้โดยไม่ตั้งใจ หากไม่เชื่อก็ลองดู







แต่ที่ฉันนั่งแช่ไม่ใช่ไร หาปุ่มกดชำระไม่ถูก ปุ่มหญิง ปุ่มชาย ปุ่มน้ำร้อน ปุ่มน้ำเย็น สารพัดปุ่ม ไม่รู้กดปุ่มไหน ต้องลงผิดลองถูก ซักพักได้ใจ ที่นี้กดใหญ่ อุ๊ย..สบ้าย สบาย น่าย้ายไปอยู่ในห้องน้ำที่บ้านจริง ๆ

จัดนั่นยัดนี่ที่หอบมาจากทงแดมุนเข้ากระเป๋า เสร็จปาเข้าไปตีสองกว่า ได้เวลาเก็บแรงตะลุยต่อวันที่สาม ตามตารางเวลานัดหมายวันพรุ่งนี้ พี่เป้คุงใจดีเลทให้มอร์นิ่งคอลเจ็ดโมงเช้า

รีบมุดตัวเข้าที่นอน เหลือบมองสาวขี้ร้อนร่วมห้องนอนสลบสไล ยังไม่ทันได้เม้าส์อะไร ชิ่งหลับทิ้งกันซะล่ะ...






Create Date : 30 พฤศจิกายน 2552
Last Update : 30 พฤศจิกายน 2552 2:26:59 น. 41 comments
Counter : 5909 Pageviews.

 
สวัสดีตอนเช้าค่ะ

โชคดีจังไปคราวนี้ได้เจอทั้งใบไม้เปลี่ยนสีและหิมะด้วย

แต่อย่างที่ว่าไว้ อากาศหนาวๆนี่ไม่เข้าใครออกใครจริงๆ
คุณจขบ.เลยเป็นตะคริวเลย

แต่วิวที่หุบเขาโซรัคซานก้อสวยงามคุ้มค่านะคะ


โดย: nLatte วันที่: 30 พฤศจิกายน 2552 เวลา:8:38:51 น.  

 
คงสนุกน่าดูนะคะ


โดย: Holapui (Holapui ) วันที่: 30 พฤศจิกายน 2552 เวลา:10:20:18 น.  

 
หวัดดีค่ะ ..คุณจิน

เห็นแล้วอยากไปบ้างจังเลยค่ะ

วิวส๊วย..สวย อยากไปถ่ายรูปใบไม้เปลี่ยนสีจัง

คุณจินไปตอนไหนคะเนี่ย ไม่เห็นมีน้องไป
ด้วยเลย หรือว่าแอบน้องหนีเที่ยวคะ ..อิอิ

ถ้าอยากจะไปมั่ง จะเข้ามาขอข้อมูลคุณจินบ้างแระ
....อิอิ แต่คงอีกนานจ้าา..

แพงมั้ยคะนั่น คุณจิน


โดย: Nongpurch วันที่: 30 พฤศจิกายน 2552 เวลา:10:21:58 น.  

 
อิจฉาจังเลยค่ะ


โดย: Alex on the rock วันที่: 30 พฤศจิกายน 2552 เวลา:13:46:01 น.  

 
อ๊ากกกก....อิจฉาคนได้เที่ยวเจงๆ บรรยากาศเย็นสบายนะขอรับ สถานที่ก็สวย โดยเฉพาะใบไม้เปลี่ยนสี อิจฉาที่ซู้ดดดดดดดดดดด


โดย: มังกรบินจอมซน..กับคนช่างฝัน วันที่: 30 พฤศจิกายน 2552 เวลา:15:41:02 น.  

 
ตามมาเที่ยวด้วยค่ะ สวยจังเลยค่ะ ที่นั่นหิมะตกแล้ว..ว้าว


โดย: amienaruke วันที่: 30 พฤศจิกายน 2552 เวลา:17:50:09 น.  

 
เกิดมายังไม่เคยเห็นหิมะเลย....


โดย: พระจันทร์สัญจร วันที่: 30 พฤศจิกายน 2552 เวลา:20:55:08 น.  

 
วุ้ยเกือบหยิบโอเวอร์โค้ตใส่มา่ยทัน
หิมะแรกปรบมือแสดงความดีใจด้วยจ้า เย้ๆๆ
เรารึคงอยากมักๆ
แค่เหนือเนี้ยหนาวขาดใจดิ้นๆเย้

อาศัยตะเองเที่ยวดีกว่า
ปลอดภัยจากการเสียเงิน
เก็บรูปสวยๆๆได้เยอะจัง
ขอชมจ้า


โดย: แม่ปู (myroom_pu ) วันที่: 30 พฤศจิกายน 2552 เวลา:20:55:43 น.  

 
ยินดีที่ได้รู้จักเหมือนกันคะ
"ว่าแต่ คุณพี่ทำงานอยู่แถวไหนหรอ คะ "


โดย: Holapui วันที่: 1 ธันวาคม 2552 เวลา:9:20:58 น.  

 
ที่ซอรัคพักที่เดียวกันเลยค่ะ
โชคดีจังได้เจอหิมะตกด้วย..
เดินทางไปช่วงกลางเดือนต.ค.
มีแต่ใบไม้เปลี่ยนสีค่ะ


โดย: siza (ss_kc2527 ) วันที่: 1 ธันวาคม 2552 เวลา:11:18:34 น.  

 
lวัสดีครับพี่

ใบไม้เปลี่ยนสีสวยมากเลยครับ
ผมอยากไปถ่ายภาพใบไม้เปลี่ยนสีมกาๆเลยครับ
ในความใฝ่ฝันก็คงเป็นอเมริกา ญี่ปุ่น จีนแล้วก็เกาหลีนี่ล่ะครับ

แต่ตอนนี้ต้องเก็บเงินเลี้ยงหมิงหมิงไปก่อนครับ 5555







โดย: กะว่าก๋า วันที่: 1 ธันวาคม 2552 เวลา:15:59:25 น.  

 
หวัดดีค่ะ ..คุณจิน

ไปกางเต้นท์ช่วงเทศกาลนกก็ไม่เอาด้วย
เหมือนกันค่ะ ไม่ไหวๆ เหมือนที่คุณจินพูดเลย
ชอบไปเที่ยววันธรรมดาค่ะ เงียบๆดี
ที่ทับเบิกคืนนั้นโชคดีค่ะเป็นคืนวันอาทิตย์
เห็นว่าคืนวันเสาร์ มีแต่ทะเลเต้นท์ค่ะ
หาที่กางเต้นท์กันแทบไม่ได้เลย
แต่นกก็ชักจะติดใจนอนเต้นท์แล้วค่ะ
สนุกไปอีกแบบนะคะ ..



ทานข้าวเย็นให้อร่อยนะคะ ..คุณจิน



โดย: Nongpurch วันที่: 1 ธันวาคม 2552 เวลา:17:08:29 น.  

 
ตามมาเที่ยวด้วยครับ....
เห็นใบไม้ร่วงแบบนั้น
สีสรรสวยจังครับ.....

มีความสุขมากมายนะครับ


โดย: wicsir วันที่: 1 ธันวาคม 2552 เวลา:20:47:22 น.  

 


ขอเทิดไท้องค์ราชันย์ ขวัญหล้า สมสง่า ปกครอง แผ่นดินสยาม

ชาวประชาเป็นสุข ทุกโมงยาม ทั่วเขตคามมีสุข หมดทุข์ภัย

ข้าฯ ขอน้อม ถวายเบื้อง บังคมบาท ประชาราษฎร์ รวมใจ น้อมถวาย

ขอพระองค์ พระชนม์ชีพ ยืนยาวไกล เป็นมิ่งขวัญตลอดไป ไทยทั้งปวง

.....................................................................................

สวัสดีครับ

แฮะๆๆๆ...มาแล้วครับ พอดีช่วงนี้กะลังยุ่งๆ กะงาน แล้วก็เตรียมตัว เตรียมของ เตรียมรถ
เพื่อเดินทางไปบริจาคของที่โรงเรียนบ้านปางตอง แม่ฮ่องสอนแทนครับ
เพราะที่อมก๋อยเค้าไม่สะดวกที่จะต้อนรับพวกเราและไม่ยินดีที่จะรับของบริจาคครับ

ตอนนี้เปลี่ยนแผนครับ ไม่ไปอมก๋อยแล้วนะครับ ฝากบอกคุณเต้ยด้วยนะครับ

เกาหลีสวยมากเลยเนอะ บรรยากาศโรแมนติกมาก มิน่าหล่ะ หนังเกาหลีมันถึงอินเลิฟกันวันค่ำเนอะ....


โดย: เพลงดาบกระบี่เดียวดาย วันที่: 1 ธันวาคม 2552 เวลา:22:24:10 น.  

 

" คิดถึง...เสมอค่ะ"  By Pk12th สวัสดีค่ะ ดูรีวิวแล้ว น่าไปเที่ยวมากมายเลยค่ะ
เห็นหิมะขาวๆอีก อยากไปเกาหลีมากๆเลย
แต่....เก็บเงินก่อนแล้วกันจ้า




โดย: pk12th วันที่: 2 ธันวาคม 2552 เวลา:11:20:18 น.  

 
เห็นแล้วอยากไปเที่ยวจังเลยค่ะ


โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 2 ธันวาคม 2552 เวลา:16:09:50 น.  

 
รูปสวยมากจ้ะ

สัมผัสได้ถึงความหนาวเย็น...

เห็นแบบนี้แล้ว เกิดอาการอยากเที่ยวเมืองนอกอีกแระ...

เอาแบบมีหิมะแบบนี้ คงจะดีเนอะ..


โดย: นักล่าน้ำตก วันที่: 2 ธันวาคม 2552 เวลา:17:19:33 น.  

 
อยากไปค่ะ มีแพลนกันว่าต้นปีหน้าจะไปแอ๋วให้ได้ กำลังหยอดกระปุกกันอยู่


โดย: puipom วันที่: 2 ธันวาคม 2552 เวลา:20:17:11 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับพี่









โดย: กะว่าก๋า วันที่: 3 ธันวาคม 2552 เวลา:7:23:45 น.  

 
ขอบคุณที่แจ้งข่าวจ้า

เด๋วพี่ต้องไปสอย กรี๊ดกรีซ มาให้ได้

ตอนนี้อ่านของเก่าค้างอยู่ หลงรักอิหร่านน่ะจ้ะ

บังเอิญเล่มนี้ เพิ่งได้ซื้อ...



โดย: นักล่าน้ำตก วันที่: 3 ธันวาคม 2552 เวลา:14:19:17 น.  

 
สวยจังเลยค่ะ ทั้ววิว และนางแบบ
ทำให้อยากไปบ้าง


โดย: แมงหวี่@93 วันที่: 3 ธันวาคม 2552 เวลา:17:39:45 น.  

 
แวะมาทักทายยามเย็น..
และชวนคุณจินไปดูแสงแรก
ที่ภูเขาไฟ Bromo, Indonesia
ครับ....

มีความสุขมากๆนะครับวันนี้


โดย: wicsir วันที่: 3 ธันวาคม 2552 เวลา:17:40:33 น.  

 
ตั้งแต่แมงหวี่เริ่มออกเดินทางด้วยตัวเอง
คือไม่ได้ใช้บริการทัวร์ ก็มีเรื่องให้จดจำประทับใจทุกครั้งเลยค่ะ พอตั้งต้นจะไปอีกก็หวั่นใจกลัวๆกล้าๆ เพราะไม่รู้ว่าจะเจออะไรอีก ครั้งแรกที่มีเหตุการณ์ให้จดจำ คือ
- ไปแชงกรีล่า ลืมพาสปอร์ต ไว้ที่จงเตี้ยน กลับมาถึงลี่เจียงแล้ววันรุ่งขึ้นถึงรู้ว่าลืมไว้ที่ยูสโฮสเทล แต่ก็แก้ปัญหาได้
- ไปลาว ไฟดับที่หลวงพระบาง และเที่ยวไม่ครบตามที่วางแผนไว้ ต้องรีบกลับเพราะคุณแม่สามีเข้า รพ.ด่วน
- ไปเยอรมัน-อิตาลี มีเหตุการณ์ที่อิตาลีคนขับรถเมล์รถรางนัดหยุดงาน ต้องเดินเป็น ชม.กลับที่พักตอนดึกด้วย แล้ววันสุดท้ายลืมกระเป๋าที่ใส่ของฝากไว้บนรถไฟค่ะ
- ไปอินเดียก็พลาดเที่ยวบิน

ทำให้ทุกทริปมีความประทับใจไม่รู้ลืมจริงๆ


โดย: แมงหวี่@93 วันที่: 4 ธันวาคม 2552 เวลา:9:58:33 น.  

 
สวัสดียามสายครับพี่

หมิงหมิงไม่ต้องให้นอนกอดครับ
เพราะนอนดิ้นทั่วเตียงเลยครับ 5555










โดย: กะว่าก๋า วันที่: 4 ธันวาคม 2552 เวลา:11:36:50 น.  

 
สวัสดียามเย็นค่ะ คุณจิน

หยุดตั้ง 3 วัน จะได้ไปเที่ยวไหนมั้ยคะ
นกไม่ได้ไปไหนเลยค่ะ
ถึงได้หยุด ก็ไม่อยากไปไหนเหมือนกันค่ะ
คนคงจะเยอะแน่ๆ


สุขสันต์วันหยุดนะคะ ..



โดย: Nongpurch วันที่: 4 ธันวาคม 2552 เวลา:18:57:27 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับพี่จิน










โดย: กะว่าก๋า วันที่: 5 ธันวาคม 2552 เวลา:7:38:45 น.  

 
วันนี้ไปไหนรึปล่าวคร้า
รึเปิดร้านเตรียมรัลลูกค้่ล้นทะลักอยู่
อย่างไรก็ตาม ขอให้เฮงๆๆคร้า

เราเองเพิ่งจะอัพบล็อกเสร็จ
อยู่บ้านมีคนเปื่อยอยู่หนึ่งราย
เอาเชื้อมาแพร่ที่บ้านอีกต่างหาก
น่าให้ไปนอน รพ.เนอะ


โดย: แม่ปู (myroom_pu ) วันที่: 5 ธันวาคม 2552 เวลา:12:56:05 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับพี่จิน

เม้นท์ของพี่ที่บล้อกผมแสดงให้เห็นว่า
พี่จินเป็นคนสนใจธรรมะอยู่ไม่น้อยเลยนะครับ

ผมเม้นท์ตอนเช้าๆ
เพราะความจริงส่วนใหญ่ไม่เกิน 5 ทุ่มผมก็หลับแล้วครับ
และต้องรีบตื่นมาอัพบล็อกตั้งแต่ตี 5
ไม่งั้นอดเล่นบล้อกแน่ๆ
เพราะ 7 โมงนิดๆ
หมิงหมิงก็ตื่นแล้วครับ 5555












โดย: กะว่าก๋า วันที่: 6 ธันวาคม 2552 เวลา:5:51:46 น.  

 
งานของท่านพุทธทาสอ่านเข้าใจยากจริงๆด้วยครับ
ผมก็รู้สึกแบบนั้นครับ
งานเขียนของท่านต้องใช้เวลาในการอ่านที่ยาวนานมาก
ผมจำได้ว่า "คู่มือมนุษย์" ผมอ่านสามสี่รอบ
รอบนึงระยะห่างประมาณ 5 ปี ครั้งแรกอ่านตอน ม.2
งงชีวิตเลยครับ 5555


ปัจจุบันผมอ่านงานท่าน ว.วชิรเมธีมากที่สุด
อ่านง่าย ได้ธรรมะ

นอกนั้นเน้นอ่านงานเซนสายจีนและญี่ปุ่นครับ
เพราะรู้สึกว่ามันตรงกับนิสัยของตัวเองดีครับ




โดย: กะว่าก๋า วันที่: 6 ธันวาคม 2552 เวลา:22:03:56 น.  

 
สวัสดีครับพี่

แวะมาทักทายพี่จินตอนสายๆครับ








โดย: กะว่าก๋า วันที่: 7 ธันวาคม 2552 เวลา:11:04:11 น.  

 
สวัสดีค่ะ
ขอตามไปเที่ยวด้วยคนค่ะ
งามมากมายเลยค่ะ
เห็นด้วยค่ะ ใบไม้เปลี่ยนสีสวยมากๆเลย
เห็นหิมะแล้วคงหนาวน่าดูเลย
นุ่นอยู่ที่นี่มาเกือบ 3 ปีแล้ว
ยังไม่เคยเห็นหิมะที่นี่เลยค่ะ
นุ่นอยู่แถบฝั่งตะวันตก
ชายทะเล เลยอดเห็นหิมะกับเขา


โดย: Petite Elisa วันที่: 7 ธันวาคม 2552 เวลา:19:12:40 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับพี่จิน









โดย: กะว่าก๋า วันที่: 8 ธันวาคม 2552 เวลา:7:56:45 น.  

 
โอ๊ะโอ..หวัดดีครับพี่จิน

เต้ยตื่มซำผมเคยไปทานนะครับ อิอิอิ
แต่ไม่บ่อยเพราะอยู่ไกลบ้านครับ

ไอโฟนถ้าเอามาให้ผมใช้ก็ใช้ไม่เป็นครับพี่ 555
ผมโลว์เทคสุดๆไปเลยครับ หุหุหุ

หนังสือที่รออ่านก็เพียบเลยครับ
ผมซื้อหนังสือเยอะมากครับ
อ่านไม่ทันเลยครับ



โดย: กะว่าก๋า วันที่: 8 ธันวาคม 2552 เวลา:14:02:57 น.  

 


สวัสดีครับคุณจิน
ก็ทั้งสนุกและเหนื่อยน่ะครับ แต่จิ๊บๆ ครับ
แล้วตาเต้ยเป็นไงบ้างครับ เห็นถ่ายรูปมาเยอะเลย เอามาอวดกันบ้างซิครับ หรือไปโพสต์ทิ้งไว้ที่เวปของชมรมก็ได้ครับ

นั่นซิ ทริปนี้ถ้าคุณจินได้วยมีหวังนั่งจนเมื่อยเอวแน่ๆ เลยครับ....


โดย: เพลงดาบกระบี่เดียวดาย วันที่: 8 ธันวาคม 2552 เวลา:20:47:48 น.  

 
หายไปไหนแล้ว ไม่มาอัพบลอคให้ดูเลย หรือว่าไปเที่ยวอีกแล้วน้อ


โดย: อาราเล่ กะ กั๊ตจัง วันที่: 9 ธันวาคม 2552 เวลา:16:25:31 น.  

 
เข้าใจแล้วว่าทำไมไม่อัพบล็อก
ทั้งที่ไปเที่ยวมาเยอะๆมาก
กลับจากทริปก็ต้องมีอะไรมาเล่าสู่กันฟัง
เห็นด้วยอย่างหนึ่ง
ว่าเป็นการใช้เวลาอยู่มิใช่น้อย
เลือกรูป แต่งรูป โหลดรูป
แต่ก็ชอบมากๆๆ
ส่วนใหญ่ใช้เวลาช่วงกลางวัน
เพราะเป็นแม่บ้าน เลยสบายแฮ

ต้องซูฮกคุณจินมิใช่น้อยเลยกับความพยายามทั้งหมดที่มี


โดย: แม่ปู (myroom_pu ) วันที่: 9 ธันวาคม 2552 เวลา:19:16:21 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับพี่จิน










โดย: กะว่าก๋า วันที่: 10 ธันวาคม 2552 เวลา:7:54:01 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับพี่จิน

ตะคืนปอดูครูกุ๊กจบ
ผมก่สลบเลยครับ 5555













โดย: กะว่าก๋า วันที่: 11 ธันวาคม 2552 เวลา:5:22:27 น.  

 
สวัสดีครับคุณจิน



โดย: เพลงดาบกระบี่เดียวดาย วันที่: 11 ธันวาคม 2552 เวลา:8:32:50 น.  

 
วัดดีอ่ะ ทำราย หัวฟูเชียวนะ
พรุ่งนี้ไม่อยู่นะ ไปเที่ยวทุ่งดอกทานตะวัน
ตอนรับเพื่อนหนิทเสร็จยังเอ่ย
สงสัยแปรงร่างเป็นไกด์สาวอยู่แน่ๆๆ
ทำไรอยู่ก็ขอให้แฮปปี้จ้า


โดย: แม่ปู (myroom_pu ) วันที่: 11 ธันวาคม 2552 เวลา:20:59:37 น.  

 
ใบไม้เปลี่ยนสีสวยมาๆเลยค่ะ
อิจฉาอยากไปมั่งจัง หุหุ


โดย: Nepster วันที่: 12 ธันวาคม 2552 เวลา:2:02:33 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

JinnyTent
Location :
เชียงใหม่ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 19 คน [?]




ชอบอ่านหนังสือ ชอบถ่ายรูป
& บันทึกเรื่องราว เล่าสู่กันฟัง ^^

ยินดีที่ได้รู้จักเพื่อนพี่น้อง Blog Gang
& ขอบคุณที่แวะมาทักทายกันค่ะ :-D

Jin
09.9.09
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2552
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
30 พฤศจิกายน 2552
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add JinnyTent's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friends


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.