Enter At Your Own Risk!!
Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2560
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728 
 
8 กุมภาพันธ์ 2560
 
All Blogs
 
ย้อนเวลาขึ้นเป็นอ๋อง - ไต่จากบัณฑิตซิ่วไฉ

เรื่อง ย้อนเวลาขึ้นเป็นอ๋อง
ประพันธ์โดย เยี่ยกวน เรียบเรียงโดย น. นพรัตน์


ในคำนำบอกว่า 'หุยเต้าหมิงเฉาตังหวังแหย' หรือ 'หุยหมิง' (กลับคืนหมิง) เป็นผลงานเรื่องแรกของเยี่ยกวน เวลาอ่านก็พอรู้สึกได้ถึงความใหม่ของผู้แต่งบ้าง เรื่องเกิดในรัชสมัยเจิ้งเต๋อฮ่องเต้ซึ่งหลังจากสมัยหงอู่และหย่งเล่อใน 'พยัคฆราชซ่อนเล็บ' ราวร้อยปี แนวการดำเนินเรื่องดูจะรวดเร็วและถึงจะมีเรื่องหนักก็ไม่ได้เครียดมากเกิน แต่เรื่องการหักเหลี่ยมเฉือนคมในวงราชการไม่คมเท่านะคะ ธีมหลักคิดว่าเป็นกรผสมผสานระหว่างความต้องการด้านความก้าวหน้าและความอยากลึกๆ ที่แฝงแนวคิดชาตินิยมและความต้องการเปลี่ยนแปลงแก้ไข การดำเนินกรของพระเอกมีแนวทางไม่ขาวสะอาดแต่ก็ไม่ไร้สำนึกตามแบบฉบับตัวเอกสมัยใหม่ที่ต้องร้ายหน่อย สรุปว่าเดินเรื่องรวดเร็ว มีจิกกัดกันบ้าง เรื่องสถานภาพของสตรีในสังคมโบราณชัดเจน มีฮาเร็มตามสมควร สรุปว่าอ่านสนุกเลยล่ะค่ะ แต่ก็ไม่ถึงขนาดอยากอ่านซ้ำในเวลาอันใกล้

ใช้เล่ม 5-7 ตอบ ภารกิจพิชิตกองดอง #20 และเล่ม 10-11 ตอบ ภารกิจพิชิตกองดอง #21 นะคะ

--- MAJOR SPOILER ALERT ---


นายหน้าขายประกันชีวิต เจิ้งเส้าเผิง ประสบอุบัติเหตุตายก่อนเวลาอันควรสามปี ภูตหน้าม้าหัววัวที่ทำผิดพลาดจึงคบคิดกับขุนนางในปรโลกส่งวิญญาณไปยืมร่างคืนชีวิตรอเวลาตายในอีกสามปีโดยจัดให้มีร่างที่ร่ำรวยมีอำนาจ แต่กลับว่าเจิ้งเส้าผิงตายซ้ำซ้อนอย่างรวดเร็ว แถมตายเพราะสร้างบุญกุศล เข้าข่ายคนใจบุญเก้าชาติภพ ใกล้สำเร็จเป็นพุทธะตามที่พุทธองค์เปล่งวาจาเมื่อสามร้อยปีก่อน ครั้งนี้เหลือเวลามีชีวิตอีกสองปี ภูตหน้าม้าหัววัวจึงเจราจาจัดการส่งไปเกิดเป็นอ๋องในสมัยหมิง (คือก่อนมีวาจาเงื่อนไขการสำเร็จเป็นพุทธะ ถึงเป็นคนใจบุญสิบชาติก็ไม่สำเร็จ) แต่ระหว่างการเดินทางผ่านวงล้อแห่งวัฏสงสารเกิดคลาดเคลื่อนเล็กน้อย ทำให้ชาติภพใหม่ลำบากกว่าที่เคย

หยางหลิง เป็นทายาทตระกูลหยางที่โดดเด่นที่สุด สอบได้เป็นบัณฑิตซิ่วไฉที่อายุ หงจื้อฮ่องเต้ (หมิงเสี้ยวจง ฮ่องเต้ใน 'จอมโจรลักแผ่นดิน') แต่สุขภาพย่ำแย่ จึงมีการแต่งงานแก้เคราะห์กับ หานโหย่วเหนียง บุตรีอายุสิบห้าของนายพรานที่เคยเปิดสำนักคุ้มภัย รู้หนังสือและมีวิทยายุทธดี แต่ทันทีที่แต่งภรรยาก็อาการทรุดหนัก ร่อแร่ได้ครึ่งปีก็เสียชีวิต ญาติคิดแย่งชิงที่ดินมรกดตกทอดของหยางหลิงที่มีอยู่นิดหน่อย หานโหย่วเหนียงถกบีบเกือบฆ่าตัวตาย ยังดีที่เจิ้งเส้าผิงเข้าร่างหยางหลิงจนฟื้นขึ้นมาทันเวลา

หยางหลิงไม่ยอมมีความสัมพันธ์กับภรรยาเพราะรู้ว่าจะตายในเวลาไม่นานและต้องการให้หานโหย่วเหนียงมีโอกาสแต่งงานใหม่ เพื่อเตรียมเรื่องหลังให้หานโหย่วเหนียง หยางหลิงจึงขายที่ดินจัดการโยกย้ายเข้าเมืองที่จุดพักม้าจีหมิงใกล้ด่านจวีหยงซึ่งเป็นด่านรักษาเมืองหลวงสำคัญ หลังจากช่วยบุตรชายของขุนนางเจ๋อเฉิงที่แซ่หม่า ก็ได้ไปเป็นผู้ช่วยส่วนตัวของนายอำเภอ ไม่นานพวกตาดก็เข้าปล้นสดมภ์ หยางหลิงที่เป็นนักศึกษาไม่มีแรงฆ่าไก่ก็มีผลงานพอตัว เมื่อหม่าเจ๋อเฉิงตาย ลูกสาว หม่าเหลี่ยนเอ๋อ ที่รักหยางหลิงก็เดินทางไปอาศัยกับญาติที่เจียงหนานหลังขอคำสัญญาในอีกสองปี และหยางหลิงก็ได้รับตำแหน่งหม่าเจ๋อและยศไป่ฮู๋ (นายร้อย ขุนนางบู๊ชั้นหก) ของกรมความมั่นคงแผ่นดิน

ความเห็นหยางหลิงเรื่องการฝึกทหารเป็นที่สนใจจนถูกเรียกเข้าเมืองหลวงซื่อตู๋ร่วมเรียนกับรัชทายาท จูโฮ่วเจ้า ทำให้กรมความมั่นคงแผ่นดินให้ตำแหน่งถงจือแถมมาด้วย หยางหลิงมีการกรทำที่เป็นที่ต้องสนใจของฮ่องเต้ ถึงมีผิดพลาดอย่างช่วยรัชทายาทพาหนีเที่ยวจนเกิดเรื่องกระทบกระทั้งกับพระญาติฝ่าย จางฮองเฮา และขัดราชโองการเพื่อรักษาภรรยา แต่ก็น่าจะเป็นกำลังสำคัญในรัชกาลต่อไป จึงคิดชุบเลี้ยงและให้ย้ายไปเป็นแม่ทัพชานเจี้ยงค่ายเสินจี มีผลงานฝึกทหารใช้อาวุธเพลิงและพบเรื่องฉ้อโกง ระหว่างนี้หยางหลิงได้ช่วยสาวงามจากเรือนคณิกาไว้สามคนคือ อี้ถังชุน เซวี่ยหลี่เหมย และ ถังอี้เซียน เพราะไทจือพึงใจถังอี้เซียน แต่เธอถูกทำร้าย ตกเหวและเสียความทรงจำ ได้พระชายาไต้อ๋องมณฑลซานซีช่วยไว้
[08/02/17, 20/02/17]


หงจื้อฮ่องเต้สวรรคต ไทจือชันษาสิบห้าขึ้นครองราชย์เป็น เจิ้งเต๋อฮ่องเต้ หยางหลิงที่เป็นคนโปรดได้อวยยศเป็นพระเว่ยอู่ รับพระราชทานบ้านซึ่งเดิมเป็นของหมอหลวง เกาถิงเหอ ที่ต้องโทษประหาร ธิดา เกาเหวินซิน ที่ศึกษาวิชาแพทย์และมีชื่อเป็นหนึ่งในสามหมอวิเศษ ก็ถูกส่งไปเป็นคณิกา หยางหลิงจึงออกหน้าขอพระราชทานอภัยให้เป็นหญิงรับใช้ แต่ที่เกิดเรื่องคือค่ายเสินจีถูกส่งไปสร้างพระสุสานที่เกิดปัญหาขึ้น งานนี้หนักถึงเกือบโดนประหาร อนาคตของหลายคนเริ่มเปลี่ยนแปลง โดยในวันฮ่องเต้อภิเษกฮองเฮาและพระชายา หยางหลิงก็ได้รับพระราชทานงานแต่งอนุคือเซวี่ยหลี่เหมยและถังอี้เซียน (ส่วน จขบ. สงสัยว่าสุราใบไผ่เขียว เติมซั่งยิ้ง จี่ทั้ง ตังกุย เปลือกส้ม น้ำตาลกรวด ไข่ขาว และน้ำแข็ง จะมีรสชาติอย่างไร)

หลังจากการบรรยายหน้าพระพักตร์ หยางหลิงรับบัญชาฮ่องเต้ตั้งเน่ยฉ่าง (ค่ายภายใน) ควบคุมตงฉ่าง ซีฉ่าง กรมความมั่นคงแผ่นดิน ซึ่งก็จะขัดผลประโยชน์หลายฝ่ายอย่างรุนแรง แถมไม่มีทรัพยากร หยางหลิงจึงดึงทหารเก่าและใช้อำนาจขอเน่ยฉ่างเปิดระบบขนส่ง ไม่นานเน่ยฉ่างก็ถูกท้าทายอำนาจการขัดเก็บภาษีทั่วแผ่นดิน หยางหลิงในฐานะผู้แทนพระองค์ออกตรวจงานที่เจียงหนัน ต้องรับมือทั้งขันทีที่ควบคุมและขุนนางบุ๋นบู๊ที่กินกันเต็มคราบแต่ต้องไม่หักหาญจนถูกต่อต้าน ระหว่างนี้หยางหลิงได้ปักธงแบบถาวรกับหม่าเหลี่ยนเอ๋อกับแบบรอเวลากับเกาเหวินซิน ได้ผู้ช่วยมือดีคือ ไต้เสี่ยวโหลว หรือ เฉิงฉีอวิ่น อดีตคณิกาชื่อดังและฮูหยินขันทีที่ลึกซึ้งและอำมหิต โดยในอนาคตจะดูเรื่องการขนส่งทางน้ำ

ระหว่างที่หยางหลิงอยู่เจียงหนาน ผู้บัญชากรกรมความมั่นคงและตงฉ่างเตรียมแผนเชือดหยางหลิงถึงตาย เมื่อถูกบีบหนักขนาดนี้ หยางหลิงเลยโต้หนักตามแผนของเฉิงฉีอวิ่นคือ มันไร้เมตตา เราก็ไร้คุณธรรม ชิงลงมือก่อน ร่วมมือกับฮ่องเต้ปิดประตูวัง ยึดอำนาจทหาร กวาดตลอดหน้ากระดาน
[24/02/17, 20/03/17, 06/04/17, 12/04/17]

หยางหลิงได้โอกาสผลักดันเรื่องการเปิดการค้าทางทะเล โดยเริ่มจากการแนะนำพืชเพาะปลูกผลผลิตสูงจากต่างประเทศเช่น ข้าวโพด (มาจากอเมริกา ไม่ใช่อาฟริกาแบบในเล่ม) มันเทศ มะเชือเทศ และพริก ด้านอาวุธก็ได้นักบวชจากโปรตุเกสมาช่วยพัฒนาปืนคาบชุด โดยหยางหลิงเสนอให้พัฒนาเป็นปืนคาบศิลาและเพิ่มเกลียวในลำกล้องให้เป็นปืนไรเฟิล (ตรงนี้ จขบ. รู้สึกสนใจเรื่องการเรียกปืนแบบเก่าว่าปืนรังเพลิง เพราะไม่เคยเห็นชื่อเฉพาะของปืนยุคก่อนปืนคาบชุด เห็นใช้พวก hand cannon อะไรแบบนี้ ในด้านคำอธิบายค่อนข้างงงเรื่องแรงหมุนของกระสุนตอนพูดถึงเรื่องปืนคาบชุดที่ยังไม่มีการทำเกลียว ที่บอกว่าขณะถลุงเหล็กมีปัญหาเรื่องมาตรฐานของแท่นกลึงซึ่งไม่เกี่ยวอะไรด้วย และตอนพูดเรื่องเกลียวที่ว่ามีเส้นเว้าเส้นนูนรูปเกลียว โดยขอเสริมว่าการพัฒนาเทคโนโลยีการกัดเกลียวทำไม่ง่ายเลยนะคะ) และความเห็นในพัฒนาอาวุธซึ่งฮ่องเต้ได้จากขุนนางถูกใจมากค่ะ คือไม่จำเป็นต้องเป็นของคุณภาพเลอเลิศ แต่เหมาะกับการใช้งาน ราคาถูก ไม่ต้องฝึกมาก อ้อ มีอ้างถึงตำราในหอหยกอย่างเก้ากลเม็ดของซู่หนี่จิ่งสมัยจักรพรรดิเหลืองและสามสิบท่วงท่าของถงเสียนจื่อสมัยถัง 555

นิกายนีเล่อ (อริยเมตไตรย) ที่นำโดย หลี่ฟุต๋า ได้เชิดขุนโจร หยางหู่ และภรรยาสตรีแดง ชุยอิง ให้ปลงพระชนม์ฮ่องเต้เพื่อให้ หนิงอ๋อง ขึ้นครองราชย์ แล้วอาศัยชื่อเสียยึดบัลลังก์อีกที แต่ก่อนลงมือคนของหยางหลิงไล่ล่าขุนโจรที่เมืองหลวงจนแตกพ่าย (เห็นด้วยอย่างยิ่งที่คนของเน่ยฉ่างใช้หน้าไม้ ไม่คิดเข้าสู้ตัวต่อตัวให้เจ็บตายโดยเปล่าประโยชน์) แต่ตัวหยางหลิงก็ถูกชุยอิงจับเป็นตัวประกันอยู่พักหนึ่ง ถึงตอนนี้เผ่าตาร์ตาร์ที่นำโดย ป๋อเอี๋ยน คุกคามทางเหนือ หยางหลิงเสนอให้หนุน ฮัวตัง แห่งฐานที่มั่นตวอเอี๋ยน แต่ฮัวตังต้องการความมั่นใจโดยขอให้ฮ่องเต้ไปพบที่เมืองต้าถง ฮ่องเต้ที่อยากผจญภัยย่อมไม่พลาด เผชิญเหตุการณ์ที่นิกายนีเล่อจัดขึ้นได้สมใจ แถมยังพบถังอี้เซียนที่เสียความทรงจำ เลยจัดให้มีฐานะเป็นญาติผู้น้องของหยางหลิง ส่วนชุยอิงที่ถูกหยางหู่บีบให้ลอบฆ่าหยางหลิงเพราะเกรงเรื่องนอกใจก็ได้เกิดเรื่องจริงๆ
[11/05/17, 07/06/17]

หลังเจิ้งเต๋อฮ่องเต้กลับเมืองหลวงก็ปูนบำเหน็จ หยางหลิงได้บรรดาศักดิ์เวยอู่โหว (พระยาฤทธา) ดำรงตำแหน่งโย่วจู้กว๋อหลงหู่ต้าเจียงจวิน (แม่ทัพใหญ่โย่วจู้กว๋อมังกรพยัคฆ์) ส่วนถังอี้เซียนที่ความทรงจำกลับคืนมาเข้าวังเป็นกุ้ยเฟยในฐานะที่แท้จริง หยางหลิงหาทางรับมือการต่อต้านของขุนนางในการเปิดทะเลติดต่อค้าขาย ขันที หลิวจิ่น ที่มีความขัดแย้งกันหาทางส่งหยางหลิงออกนอกเมืองหลวงโดยกุปัญหาขึ้น เจิ้งเต๋อฮ่องเต้จึงแต่งตั้งให้เป็นผู้แทนพระองค์ออกตรวจราชการทางใต้และตะวันตก แต่ปัญหาเรื่องโจรสลัดที่บุกขึ้นฝั่งทำให้ต้องรับหน้าที่เป็นผู้บัญชากรทหารหกมณฑล ปราบปรามจนราบคาม (คราวนี้ไม่มือไม้อ่อนอีกแล้ว ประหารขุนนางมิชอบเป็นพัน ขายโจรสลัดและครอบครัวเป็นทาส ฯลฯ)
[07/07/17]

ที่มา
[1] เยี่ยกวน (น. นพรัตน์ แปล). ย้อนเวลาขึ้นเป็นอ๋อง. สยามอินเตอร์บุ๊คส์, เล่ม 1-11, 280 + 264 + 272 + 256 + 264 + 272 + 304 + 272 + 288 + 272 + 296 หน้า, 2560.


Create Date : 08 กุมภาพันธ์ 2560
Last Update : 16 กรกฎาคม 2560 22:11:38 น. 5 comments
Counter : 7032 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

 
เปิดเล่มแรก ยังคง งงๆ
รออ่านรีวิวเล่ม 2 ค่ะ


โดย: Prophet_Doll วันที่: 8 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:13:15:46 น.  

 
นี่รีวิวมาถึงเล่ม 7 แล้วนะเนี่ย ใครยังรออ่านเล่ม 2 ครับ 555


โดย: P^pong IP: 49.229.52.210 วันที่: 12 พฤษภาคม 2560 เวลา:0:09:04 น.  

 
^ คุณ Prophet_Doll คอมเมนต์ตั้งแต่เล่มแรกน่ะค่ะ


โดย: jackfruit_k วันที่: 12 พฤษภาคม 2560 เวลา:17:08:34 น.  

 
เรื่องนี้ มีกี่เล่มครับ


โดย: Darkzear IP: 58.8.152.22 วันที่: 18 พฤษภาคม 2560 เวลา:7:24:26 น.  

 
^ 24 เล่มค่ะ


โดย: jackfruit_k วันที่: 18 พฤษภาคม 2560 เวลา:7:38:46 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

jackfruit_k
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 166 คน [?]
Latest Updates
นิยาย ไทย, จีนแปล, แปล, อังกฤษ; การ์ตูน ญี่ปุ่น, อื่นๆ; หนังสือ ไทย, แปล, อังกฤษ
New Comments
Friends' blogs
[Add jackfruit_k's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.