เรื่องเกษตร คนเมืองก็เข้าใจได้

 
กันยายน 2555
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
18 กันยายน 2555
 

มะกรูดบนตอมะนาวทำง่ายรายได้ดี

มะกรูดบนตอมะนาวทำง่ายรายได้ดี

      มะนาวพวงปักชำง่าย  มีระบบรากและการเจริญเติบโตที่เร็ว   หากิ่งพันธุ์ได้ไม่ยากนัก ส่วนใหญ่หาตามบ้านของเพื่อนเกษตรกร   เพราะต้องการให้ไปช่วยตัดแต่งกิ่ง   จะมีก็กิ่งพันธุ์มะกรูดที่หาซื้อจากต้นที่สมบูรณ์   สาเหตุที่มีผู้สนใจปลูกมะกรูดเพื่อตัดใบจำหน่ายนั้นเพราะตลาดของใบมะกรูดมีอนาคตที่มั่นคงผลผลิตที่ได้คุ้มค่า

วิธีปักชำกิ่งมะกรูด้วยต้นมะนาวพวง

  1. เตรียมดินเพาะชำโดยใช้ขี้เถ้า 1 ส่วน  ดินดำ 2 ส่วน  ใส่ถุงดำขนาด 4*7 นิ้ว แต่ต้องเป็นวัสดุที่แห้งเพราะถ้าเปียกชื้นจะทำให้เกิดเสี้ยนดิน
  2. จัดหากิ่งพันธุ์มะกรูดและกิ่งพันธุ์มะนาวพวง   โดยคัดเลือกกิ่งที่สมบูรณ์สภาพดี อายุที่เหมาะสมสังเกตุจากลายนกคุ้ม คือมีลายดำแซมขาว และต้องคัดขนาดที่ใกล้เคียงกัน
  3. ตัดกิ่งตอมะนาวพวงเป็นท่อนยาวประมาณ 4-5 ซ.ม. ควรทำตำหนิโคนกิ่ง   ป้องกนสับสนในการเสียบยอดก่อนผ่ากลางที่ปลายกิ่งด้วยมีดที่คมไม่เป็นสนิมลึกประมาณ 3 ซ.ม.
  4. เฉือนกิ่งมะกรูดที่เตรียมไว้ทั้ง 2 ด้านให้เป็นลิ่มขนาดแผลเท่ากับความลึกของแผลต้นตอที่เตรียมไว้
  5. เสียบยอดพันธุ์ดีลงในแผลของต้นตอให้รอยแผลตรงกันแล้วใช้ผ้าผลาสติกพันจากด้านล่าง ขึ้นบนให้คลุมแผลจนเต็ม   ก่อนพันรัดให้แน่น
  6. นำต้นพันธุ์ไปชำในถุงดินที่เตรียมไว้โดยรดน้ำให้ความชื้นที่พอเหมาะ   สังเกตุจากการบีบดูไม่ให้แฉะเกินไป   ใช้ไม้แทงลงดินก่อนนำต้นพันธุ์ลงชำในถุง
  7. นำไปเ็ก็บไว้ในโรงอบพลาสติกไม่ต้องรดน้ำ   ทิ้งไว้นาน 60 วัน รอยแผลจะประสานกันดีและนำออกมาพักไว้ในโรงเรือนอย่างน้อย 7 วัน ก็สามารถนำไปปลูกได้ตามปกติ

วิธีทาบกิ่งมะกรูดด้วยต้นตอมะนาวพวง

  1. เตรียมอุปกรณ์และวัสดุ   ขุยมะพร้าวที่ร่อนด้วยตะแกรงเพื่อนำใยมะพร้าวออกให้เหลือเฉพาะขุยมะพร้าว   นำไปใส่ถุงพลาสติกใส(ถุงใส่ของร้อน) ขนาด 3*5 นิ้ว ก่อนที่จะจัดหากิ่งมะนาวพวง   โดยใช้กิ่งที่สมบูรณ์   สภาพดี อายุที่เหมาะสม สังเกตุจากกิ่งมีลายนกคุ้ม   คือมีลายดำแซมขาว นำมาตัดเฉียงควรทำตำนิที่โคนกิ่ง   ป้องกันการสับสนในการปักชำ   ความยาวของกิ่งประมาณ 4-5 นิ้ว จุ่มโคนกิ่งด้วยน้ำฮอร์โมนเร่งรากที่เตรียมไว้ ทิ้งไว้แห้งก่อนที่จะชำลงในถุงขยะมะพร้าวที่มีความชื้นพอประมาณ   ทดสอบด้วยการกำให้ขุยมะพร้าวเป็นก้อน   แต่ไม่ถึงกับมีน้ำไหลออกตามง่ามนิ้วมือ   ผูกปากถุงด้วยเชือกพลาสติก   คัดกิ่งมะกรูดเป็นกิ่งพันธุ์   เลือกกิ่งที่สมบูรณ์ไม่มีโรค   มีขนาดใกล้เคียงกับต้นตอ
  2. ปาดเฉียงขึ้นบนกิ่งมะกรูดที่ได้เลือกไว้ด้วยมีดที่คมไม่เป็นสนิม   ลึกประมาณ 2-3 ซ.ม.
  3. เฉือนต้นตอมะนาวพวงที่เตรียมไว้ให้เป็นปากฉลาม   ขนาดแผลเท่ากับความลึกของแผลกิ่งพันธุ์ดีที่เตรียมไว้   เสียบต้นตอลงในแผลของกิ่งพันธุ์ดี   ให้รอยแผลตรงกันแล้วใช้ผ้าพลาสติกพันจากล่างขึ้นบนให้คลุมแผลจนเต็ม   ก่อนพันรัดให้แน่นทิ้งไว้ประมาณ 45 วัน ต้นตอจะใช้อาหารและน้ำจากต้นของกิ่งพันธุ์   จนเกิดรากเต็มถุง   ตัดออกมาใส่ถุงดำ   อบไว้ในตู้อบพลาสติกประมาณ 20 วัน จึงนำออกมาไว้ข้างนอกจนกว่ารากจะออกมาให้เห็นนอกถุงดำ   ทรงต้นจะสมบูรณ์ใช้เวลาประมาณเดือนกว่าสามารถจำหน่ายได้

            ผลผลิตที่ได้คุ้มค่า คือปลูกในระยะชิด 2*2 เมตร ไร่ละ 400 ต้น หลังปลูก 9 เดือน ผลผลิตไม่เกิน 100 กิโลกรัม จะสามารถตัดใบได้ 3 เดือนต่อครั้ง ตัดครั้งที่ 6 ขึ้นไป ผลผลิตประมาณ 1000 กิโลกรัม/ไร่   ซึ่งถ้าอายุ 3-4 ปีขึ้นไป  จะสามารถตัดใบจำหน่ายได้ต้นละประมาณ 100 บาท ในส่วนของราคา ประมาณ 8 บาท/กก.

            การนำไปปลูกต้องรู้ถึงเคล็ดลับการปลูก   คือจะต้องให้หน้าใบหันไปทางแสงแดด   ถ้าหันหลังใบจะทำให้ลำต้นบิดไส้ลำต้นแตกต้นจะแคระแกรน  ไม่ยอมโต  

ขอขอบคุณแหล่งความรู้จาก         : เจ้าของผลงานนายสมร   โชคชัย

                                                 : หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ด้านการเกษตร เทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

                                                   มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

                                                 : สำนักหอสมุด มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

ชอบกด Like & Share  เป็นกำลังใจให้ด้วยจ้า Click เลย ==>
Create Date : 18 กันยายน 2555
Last Update : 26 กันยายน 2555 14:28:33 น. 0 comments
Counter : 1466 Pageviews.  
 
Name
* blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Opinion
*ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
Mr.Evo_IV
 
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 10 คน [?]
[Add Mr.Evo_IV's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com