กรีนพีซดำรงอยู่เพราะโลกอันบอบบางใบนี้สมควรมีผู้ปกป้อง โลกต้องมีวิธีแก้ปัญหา ต้องมีการเปลี่ยนแปลง ต้องมีการลงมือทำ
 
คำถามถึง Mars

เขียน โดย Kate Simcock

เจ้าแมวเหมียวของคุณกินปลาทูน่าจากประมง IUU และการกดขี่ขูดรีดแรงงานเรือประมงหรือไม่?

ไม่ใช่เพียงปลาทูน่า #NotJustTuna อย่างที่เรารู้กัน ในแซนวิชหรือซูชิ แต่เป็นอาหารที่สัตว์เลี้ยงของเรากินด้วย

ไทยยูเนี่ยนกรุ๊ป อุตสาหกรรมปลาทูน่ากระป๋องที่ใหญ่ที่สุดในโลกยังถูกตามหลอนจากเรื่องราวการกดขี่ขูดรีดแรงงาน ความทุกข์ยากของมนุษย์และการประมงทำลายล้าง ไทยยูเนี่ยนกรุ๊ปเป็นบริษัทชั้นนำระดับโลกที่ส่งผลิตภัณฑ์ทูน่า และอาหารทะเลอื่นๆนับหมื่นนับแสนกระป๋อง เพื่อนำไปผลิตเป็นอาหารแมวบรรจุซองและบรรจุกระป๋องของบริษัทมาร์ส (Mars)

ใช่แล้ว มาร์ส บริษัทที่ขายช็อกโกแลตแท่งยี่ห้อมาร์สยังเป็นบริษัทผลิตและจำหน่ายอาหารสัตว์เลี้ยงที่ใหญ่ที่สุดในโลกอีกด้วย

บริษัทมาร์สยังเป็นเจ้าของแบรนด์อาหารสัตว์หลายแบรนด์ที่คุณอาจเคยเห็นในซูเปอร์มาร์เก็ตหรือในคลีนิครักษาสัตว์ แบรนด์เหล่านั้นได้แก่  IAMS วิสกัสและ Dine ซึ่งใช้ปลาทูน่าและดูเหมือนว่าวัตถุดิบทั้งหมดมาจากประเทศไทย

ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบของปลาทูน่าเหล่านี้วางขายอยู่ในชั้นวางสินค้าอาหารแมวระดับบน ด้วยชื่ออย่าง ‘succulent tuna, whitebait และ snapper’ พร้อมภาพของเจ้าแมวเหมียวน่ารัก แต่ในขณะเดียวกัน เราได้ยิน เรื่องราว ของ แรงงานประมง บนเรือประมงนอกน่านน้ำ ทำงานกะละ 20 ชั่วโมง และทุกข์ทรมาจากการถูกหลอกลวง เพิ่มระดับความสะพรึงที่ต้องคิดว่าโศกนาฏกรรมของมนุษย์ดังกล่าวนี้เกิดขึ้นเพียงเพื่อผลิตอาหารแมว

บทความของนิวยอร์คไทม์ ล่าสุดยืนยันว่าผลิตภัณฑ์อาหารทะเล IAMS นั้นผลิตในโรงงานปลากระป๋องของไทยยูเนี่ยนซึ่งเคยพบว่ามีการใช้ปลาจากเรือประมงที่เกี่ยวข้องกับการบังคับใช้แรงงานและแรงงานที่มาจากกระบวนการค้ามนุษย์ 

และเราเกรงว่ามันไม่หยุดอยู่แค่นั้น

เราได้สอบถามบริษัทมาร์สหลายครั้งในเรื่องความเชื่อมโยงกับไทยยูเนี่ยนและที่มาของอาหารทะเลในผลิตภัณฑ์ Whiskas  คำตอบที่เราได้คือบริษัทมาร์สไม่สามารถให้ความเห็นใดๆ ในเรื่องนี้ก่อนกระบวนการทางศาล

บริษัทมาร์สอ้างถึงคดีฟ้องร้องแบบกลุ่ม(Class Actions) ในแคลิฟอร์เนียที่กลุ่มคนเลี้ยงแมวได้ท้าทายผู้ผลิตอาหารเลี้ยงสัตว์ในชั้นศาล รวมถึง มาร์ส(Mars) และ Iams ในข้อกล่าวหาเรื่องการละเมิดสิทธิมนุษยชนและการกดขี่ขูดรีดแรงงานบนเรือประมงอย่างทารุณในห่วงโซ่อุปทานอาหารทะเล กลุ่มคนรักแมวอ้างถึงการที่พวกเขาถูกล่อลวงให้ซื้ออาหารแมวที่พวกเขาไม่ควรจะซื้อซึ่งกลายเป็นเรื่องการสนับสนุนกระบวนการกดขี่ขูดรีดแรงงานอย่างไม่ตั้งใจ 

แต่หากมาร์สไม่บอกกับเราว่าอาหารทะเลที่ใช้ในผลิตภัณฑ์อาหารแมวนั้นมาจากไหน เราจะมั่นใจได้อย่างไรว่า เราจะไม่สนับสนุนการกดขี่ขูดรีดแรงงานบนเรือประมง ถ้าเราซื้อผลิตภัณฑ์อาหารเหล่านั้นมาให้แมวกิน

นี่เป็นเหตุผลว่าทำไมเราถามมาร์สว่า “อะไรอยู่ใน Whiskas ?”

ในทางตรงกันข้าม บริษัทผลิตและจำหน่ายอาหารเลี้ยงสัตว์แห่งอื่น อย่างเช่น เนสท์เล่ ได้รับรู้ถึงกรณีการละเมิดสิทธิมนุษยชนในห่วงโซ่อุปทานของตนและกำลังอยู่แถวหน้าของการเปลี่ยนแปลง เราคิดว่าถึงเวลาที่มาร์สจะทำในแบบเดียวกัน

ความจริงที่แสนเจ็บปวดคือมันยากที่จะรู้ว่าอาหารแมวบรรจุกระป๋องมาจากไหน ห่วงโซ่อุปทานนั้นคลุมเครือและการติดฉลากผลิตภัณฑ์นั้นก็แย่มาก ทำให้เป็นไปไม่ได้เลยที่จะบอกว่าอาหารแมวบรรจุกระป๋องนั้นเป็นผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับการบังคับใช้แรงงาน คุณต้องตั้งคำถามมันทั้งหมด

ไม่ว่าคุณจะเป็นคนรักแมวหรือไม่ก็ตาม ประเด็นคือว่า บริษัทระดับโลกกำลังทำเงินเข้ากระเป๋าตนเองครั้งใหญ่ และทำโดยไม่สนใจอะไร ไม่ว่าจะเป็น แรงงานประมง ปลาทูน่า หรือไม่สนใจว่าลูกค้าของพวกเขาจะรู้สึกอย่างไรกับวิธีการได้มาซึ่งอาหารทะเล

อาหารแมวไม่ได้เป็นตลาดเล็กๆ เจ้าแมวเหมียวทั้งหลายกินปลามากกว่าคน เฉพาะในสหรัฐอเมริกามากเกือบเป็นสองเท่า ในขณะที่ แหล่งปลาทูน่ากำลังร่อยหรอลงอย่างรวดเร็วและคนทั่วโลกกำลังอดอยาก มีบางสิ่งบางอย่างที่ดูผิดพลาด 

หากคุณเป็นคนเลี้ยงสัตว์ คุณสามารถใช้อำนาจการซื้อของคุณปฏิเสธแบรนด์ที่ป้อนแมวของคุณด้วยปลาทูน่าจากประมง IUU และการกดขี่ขูดรีดแรงงานประมง ขั้นแรกสุด ถึงเวลาที่มาร์สต้องบอกเราว่าอาหารทะเลมากจากไหนและรับประกันว่าจะไม่มีการละเมิดสิทธิมนุษยชนในห่วงโซ่อาหารของตน

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการรณรงค์ออนไลน์ เพื่อถามมาร์สว่า อะไรอยู่ในอาหารแมว Whiskas ของฉัน


ที่มา: www.greenpeace.org/seasia/th/news/blog1/mars/blog/55907
Create Date : 18 มีนาคม 2559
Last Update : 18 มีนาคม 2559 16:06:13 น. 0 comments
Counter : 318 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

greenpeacethailand
 
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
30 ปีมาแล้วที่นักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมกลุ่มเล็กๆ จากเมืองแวนคูเวอร์ แคนาดา ได้เช่าเรือลำเล็กมุ่งหน้าสู่เกาะอัมชิตกา นอกชายฝั่งของรัฐอลาสก้าเพื่อต่อต้านการทดลองระเบิดนิวเคลียร์ของสหรัฐ อเมริกา

แม้เรือลำนั้นจะไปไม่ถึงจุดหมาย เพราะถูกเรือลาดตระเวนชายฝั่งของสหรัฐอเมริกาจับกุมเสียก่อน แต่ก็นับว่าบรรลุวัตถุประสงค์

เพราะการกระทำของพวกเขากลายเป็นข่าวใหญ่ไปทั่วโลก และนำมาสู่การก่อตั้ง 'กรีนพีซ' องค์กรรณรงค์ด้านสิ่งแวดล้อมอันทรงพลังที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ที่ปัจจุบันมีสำนักงานอยู่กว่า 40 แห่งทั่วโลก จากนั้นจึงเริ่มการรณรงค์ด้านสิ่งแวดล้อมต่างๆ หนึ่งในหลักการเมื่อเริ่มก่อตั้งกรีนพีซ ได้แก่ 'การเป็นประจักษ์พยานในที่เกิดเหตุ' นั่นคือ การจับตาและบันทึกการทำลายสิ่งแวดล้อม หลักการของการปฏิบัติการไร้ความรุนแรงนี้ ประกอบกับการเผชิญหน้าอย่างสันต ิได้เป็นรากฐานของกิจกรรมรณรงค์ของกรีนพีซตลอดมา

เอเชีย ตะวันออกเฉียงใต้เป็นภูมิภาคที่สำคัญมากต่ออนาคตของโลก มรดกทางธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ของภูมิภาคนี้มีค่าควรแก่การปกป้องในตัวของมันเองอยู่แล้ว อย่างไรก็ตามการพัฒนาอุตสาหกรรมและการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างรวดเร็วใน 30 ปีที่ผ่านมาได้ส่งผลกระทบมหาศาลต่อสิ่งแวดล้อม ผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมของภูมิภาคนี้ยังขยายวงกว้างออกไปยังประเทศอื่นๆ ด้วย โดยสิ่งแวดล้อมที่เสื่อมถอยรุนแรงเกิดขึ้นแล้วทั่วทั้งภูมิภาค มลพิษและการทำลายทรัพยากรกำลังทับถมขึ้นทุกขณะนอกเหนือจากวิกฤตเศรษฐกิจเมื่อไม่นานมานี้ เพราะบริษัทข้ามชาติและประเทศที่พัฒนาแล้วต่างๆ มีเป้าหมายที่ภูมิภาคนี้เพื่อขยายการดำเนินงานและเพิ่มเทคโนโลยีที่ทำลาย สิ่งแวดล้อม สิ่งที่ทำให้ปัญหาหนักขึ้นไปอีก ได้แก่ การขาดการตระหนักรู้ของชาวเอเชียเกี่ยวกับการทำลายสิ่งแวดล้อม และกลไกอันอ่อนแอของระบอบประชาธิปไตยที่ควรต้องใช้เพิ่อเสริมกำลังให้กับชุมชนในการผลักดันการตัดสินใจของรัฐบาล กรีนพีซเล็งเห็นความสำคัญของการพัฒนาและภัยคุกคามที่อาจเกิดขึ้นในพื้นที่เหล่านี้ ดังนั้น เพื่อที่จะผนึกกำลังและขยายกิจกรรมรณรงค์ขึ้นในเอเชียตะวันเฉียงใต้ จึงได้เพิ่มกิจกรรมต่างๆ ขึ้น

กรีนพีซมีบทบาทอย่างแข็งขันแล้วในหลายประเทศในเอเชีย งานของเราในภูมิภาคนี้ ได้แก่ การยับยั้งการนำเข้าขยะสารพิษอันตราย การณรงค์ให้การเลิกใช้สารพิษในผลิตภัณฑ์อิเล็กทรอนิกส์ การคัดค้านการขนส่งสารกัมมันตภาพรังสี การรณรงค์ต่อต้านการทำลายป่า การล็อบบี้ให้รัฐบาลใส่ใจกับเรื่องพลังงานที่ยั่งยืนและชักชวนให้หันมาสนใจเรื่องอันตรายของการทำลายขยะสารพิษอันตรายให้ราบเรียบ การรณรงค์ต่อสู้ภาวะโลกร้อน และ การต่อต้านอาหารตัดต่อพันธุกรรม (จีเอ็มโอ) กรีนพีซมักทำงานกับกลุ่มท้องถิ่นต่างๆ จึงมีการรณรงค์ที่ประสบความสำเร็จในฟิลิปปินส์ ไต้หวัน อินเดีย อินโดนีเซีย และ ไทย เรามุ่งมั่นในการพัฒนาองค์กรในเอเชียในปลายทศวรรษที่ 80 และต้นทศวรรษที่ 90 และเริ่มก่อตั้งสำนักงานในญี่ปุ่น (พ.ศ. 2532) จากนั้นในจีน (พ.ศ. 2540) นอกจากนี้การดำเนินการสำรวจตรวจสอบในระยะแรกๆ ก็เริ่มขึ้นในภูมิภาคนี้ด้วย โดยหลักๆ มุ่งเน้นไปที่อินโดนีเซียและฟิลิปปินส์

เอเชีย ตะวันออกเฉียงใต้เป็นภูมิภาคหลักที่จะกำหนดทิศทางความมั่นคงด้านสิ่งแวดล้อมทั่วโลก เมื่อ 30 ปีที่ผ่านมา กรีนพีซได้ประสบความสำเร็จในการรณรงค์ในประเทศที่พัฒนาแล้วเพื่อลดและกำจัดมลพิษและความเสื่อมถอยทางสิ่งแวดล้อม อย่างไรก็ตามความพยายามและความสำเร็จเหล่านี้สามารถกลับหน้ามือเป็นหลังมือ ได้เพราะบริษัทข้ามชาติเหล่านี้ส่งออกเทคโนโลยีสกปรก ซึ่งมีผลทำให้สิ่งแวดล้อมในภูมิภาคนี้เสื่อมถอย ดังนั้น หลังจากที่ได้สำรวจและจัดตั้งการรณรงค์ในประเทศหลักๆ แล้ว ในที่สุดกรีนพีซก็ประสบความสำเร็จในการเปิดสำนักงานในเอเชีย โดยกรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ก่อตั้งขึ้นอย่างเป็นทางการในวันที่ 1 มีนาคม 2543 และกรีนพีซ เอเซียตะวันออกเฉียงใต้ สำนักงานประเทศไทยถือกำเนิดขึ้นเมื่อ 3 พฤษภาคม 2544

คุณช่วยได้


Saving Mother Earth and Promoting Peace

มีหลายสิ่งหลายอย่างที่ต้องทำเมื่อต้องปกป้องโลกสำหรับคนรุ่นต่อไป และเรายินดีรับความช่วยเหลือเสมอ โปรด Add เรา หรืออีเมลมาหาเราที่ webteam.th@greenpeace.org

หากคุณสนใจเป็นอาสาสมัคร คุณจะช่วยเราได้ด้วยทักษะด้านใดก็ได้ ตั้งแต่นำจดหมายใส่ซองไปจนถึงการฝึกปีนและขับเรือ พนักงานหลายคนของเราเริ่มต้นจากการเป็นอาสาสมัคร อ่านต่อ

ชุมชนกรีนพีซทั่วโลกครอบคลุม 125 ประเทศและเขตการปกครอง เราได้รับชัยชนะหลายต่อหลายครั้งที่เป็นเครื่องพิสูจน์ว่าเมื่อเราออกเสียง เพียง 1 เสียง เราสามารถเปลี่ยนแปลงโลกได้ โปรดสมัครเพื่อรับจดหมายข่าวอิเล็กทรอนิกส์เพื่อร่วมกิจกรรมรณรงค์ออนไลน์ ที่จะส่งให้คุณอย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง โดยจะเต็มไปด้วยวิธีการที่คุณสามารถกลายเป็น 'นักกิจกรรม 1 นาที' ไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ อ่านต่อ

เราปฏิบัติการทั่วโลกเพื่ออนาคตของโลกของเรา เราต้องการคนที่ทุ่มเทให้กับงานหนักและมาตรฐานของมืออาชีพที่ผู้สนับสนุนหลายล้านคนทั่วโลกของเราคาดหวังจากองค์กรการรณรงค์ชั้นนำของโลกที่ลงมือทำเพื่อสิ่งแวดล้อม หากคุณคิดว่ามีคุณสมบัตินี้ โปรดดูที่หน้าตำแหน่งงานว่าง อ่านต่อ

เราไม่รับเงินบริจาคจากรัฐบาลหรือบริษัท ดังนั้นเราจึงใช้เงินจากประชาชนเช่นคุณในการดำเนินงานรณรงค์ของเรา เงินบริจาคของคุณจะช่วยทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงได้ อ่านต่อ

ทุกคนสามารถช่วยโลกได้ในทุกๆ วัน ด้วยทางเลือกเล็กๆ น้อยๆ ต่างๆ ซึ่งมีผลดีต่อโลกอย่างมาก อ่านต่อ
เว็บบอร์ดสนทนาของเราเป็นที่พูดคุยเพื่อติดต่อกับนักสิ่งแวดล้อมคนอื่นๆ ที่นี่คุณสามารถคุยโว พูดพร่ำ ถาม เรียกร้อง อธิบาย เป็นแรงบันดาลใจ ติเตียน และ ต่อต้าน รวมถึงใช้วิธีอื่นๆ ที่คุณคิดออก เพื่อแสดงถึงความเป็นคุณ อ่านต่อ

บล๊อกของกรีนพีซ ในภาษาไทย เป็นที่รวบรวมเรื่องราวของนักรณรงค์และอาสาสมัครกรีนพีซ ที่เขียนเกี่ยวกับกิจกรรมรณรงค์ในสถานที่ต่างๆ และบทความเกี่ยวกับการปกป้องสิ่งแวดล้อม อ่านต่อ


พบเราได้ที่:

Facebook | Twitter | Flickr | Blogspot | YouTube
[Add greenpeacethailand's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com