ก็แค่อยากใช้ชีวิตให้คุ้ม..
วางแผนจะไปเที่ยว ตลาดบ้านใหม่ กับตลาดคลองสวน

อ่านคู่มือท่องเที่ยวแล้วก้แปลกใจว่าทำไมเราถึงไม่เคยแวะสักทีนิ 2 ที่นี่
ทั้งที่ทุกปีมีโปรแกรมไปไหว้พระประจำแล้วก็ผ่านเสมอๆเลย

ที่สำคัญอยู่ใกล้ๆวัดซำปอกงที่เราไปไหว้อยู่ทุกปีอ่านที่เสริช์เจอยิ่งน่าเที่ยว
โดยเฉพาะท่อนนี้

ตลาดบ้าน​ใหม่ ​คำ​นี้​ใช้​ได้​เมื่อร่วมร้อยปีมา​แล้ว​ ​และ​คงเรียก​กัน​เช่นนี้​เรื่อยมาจน​ถึง​ปัจจุบันนี้​ ​ซึ่ง​กลาย​เป็น​ตลาดเก่า​แก่ที่สุดของฉะ​เชิงเทรา​ ​ลักษณะ​แบบตลาดเก่าหลังคาสูง​ ​มีร้านห้องแถวไม้​ ​มีคน​อยู่​มากกว่า​เป็น​ร้านค้า​ ​เป็น​ลักษณะของตลาดแบบนี้​ทั่ว​ไป​ ​เช่นตลาดเก้าห้อง​ ​ที่​ ​อ​.​บางปลาม้า​ ​ตลาดดอนหวาย​ ​ก่อนที่ผม​จะ​ไปทำ​ให้​เขา​ดัง​ ​มีร้านรวงนับร้อย​ ​และ​อีกหลายตลาดที่​ยัง​เหลือ​อยู่
- เส้นทางไปตลาดบ้าน​ใหม่​ ​วิ่งมาตามถนนจักรพรรดิ์​ ​จน​ถึง​เชิงสะพานอย่า​เผลอข้ามสะพานไป​ ​ให้​เข้า​ถนนคุ่ขนาน​กับ​สุพาน​แล้ว​พบทางแยกซ้าย​ให้​เลี้ยวซ้าย​เข้า​ถนน​ "ชุมพล" ​วิ่งตรงเรื่อยไป​จะ​ผ่านร้านของอร่อยรวม​ทั้ง​ขนมอีกหลายร้าน​ ​วิ่งเลยทางแยกขวา​เข้าวัดแหลม​ใต้ (ที่ท่าน้ำ​มี​แพขายอาหารจานเดียว​ ​ขนมปังราดน้ำ​แดงผมเรียกว่า​ ​ปังแดง) ​วิ่งเลยไปจนพบร้านทางขวา​ใหญ่​โตมาก​ ​สะอาดมาก​ ​เป็น​โรงงานกุนเชียงที่อร่อยนัก​ ​ขายปลีก​ ​ขายส่ง​ ​เลยร้านไป​จะ​ลอด​ใต้​สะพานรถไฟ​ ​ให้​ตรงต่อไป​จะ​เป็น​ตึกสามชั้น​อยู่​ทางซ้ายมือ​ ​หากเลยไปนิดหนึ่งก็​จะ​ถึง​ประตูทาง​เข้า​ ​วัดเทพนิมิตร​ ​ตึกสามชั้นคือหอพักสตรีทิพวรรณ​ ​ตรงข้าม​กับ​หอพักทิพวรรณคือ​ ​ตลาด​ใหม่​อายุร้อยปี​ ​จอดรถริมถนน​ได้​สะดวก​ ​เข้า​ตลาดไป​แล้ว​จะ​มี​แต่ห้องแถวไม้​เป็น​ที่​อยู่​อาศัย​ ​เดินผ่านไปสักสิบห้อง​ ​ก็​จะ​เลี้ยวซ้ายไป​แล้ว​จะ​เห็นตู้อาหาร​ ​หาก​เป็น​วัดหยุด​จะ​มีสาวตั้งกะทะทอดซาละ​เปา​อยู่​หน้าตู้อาหารสด​ ​แต่งตัวหน้าตาสวยมองดู​ไม่​รู้นึกว่าลูกค้า​ ​นึกสนุกไปขอ​เขา​ทอดซาละ​เปา​ ​หลังตู้อาหาร​และ​หน้าร้านมีที่นั่ง​อยู่​ ๕ - ๖ ​โต๊ะ​ ​หากเดินต่อไปอีก​จะ​ผ่านรถเข็นขายอาหารถุง​ ​เลยไปก็ลงท่าน้ำ​บางปะกง​ ​เรือทัวร์​จะ​พาลูกทัวร์มา​เที่ยวที่ตลาดนี้
​ร้าน​หรือ​โต๊ะ​เก้าอี้ที่ตั้ง​อยู่​หลังตู้อาหารตรงนี้ติด​กับ​ศาลเจ้า​ ​คือร้านอาหารที่ลือลั่นของเมืองแปดริ้ว​ ​เมื่อสมัยสัก​ ๔๐ ​ปีมา​แล้ว​ ​คง​จะ​เรียกว่าร้านสามสาว​ ​ตอนนี้สาวน้อยที่อายุน้อยที่สุดของร้านนี้อายุมากกว่า​ ๕๐ ​ปี​ ​และ​เป็น​คนเดียวที่มีบุตรมีครอบครัว​ ​บุตรสาวก็ทอดซาละ​เปา​อยู่​หน้าร้าน​ใน​วัดหยุด​ ​ส่วน​อีกสองสาวอายุปา​เข้า​ไปร่วม​ ๗๐ ​ปี​นั้น​ยัง​โสด​ทั้ง​คู่​ ​การทำ​อาหาร​ไม่​เหมือนใคร​ใช้​เตาฟืน​ให้​ความ​ร้อนมีสองเตา​ ​สามพี่น้องนี้​ไม่​ต้อง​มีลูกมือ​ ​เรียกว่าทำ​อาหารแบบสามประสาน​ ​ไม่​ส่งเสียงเอะอะ​เลย​ ​มารับคำ​สั่ง​ ​ถือใบสั่ง​ ​เดินไปเตรียมอาหาร​ ​อีก​ ๒ ​คน​ ​ก็​จะ​เข้า​หน้า​เตา​ ​ทำ​เสร็จคนหน้า​เตายกอาหารมา​เสริฟ​ ​อีกคนหนึ่งหมุน​เข้า​หน้า​เตา​แทน​ ​สังเกตคนสูงอายุกว่า​เพื่อน​เข้า​หน้า​เตาตลอดเวลา​ ​อาหารอร่อยมาก​ ​ถูกมาก
​เริ่มต้น​ด้วย​การยกน้ำ​จิ้มมาวาง​ ๓ ​ถ้วย​ ​น้ำ​ปลาพริก​ ​ซ๊อสพริก​ ​น้ำ​ส้มพริกขี้หนูทุบ
​เป็ดพะ​โล้​ ​อย่า​โดดข้ามไป​เป็น​อันขาด​ ​น้ำ​พะ​โล้ก็อร่อย​ ​เข้า​เนื้อ​ ​เนื้อเป็ดนุ่มนวลนัก
​ไส้หมูทอด​ ​เสริฟมาบนผักกาดหอม​ ​เคี้ยวสนุก
​ต้มยำ​กุ้งร้อนโฉ่​ ​เสริฟมา​ใน​ชาม​ ​ต้มยำ​กุ้งเห็ดฟาง
​ปลาผัดกระ​เทียม​ ​เอาปลาทอด​แล้ว​มาผัดต้นกระ​เทียม
​คนพื้นบ้าน​เขา​ไม่​ค่อยมากินอาหารตามสั่ง​ ​เขา​มัก​จะ​มากินก๋วยเตี๋ยวผัดไทย​ ​และ​หมี่ผัด​ ​หรือ​ก๋วยเตี๋ยว​ ​ยัง​ไม่​เคยชิม​ ​อิ่ม​แล้ว​ ​เดินลึก​เข้า​ไปหลังร้าน​ (ถาม​เขา​ดูก็​ได้)​ ​ไปกินกา​แฟถุงนมยาย​ ​กา​แฟโบราณขนานแท้​ ​ร้านกา​แฟเฮียคูณ​ ​ขายมานานพอ​ ​ๆ​ ​กับ​สามสาวนั่นแหละ​ ​ร้านนี้ขายกา​แฟอย่างเดียว​ ​เช้า​ ​ๆ​ ​เขา​บอกว่าคอกา​แฟดั้งเดิมของแปดริ้ว​จะ​มาสังสรรค์​กัน​ประจำ

เลยเอามาเมมใส่บลอกกันเวลาหลงก้เปิดมือถือเข้าบลอกตัวเองได้เลย (อิอิ ไม่สงวนลิขสิทธ์นะครับ)มีแบบนั่งเรือเที่ยวด้วยแต่ต้องจอง บันทึกไว้ก่อน
ขึ้นที่ท่าวัดโสธร 12.00 น. วันธรรมดา

เที่ยวนี้จะเป็นไกด์ให้เพื่อนๆน้องๆด้วย คงจะสนุกทีเดียวครับ


Create Date : 24 มีนาคม 2551
Last Update : 24 มีนาคม 2551 14:53:51 น. 6 comments
Counter : Pageviews.

 


ขอบคุณค่ะไม่เคยไปเลยล่ะน่าสนใจจริงๆ


โดย: อุ้มสี วันที่: 24 มีนาคม 2551 เวลา:14:12:12 น.  

 
นี่ไง เรากำลังจะไปกันเสาร์นี้


โดย: แม่มด (GreenWitch ) วันที่: 24 มีนาคม 2551 เวลา:14:56:00 น.  

 
อย่าลืมเอานำภาพบรรยากาศมาอวดกันนะครับ


โดย: จ่าหมาน วันที่: 24 มีนาคม 2551 เวลา:14:59:00 น.  

 
ผมพร้อมออกทริปแล้วฮับโดย: granun วันที่: 24 มีนาคม 2551 เวลา:15:25:24 น.  

 
ชอบตลาดที่นี่ค่ะ ของกินอร่อยเยอะดี


โดย: แพนด้ามหาภัย วันที่: 24 มีนาคม 2551 เวลา:15:44:40 น.  

 
สวัสดีค่ะ..

ท่าทางของกินจะมีเยอะนะค่ะ..


โดย: อ้อมแอ้ม (คนผ่านทางมาเจอ ) วันที่: 24 มีนาคม 2551 เวลา:17:10:45 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

granun
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add granun's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.