มกราคม 2560
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
8 มกราคม 2560
 

รีวิว นิยาย..พิรุณพร่ำรัก
พิรุณพร่ำรัก 
โดย  กลิ่นเอื้อง

Cr. รูปภาพจากเว็บไซต์ สถาพรบุ๊คส์


คำโปรยหลังปก

หล่อนพบเขานอนเปียกปอนอยู่ในตรอกโกโรโกโสแห่งหนึ่งใจกลางฮ่องกง

เสื้อกันหนาวสีขาวของเขาแฉะชื้น เปื้อนโคลน และย้อมไปด้วยเลือด

ตอนแรกที่หล่อนเก็บเขามา นึกว่าเขาเป็นเพียงคนจรจัดสกปรก

ที่ไหนได้...พอจับอาบน้ำดีๆ แล้ว

เขากลับหล่อยิ่งกว่าดาราหนังชื่อดังบางคนเสียอีก!

แต่ปัญหาคือ เขาจำอะไรไม่ได้เลย....นอกจากชื่อตัวเอง

ชายคนนั้นปล้นหัวใจหล่อน ช่วงชิงจูบแรก และหายตัวไปอย่างลึกลับ


โชคชะตาช่างเล่นตลก...เมื่อหล่อนกับเขาพบกันอีกครั้งหนึ่ง

เขากลับจำหล่อนไม่ได้แม้แต่น้อย.....


ความรู้สึกหลังอ่าน

ได้อ่านเรื่องพิรุณพร่ำรักนี้มานานก่อนที่จะมีข่าวว่าจะทำเป็นละครและเมื่อจะมาเป็นละครก็เลยหยิบมาอ่านอีกรอบ ความรู้สึกหลังจากการอ่านทั้งสองครั้งยังรู้สึกเหมือนเดิม คือ ประทับใจ แต่ใจจริงอยากบอกว่าอ่านรอบสองยิ่งชอบมากขึ้นอีกค่ะ ชอบพล็อตเรื่องที่ถึงแม้ว่าอาจดูธรรมดาเหมือนพล็อตดาษดื่นทั่วไปที่พระเอกความจำเสื่อมแล้วพอความจำกลับคืนมา กลับลืมนางเอกและความรักระหว่างกันไปแต่ผู้เขียนได้วางพล็อตที่ลึกล้ำกว่านั้นทำให้เรื่องนี้ดูมีเสน่ห์และความแปลกใหม่มากขึ้น ชอบการวางบุคลิกของตัวละคร โดยเฉพาะหมอชามินต์หรือ ชาร์ม (นางเอก) ที่เป็นคนอ่อนโยนแต่ไม่อ่อนแอมีความฉลาดเฉลียวและมีเหตุมีผล และบุคลิกของโลแกน (พระเอก) ที่ในช่วงที่ความจำเสื่อมเป็นคนขี้เล่น ร่าเริงจริงใจ และในช่วงที่ความจำคืนมา (แต่จำนางเอกไม่ได้)มีบุคลิกเป็นนักธุรกิจที่ทรงอิทธิพล มีความเฉียบคมในการตัดสินใจ รู้เท่าทันคน ในขณะเดียวกันก็เป็นผู้ชายอบอุ่นที่ดูแลคอลินน์ลูกชายได้อย่างน่ารักแต่ก็ยังมีบุคลิกที่แฝงความขี้เล่นทะเล้นเป็นบางครั้งโดยเฉพาะในยามที่แกล้งล้อนางเอก ชอบการนำเอาเรื่องฝนตกมาเป็นปัจจัยที่เชื่อมโยงการดำเนินเรื่องและความสัมพันธ์ของตัวละครแม้กระทั่งเชื่อมโยงกับนามสกุลของนางเอก คือ “วรุณวาทิน” ชอบการเล่าเรื่องที่มีเหตุมีผลมีที่มาที่ไปของการกระทำของตัวละครแต่ละตัว ทำให้เรื่องราวสมเหตุสมผลและน่าเชื่อถือมากขึ้น ชอบสำนวนภาษาไหลลื่นไม่ติดขัด บทสนทนาของตัวละครมีความสมจริง และที่สำคัญ ชอบฉากน่ารักกุ๊กกิ๊กของหมอชาร์มและโลแกนให้ฟินและอมยิ้มเป็นระยะๆ ตลอดทั้งเรื่อง

ตัวละครที่ช่วยสร้างสีสันในกับนิยายเรื่องนี้อีกคนก็คือ คลากค์ ครูเกอร์ คู่ปรับของโลแกน ซึ่งมีเสน่ห์ร้ายพอฟัดพอเหวี่ยงกับโลแกนเลย(แต่ให้คะแนนน้อยกว่าโลแกนนิดนึงแล้วกัน) การดำเนินเรื่องทำให้ผู้อ่านเกิดความลังเลไม่แน่ใจว่านายคลากค์คนนี้จะมาดีหรือมาร้าย แต่ก็จะมาเฉลยในช่วงท้ายของเรื่อง ขอไม่สปอยล์ละกันนะ นอกจากนั้นก็มีคุณหมอเดนนิสชาน ซึ่งเป็นเพื่อนรักของโลแกน และนีล่า คู่หมั้นของโลแกน ทั้งคู่รักกัน แต่ด้วยเงื่อนไขของสองตระกูลมาเฟีย ทำให้โลแกนและนีล่าต้องหมั้นกัน ส่วนเดนนิสก็เป็นผู้ชายที่แสนดีเสียสละเพื่อนและคนรักได้

โดยรวมถือได้ว่าเรื่องนี้สร้างความเพลิดเพลินและอ่านสนุกน่าติดตามตลอดเรื่องเลยค่ะและยิ่งเมื่อได้อ่านคำนำว่าผู้เขียนเขียนเรื่องนี้ในขณะที่เรียนระดับปริญญาตรีชั้นปี1 ยิ่งทำให้รู้สึกประทับใจเรื่องนี้มากยิ่งขึ้นด้วยวัยของผู้เขียนที่ยังเป็นวัยรุ่นอายุไม่ถึง 20 ปี เทียบกับความสามารถในการวางพล็อตเรื่อง การเล่าเรื่องการบรรยายความรู้สึก มุมมอง และวิธีคิดของตัวละครที่มีความเป็นผู้ใหญ่มีมุมมองที่ลุ่มลึกมากกว่าวัยรุ่นที่เป็นวัยของผู้เขียนในขณะนั้น จึงรู้สึกว่าผู้เขียนมีความสามารถจริงๆ นอกจากนี้ จากข้อมูลในคำนำได้เห็นความพยายามของผู้เขียนในวัยที่ไม่ถึง 20 ปี ที่เดินทางไปต่างประเทศตามลำพังเพื่อจะเก็บข้อมูลมาเขียนนิยายเรื่องนี้ให้มีความสมจริงมากขึ้น ยิ่งทำให้รู้สึกชื่นชมผู้เขียนมาก ยังนึกเลยว่าหากเป็นเราในขณะที่มีอายุเพียงเท่านั้น คงไม่มีมุ่งมั่นพยายามบากบั่นขนาดนั้น

หลังจากอ่านเรื่องพิรุณพร่ำรักนี้จบตั้งแต่ครั้งแรกก็ได้แนะนำเพื่อนๆ หลายคนให้ไปซื้อมาอ่านและเมื่อทำเป็นละครก็ยิ่งอยากติดตามหมอชาร์มและโลแกนโลดแล่นอยู่บนจอทีวี ขอแนะนำเลยว่าอ่านเรื่องนี้แล้ว มีความสุขจริงๆค่ะ 

Create Date : 08 มกราคม 2560
Last Update : 8 มกราคม 2560 15:14:05 น. 0 comments
Counter : 323 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 
 
Name
* blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Opinion
*ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet

สมาชิกหมายเลข 3616516
 
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สวัสดีค่ะ
Gigi เป็นสมาชิกใหม่ Bloggang มือใหม่หัดเล่นมากๆ
แนะนำด้วยนะคะ
Blog นี้ ตั้งใจจะเป็นการ review นิยาย ที่ Gigi ได้อ่านมาและรู้สึกประทับใจ สามารถแลกเปลี่ยนความเห็นหรือแนะนำนิยายดีๆ กันได้ค่ะ
[Add สมาชิกหมายเลข 3616516's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com