ฤดูหนาว กับหิมะสวยๆ ณ ฟินแลนด์Moi moi เป็นคำทักทายภาษาฟินนิชค่ะ แปลว่าสวัสดี ใครกำลังพูดตาม ต้องออกเสียงให้ถูกต้องนะคะ ระวังเพี้ยนค่ะ ฮ่าๆ


วันนี้ฤกษ์งามยามดี ได้ฤกษ์เขียนบล็อกสักที หลังจากตั้งท่ามานาน เริ่มต้นบล็อกแรก ด้วยภาพบรรยากาศของฤดูหนาวที่ฟินแลนด์ค่ะ ภาพอาจจะไม่สวยมาก เพราะถ่ายจากกล้องโทรศัพท์ คนถ่ายก็มือสมัครเล่น แต่อยากจะบอกว่าของจริงสวยมากๆค่ะ ช่วงนี้ฟินแลนด์เริ่มเข้าสู่ ฤดูใบไม้ผลิแล้ว แต่หิมะยังขาวโพลนอยู่เลย ใบไม้ยังไม่ผลิเลยค่ะ ถ้านับตามฤดูกาลของฟินแลนด์ ฤดูหนาวที่นี่ เริ่มจากเดือน ธ.ค. ถึง ก.พ. แต่ในความเป็นจริง อากาศเริ่มหนาวตั้งแต่ ต.ค. แล้วค่ะ แล้วก็หนาวไปจนถึงเดือน เมษายน รวมๆแล้วก็เกินครึ่งปีเลยค่ะ ที่ต้องอยู่กับความหนาว 

ฤดูหนาวที่นี่จะมืดเร็วมาก  กลางวันจะสั้นกว่ากลางคืน บ่ายสามก็มืดแล้วค่ะ เดือน พ.ย. จะเป็นช่วงเวลาที่น่าหดหู่ที่สุด คือบรรยากาศมันจะมืดๆมัวๆ เดือนทั้งเดือนแทบไม่เห็นแดดเลยค่ะ ถ้าปีไหนหิมะยังไม่ตก ยิ่งมืดไปใหญ่ภาพนี้คือทะเลสาบ ที่กลายเป็นน้ำแข็งค่ะ และตอนนี้ก็กลายเป็นที่เล่นสกีของคนที่นี่ ซึ่งเป็นกีฬายอดฮิตของคนฟินน์เลยค่ะ ด้วยความที่เป็นดินแดนแห่งความหนาว คนฟินน์จะชอบเล่น สกี กับ ไอ๊ซ์ฮอกกี้มากกว่าฟุตบอล ยิ่งถ้าแข่งกับสวีเดน ผลแพ้ ชนะ ถือเป็นเรื่องซีเรียสมากค่ะ เราเคยเล่นครั้งหนึ่ง ล้มไม่เป็นท่า หายอยากไปนานเลย ฮ่าๆ 


ที่เห็นไกลๆ นั่นคือ เขากำลังตกปลาในน้ำแข็งค่ะ  การตกปลาในน้ำแข็งคือ เขาจะมีเครื่องเจาะน้ำแข็งลงไป จนถึงชั้นข้างล่างที่ยังเป็นน้ำอยู่ แล้วก็หย่อนเบ็ดลงไป จากนั้นก็นั่งจิบกาแฟรอ คุยกันชิวๆ รอปลากินเหยื่อ มีปลาหลายชนิดค่ะ ถ้าวันไหนได้ Ahven ตัวใหญ่ๆนี้ โอ๊ย อร่อยเลยค่ะ เนื้อหวานๆ ต้มยำซดน้ำร้อนๆ ว่าแล้วแอบหิว


ฤดูหนาวทะเลสาบจะกลายเป็นน้ำแข็ง แต่แม่น้ำจะไม่เป็นน้ำแข็งค่ะ เพราะแม่น้ำ คือน้ำจะไหลตลอดเวลา น้ำจะไม่นิ่ง ต่างกับทะเลสาบ ที่น้ำจะนิ่ง พออากาศติดลบนานๆ จึงกลายเป็นน้ำแข็ง ที่เห็นดำๆนั้นคือ ฝูงเป็ดค่ะ 

แต่หิมะจะสวยเป็นพิเศษ ในวันที่แดดออกค่ะ ยิ่งถ้าแสงแดดกระทบกับหิมะที่เกาะอยู่ตามต้นไม้ ยิ่งสวยมากค่ะ คือบางทีสวยลืมหนาวไปเลย 

เคยได้ยินคนฟินน์บอกว่า เดือน ก.พ. จะเป็นเดือนที่หนาวที่สุด แต่อิชั้นว่ามันหนาวทุกเดือนอ่ะ ฮ่าๆ หนาวสุดที่เคยสัมผัสคือ ลบ -28 องศา สำหรับเรา ถ้าติดลบไม่เกิน 10 องศา และไม่มีลม ถือว่าสบายๆค่ะ แต่ช่วงนี้ดวงอาทิตย์ เริ่มจะเปลื่ยนเวลาขึ้นลงแล้ว คือจะเริ่มขึ้นเร็ว และตกดินช้าลง วันละนิดๆ และจะขยับเวลาตกดินไปเรื่อยๆ จนถึงหน้าร้อน ที่ดวงอาทิตย์จะส่องสว่างจนถึงเที่ยงคืนเลยค่ะ 
สังเกตดูบ้านที่นี่จะไม่ค่อยมีรั้วรอบขอบชิด เหมือนที่ไทยเรา เพราะที่นี่ค่อนข้างปลอดภัยค่ะ จอดรถไว้หน้าบ้าน บางทีลืมกุญแจ เสียบคารถไว้ทั้งวันก็ไม่มีหายค่ะ 


 ส่วนใหญ่ที่มีรั้วคือ เพื่อประดับตกแต่ง ให้สวยงาม จะนิยมทำรั้วด้วยการปลูกต้นไม้ อีกเหตุผลหนึ่งคือ เพื่อความเป็นส่วนตัว เพื่อซ่อนตัวไม่ให้เพื่อนบ้านเห็น ฮ่าๆๆ 

Create Date : 13 มีนาคม 2560
Last Update : 7 เมษายน 2560 12:06:10 น.
Counter : 359 Pageviews.

3 comments
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณnewyorknurse

  
มาทักทายค่ะ ภาพสวยแบบหนาว ๆ นะคะสำหรับคนเมืองร้อนแบบเรา
รอชมบล็อกต่อ ๆ ไปนะคะ
โดย: เนินน้ำ วันที่: 15 มีนาคม 2560 เวลา:6:19:13 น.
  
สวัสดีคะ..

ยังไม่เคยสัมผัสกับหิมะเลยคะ..

สวยคะ..

โดย: อ้อมแอ้ม (คนผ่านทางมาเจอ ) วันที่: 15 มีนาคม 2560 เวลา:11:28:12 น.
  
ขอบคุณค่ะ สวยหนาวจริงๆค่ะ คุณเนินน้ำ อยู่ทางนี้ก็คิดถึงแสงแดดที่เมืองไทยมากๆค่ะ

สวัสดีค่ะ ของจริงสวยกว่าในรูปเยอะเลยค่ะ คุณอ้อมแอ้ม
โดย: Mul (สมาชิกหมายเลข 3531664 ) วันที่: 15 มีนาคม 2560 เวลา:14:00:58 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Rauhalinen
Location :
Finland  Finland

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]จขบ มาใช้ชีวิตที่ฟินแลนด์ค่ะ เรื่องราวในบล็อกนี้ จึงเขียนเกี่ยวกับประเทศฟินแลนด์เป็นส่วนใหญ่ค่ะ

บอกเล่าวิถีชีวิต (ไทย)ในฟินแลนด์
รูปถ่ายต่างๆ ตามประสาคนบ้าถ่ายรูป 😄😄
ประสบการณ์ในต่างแดน (ถ้ามี😬)

ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาค่ะ :)

แม่บ้านฟินแลนด์
New Comments