คุณสามารถหาได้เกือบทุกสิ่งในโลกของอินเตอร์เน็ต

 
มิถุนายน 2559
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
5 มิถุนายน 2559
 

เบิกค่ารักษาพยาบาลจาก พรบ.ผ่าโรงพยาบาลพระราชบัญญัติคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ พ.ศ.25535 เรียกสั้นๆว่าพรบ.
โดยส่วนใหญ่ จะรู้เเพียงว่า เป็นประกันภัยภาคบังคับ ที่ต้องทำ และรู้เพียงว่าจะเบิกได้ เมื่อประะสบอุบัติเหตุจากรถยนต์เท่านั้น ช่วงแรกๆของการมีกฎหมายนี้ มีคนจำนวนมากฝืนใจทำพราะรู้เพียงว่า ถ้าไม่ทำต่อภาษีรถยนต์ไม่ได้ บริษัทประกันภัยก็ไม่ค่อยยอมรับที่จะทำ เนื่องจากกลัวว่าจะขาดทุนเนื่องจากเป็นกรมธรรม์ที่ถูกบังคับให้ขายจาก กรมประกันภัย จนเจ้าหน้าที่กรมประกันภัยในสมัยนั้นต้องมีการล่อซื้อ หากบริษัทใหนไม่ขายจะมีโทษปรับ โดยส่วนใหญ่บริษัทประกันภัยจะบอกว่า
ออกกรมธรรม์ให้ไม่ได้ เพราะกระดาษกรมธรรม์หมด ในเวลานั้นค่าตอบแทนของตัวแทนก็ไม่มี

ผ่านมาไม่กี่ปี การขาย พรบ.เฟื่องฟูมาก สาเหตุจากที่อัตราการเบิกค่ารักษาพยาบาลน้อยมาก ทำให้บริษัทประกันภัยมีกำไรมาก จากอดีต พรบ.ไม่มีค่าตอบแทนให้ตัวแทน เมื่อการแข่งขันกันสูง บางบริษัทประกันภัยให้ค่าตอบแทนตัวแทนถึง40% ทั้งที่กฎหมายระบุแค่12% แต่บริษัทก็หาข้ออ้างอื่นเพื่อจ่ายค่าตอบแทน

วันนี้ พรบ.แทบจะเป็นสินไหมกรุณาไปแล้ว เพราะบางสาเหตุไม่ได้เกี่ยวข้องกับอุบัติเหตุกับรถยนต์โดยตรง แต่ พรบ.ยังต้องจ่ายเช่น ขับรถอยู่ดีๆ ถูกยิงตาย พรบ.ยังต้องจ่าย แต่จะจ่ายเพียงค่าเสียหายเบื้องต้นเท่านั้น

เงื่อนไขและจำนวนเงินที่จะเบิกได้ ทุกคนทราบดีอยู่แล้วว่าเท่าใหร่ เพราะเบิกง่าย ระบบการเบิกค่ารักษาผ่านโรงพยาบาลของรัฐและเอกชนสะดวกสบาย แต่ก็ยังมีเงื่อนไขอยู่บ้างที่จะให้ ต้องเสียเวลาภายหลังเพื่อเบิกค่ารักษาที่เราต้องสำรองจ่าย เช่น.บางบริษัทประกันภัยตั้งเงื่อนไขว่า
ค่าห้องผู้ป่วยในอ้างอิงจากประกันสังคม ทำให้ต้องสำรองจ่ายส่วนเกินค่าห้องไปก่อน บางคนไม่รู้ก็ทิ้งไป หากคนที่รู้เรื่องดี ก็นำใบเสร็จไปเบิกจากบริษัทประกันภัย หากค่ารักษายังไม่เต็มสิทธิ ซึ่งการเบิกตรงนี้ไม่ยุ่งยากอะไร

แต่คนที่ประสบภัยจากรถต้องการมากที่สุด โดยเฉพาะคนที่เป็นฝ่ายถูกหรือผู้โดยสาร ซึ่งผู้โดยสารถือว่าเป็นฝ่ายถูก คือเรื่องค่ารักษาพยาบาล เอกสารสำคัญมากอย่างหนึ่งคือบันทึกประจำวันของตำรวจต้องมีการชี้ว่าอีกฝ่ายเป็นผู้ผิด ซึ่งผู้ที่ถูกชี้ว่าผิดต้องยอมรับผิดด้วย มีการเสียค่าปรับด้วยยิ่งดี หากในบันทึกประจำวันชี้ว่าผิด แต่ผู้ถูกชี้ไม่ยอมรับก็ใช้ไม่ได้

หากมีบันทึกประจำวันนี้ก็เบิกค่ารักษาพยาบาลได้เต็มสิทธิของฝ่ายถูกผ่านโรงพยาบาลได้ทันที

แต่ต้องระวังบริษัทประกันภัยเหล่านี้ ห่างได้ให้ห่าง ห่างอย่างเดียวไม่พอต้องบอกต่อด้วย บริษัทประกันที่บอกว่าคดีถึงที่สุดกก่อนถึงจะจ่าย
คดีถึงที่สุด คือศาลต้องพิพากษา ซึ่งกระบวนการนี้ต้องใช้เวลาพอสมควร บริษัทพวกนี้ ใช้กฎหมายในการประวิงเวลาจ่ายใครมีประการณ์เรื่องเหล่านี้แชร์กันครับ
 

Create Date : 05 มิถุนายน 2559
0 comments
Last Update : 7 มิถุนายน 2559 18:34:39 น.
Counter : 582 Pageviews.

 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

eiu
 
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
[Add eiu's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com