Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2548
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
10 พฤษภาคม 2548
 
All Blogs
 
* Howl's Moving Castle THE MOVIE ( งานของ Ghibli Studio)

Hauru no Ugoku Shiro ( Howl's Moving Castle)

Image hosted by Photobucket.com


แนะนำตัวละคร:

Sophie Hatter
Image hosted by Photobucket.com
เด็กสาวคนโตจากบุตรีทั้งสาม มารดาของเธอให้เธอทำอาชีพทำหมวกต่อจากบิดาผู้ล่วงลับ ความน้อยเนื้อต่ำใจที่เกิดมาไม่สวย ทำให้เธอยอมรับสภาพของตนเอง และเธอก็ยอมรับชะตากรรมของตนเองโดยไม่ปริปากบ่น Sophie มีน้องสาวคนรองชื่อ Lettie เป็นคนทำขนมปัง และน้องสาวคนเล็กสุดเป็นนักเวทย์มนต์

Howl
Image hosted by Photobucket.com
พ่อมดลึกลับเจ้าของปราสาทผู้ทำสัญญากับปีศาจเพลิง Calcifer มีฝีมือด้านเวทย์มนต์อย่างหาตัวจับยาก มีข่าวลือว่าเขาชอบลักพาตัวหญิงสาวโดยขโมยหัวใจพวกหล่อน

Calcifer
Image hosted by Photobucket.com
ปีศาจเพลิงช่างพูดผู้ทำพันธสัญญากับ Howl หลังจากทำสัญญาเขาก็ตกเป็นเบี้ยล่าง Howl มาโดยตลอด พลังไฟของเขาเป็นแหล่งกำเนิดพลังในการขับเคลื่อนปราสาทของ Howl

แม่มดอัปลักษณ์แห่ง Waste
Image hosted by Photobucket.com
ออกตระเวณตามหา Howl และเจ้าตัวยังชอบ สะสมหัวใจของหนุ่มรูปงาม

Markl
Image hosted by Photobucket.com
เด็กฝึกหัดเวทย์มนต์ในปราสาทของ Howl มีเวทย์มนต์ในด้านการปลอมแปลงตัว

หุ่นไล่กา Kabu
Image hosted by Photobucket.com
เป็นหุ่นไล่กาที่คอยติดตาม Sophie เพื่อตอบแทนคุณ แท้จริงแล้วหุ่นไล่กาตัวนี้ก็.......

มาดาม Salliman
Image hosted by Photobucket.com
เป็นนักเวทย์มนต์ที่แก่กล้า เจ้าระเบียบ สามารถสร้างปีศาจได้ ทำงานรับใช้พระราชา นอกจากนี้เจ้าตัวยังเป็นอาจารย์ผู้สอนเวทย์มนต์ในโรงเรียนเวทย์มนต์ด้วย

Hean
Image hosted by Photobucket.com
สุนัขประหลาด คอยเฝ้าติดตาม Sophie ตลอด

เรื่องโดยสรุป
* เรื่องราวเกิดขึ้นภายใต้ณ.โลกที่ยอมรับในเวทย์มนต์คาถา พ่อมด แม่มด รวมถึงการมีอยู่ของปีศาจ ณ.แถบดินแดน Ingary ในภาวะสงครามระหว่างแว่นแคว้น เด็กสาวผู้ไม่สะสวย นามSophie Hatter ผู้เป็นบุตรสาวคนโตจากบุตรีทั้ง3 รับสืบทอดอาชีพทำหมวกจากบิดาผู้ล่วงลับของเธอ ณ.ขณะนั้นเหล่าเด็กสาวในเมืองถูกตักเตือนให้ระวังถึงพ่อมดชั่วร้ายกับปราสาทที่เคลื่อนที่ได้ ที่จะคอยจับเด็กสาวผู้งดงามเพื่อขโมยเอาดวงวิญญาณของพวกเธอไป ชื่อของพ่อมดนั้นคือ Howl

* ณ.ค่ำคืนหนึ่ง แม่มดอัปลักษณ์แห่ง Waste ได้มาเยือนร้านขายหมวกของ Sophie และ Sophie ได้ทำให้แม่มดโกรธ แม่มดจึงได้ลงโทษเธอ โดยการสาปSophie ให้กลายเป็นหญิงชราอายุ 90 ปี และแม่มดก็จากไป Sophie ไม่อาจทนให้ใครๆเห็นเธอในสภาพนั้นได้ เธอจึงออกเดินทางไปยังหุบเขาทางใต้ เพื่อไปยังที่อยู่ของน้องสาวคนเล็กของเธอ ซึ่งเป็นจอมคาถา โดยหวังว่าน้องของเธอจะช่วยถอนคำสาปได้ แต่ในระหว่างการเดินทางSophie ได้บังเอิญไปช่วย หุ่นไล่กาหัวพืชเข้า (เรียกสั้นๆว่า Kabu ) หุ่นไล่กาที่แปลกประหลาดได้ตอบแทนคุณแก่ Sophie โดยมอบไม้เท้าและหาที่พักให้เธอได้ค้างแรม ซึ่งที่นั่นก็คือ ปราสาทเคลื่อนที่ของพ่อมด Howl นั่นเอง

* ณ.ที่นั่น Sophie ได้พบกับ เปลวไฟประหลาดที่มีตาและปาก และยังพูดได้ ชื่อของเขาคือ Calcifer ผู้เป็นอสูรเพลิงที่ขับเคลื่อนปราสาท Calcifer ได้ตกลงทำสัญญากับ Sophie ว่าหาก Sophie สามารถช่วยเขาให้เป็นอิสระจากพันธสัญญาระหว่างตัวเขาและ Howl ได้เขาจะช่วยแก้คำสาปให้แก่ Sohpie นอกจากนี้ Sophie ยังได้ผูกมิตรกับ Markl เด็กชายตัวจ้อยผู้ฝึกหัดเวทย์มนต์กับ Howl ด้วย และ Sophie ก็ตั้งตนเองเป็น คนทำความสะอาดปราสาทที่แสนสกปรกหลังนี้ไปโดยปริยาย

* เมื่อHowl กลับมา เขาได้พบ Sophie และสนเท่ห์เล็กน้อย เมื่อดูเหมือน Calcifer จะเชื่อฟังเธอเพราะไม่มีใครที่ Calcifer จะเชื่อฟังยกเว้นเพียง Howl ผู้เดียว แต่ทว่าตัว Howl เองก็ไม่ได้ขับไล่เธอไปจากปราสาท และเขาก็พบว่ามีเวทย์มนต์ซึ่งเป็นข้อความจากแม่มดอัปลักษณ์แห่ง Waste ถึงตัวเขาจากตัว Sophie

*จากนั้น ได้มีคำสั่งจากพระราชา ให้รวบรวม บรรดาจอมคาถา พ่อมด แม่มด เพื่อเข้าร่วมสู่สมรภูมิรบ สานส์นั้นได้ถูกส่งถึง Howl (ในฐานะชื่อปลอมที่Howlใช้คือ คือ พ่อมด Jenkins และพ่อมด Pendragon )ด้วย พร้อมกับความรู้สึกภายในใจของ Sophie ที่มีต่อ Howl ที่นับวันจะทวีขึ้นทุกที และณ.ประตูข้างในดำมืดสนิทบานนั้น Sophie ก็ได้ค้นพบอดีตและความลับอันโดดเดี่ยวของ Howl ........

Based on Howl's Moving Castle วรรณกรรมเยาวชนแฟนตาซีของ Diana Wynne Jones (วรรณกรรมอังกฤษ)
Image hosted by Photobucket.comข้อแตกต่างของอนิเมและวรรณกรรม

* มีหลายจุดที่แตกต่างค่อนข้างมากอย่างแรกคือคาแรกเตอร์ของ Howl ซึ่งในอนิเม Howl ดูเป็นสุภาพบุรุษใจดี และดีต่อ Sophie แต่ทว่าในวรณกรรมในตอนแรก Howl ไม่ได้แสดงออกอย่างเด่นชัดนัก แม้ว่าการแต่งกายจะค่อนข้างคล้ายกับในวรรณกรรมในลักษณะของชายหนุ่มผู้ดี และพล็อตเรื่องในอนิเมก็ดึงจากวรณกรรมมาเกือบครึ่งทาง

แน่นอนว่าลักษณะการดีไซน์ของปราสาท ปีศาจและยานบิน เรือรบต่างๆก็เป็นไปในแนวสไตล์ของ Hayao Miyasaki มากกว่าซึ่งหากใครคุ้นเคยงานของเขาดีแล้วล่ะก็จะสามารถคุ้นเคยได้กับงานดีไซน์ของเขาตรงนี้ได้ไม่ยากนัก


ในอนิเมไม่ได้อธิบายหลายๆจุดเพราะค่อนข้างจะบีบให้ทั้งเรื่องให้มาอยู่ในเวลาที่จำกัด ซึ่งอาจทำให้คนดูงุนงงได้กับหลายๆอย่างที่ไม่ได้กล่าวถึงอย่างละเอียด แม้แต่ครอบครัวของ Sophie มารดาของ Sophie เองก็เป็นแม่เลี้ยงที่มีลูกติดคือ Lettie และ Martha ซึ่งในอนิเมจะเห็นได้ว่า Lettie คนทำขนมปัง ได้ความสวยจากแม่ และส่วนMartha ไม่ได้รับการกล่าวถึง เพียงแต่มีการกล่าวถึงในตอนต้นเรื่องของอนิเมว่า เธอถูก Howl ขโมยดวงวิญญาณไป แต่ก็ไม่ได้มีการกล่าวถึงใดๆว่าเธอคือน้องของ Sophie

รวมถึงจุดกำเนิดของสงครามก็ไม่ได้รับการเอื้อนเอ่ย ซึ่งอาจทำให้หลายๆคนงุนงง รวมถึงสถานที่ต่างๆของเรื่องราวที่เกิดขึ้นก็ไม่ได้รับการอธิบายอย่างละเอียด ธีมในการต่อต้านสงครามก็ไม่ได้เด่นชัดนัก นอกจากมองผ่านจุดยืนทางความคิดของ Sophie


นอกจากนี้ตัวของ Markl (หรือในวรรณกรรมใช้ชื่อว่า Michael) เองก็มิใช่ชายหนุ่มวัยรุ่นแต่หากเป็นเด็กชายตัวน้อย (ซึ่งในวรณกรรมเขาจะมาหลงรักกับน้องสาวคนเล็กของ Sophie ในภายหลัง) แต่การทำให้ Markl ไม่ใช่ชายหนุ่มวัยรุ่นก็เป็นจุดที่ดีของหนัง เพราะความน่ารักของเจ้าหนู Markl ที่เรียกคะแนนได้ดี และการเป็นเด็กที่ว่าง่ายก็ทำให้เป็นมิตรกับ Sophie ได้ง่ายภายในเวลาของอนิเมที่จำกัด และก็ไม่ทำให้ Howl ดูแก่เกินไป

คอมเมนท์หลังดู
* ฉากต่างๆในเรื่องไม่ว่าจะสภาพบ้านเมือง ทุ่งหญ้าดอกไม้และทะเลสาบ เน้นไปทางอังกฤษ การดีไซน์ไม่ว่าจะ อาวุธ ปีศาจชั้นต่ำ การใช้เวทย์มนต์ ปราสาทที่เคลื่อนที่ได้ ล้วนเข้ากันได้ดีกับพล็อตเรื่อง ทำให้ดูเป็นแฟนตาซีอย่างแท้จริง แน่นอนว่าเพราะความนิยมชมชอบในอังกฤษของ Hayao Miyasaki การดีไซน์ให้ออกมาผสมผสานในการ์ตูนเรื่องนี้ของเขาจึงไม่เป็นการยากนัก พล็อตเรื่องบางอย่างไม่ได้อธิบายอะไรละเอียดมากนัก จึงมีหลายอย่างที่ต้องดูแบบเดาเอาเอง แต่บางส่วนก็ไม่ใช่สาระสำคัญของเรื่องเท่าไหร่นัก จึงสามารถมองข้ามไปได้

* ในส่วนของ Sophie เอง หญิงสาวผู้ที่หากเป็นเพียงเด็กสาวแล้ว เธอเองเป็นคนที่ว่าง่าย ไม่ปริปากบ่น ยอมรับชะตากรรมของตน ดั่งเช่นที่เธอรับสืบทอดอาชีพการทำหมวก(แต่ไม่ได้หมายความว่าเธอไม่ชอบทำหมวก แต่เธอเองกลับพบว่าหมวกที่ทำขึ้นมาไม่เหมาะกับเธอที่หน้าตาไม่สวย) หรือแม้แต่ยอมรับความอาภัพที่เกิดมาไม่สวย แต่ทว่า เมื่อเธอกลายเป็นหญิงชรา เธอกลับค้นพบว่าเธอมองปัญหาต่างๆได้ดีขึ้นและเยือกเย็นที่จะรับมือด้วยปัญญาญาณของความชรา รวมถึงมีใจกล้าหาญที่จะลุกขึ้นสู้ต่ออุปสรรคทั้งปวง ซึ่งสมัยที่เธอเป็นเด็กสาวไม่เคยทำหรือแม้แต่มองเห็น ซึ่งเป็นจุดหนึ่งที่อนิเมได้มุ่งเน้น ว่าความชราก็ไม่ได้เลวร้ายเสมอไป

ตัวบุคคลิกของ Howl ออกจะใจดีเกินไปต่อตัว Sophie แต่เหตุผลทั้งปวงจะอยู่ณ. ท้ายเรื่อง ว่าทำไมเป็นเช่นนั้น ทาคุยะ คิมุระ ผู้พากษ์ Howl โดยส่วนตัวค่อนข้างจะผิดหวังพอสมควรกับงานนี้ของ ทาคุยะ เพราะเสียงของทาคุยะสื่ออารมณ์ของ Howl ได้ออกมาดูทึบ และมืด มากกว่าจะดูสดใสในหลายๆมุมที่ Howl เป็น แต่เสียงของ Sophie ซึ่งเป็นคนพากษ์ทั้งสาวและแก่ นั้นก็ดีในระดับหนึ่ง แต่เสียงตอนเป็นสาวออกจะดูมีอายุไปสักหน่อย


ส่วนคนที่ขโมยซีน หรือ ขวัญใจของเรื่อง น่าจะตกแก่บทของ Calcifer เจ้าปีศาจไฟตัวจ้อย ที่ทั้งน่ารัก น่าเอ็นดู รวมทั้งเสียงพากษ์ก็น่ารักกวนๆดี เหมาะกับ คาแรกเตอร์เป็นอย่างมาก ซึ่งเป็นคนพากษ์เดียวกับ เจ้ากบ ใน Spirited Away นั่นเอง

ส่วนตัวคาแรกเตอร์ที่น่ารำคาญมากที่สุดคือ แม่มดอัปลักษณ์แห่ง Waste ผู้ชอบก่อปัญหา แต่อย่างไรเสีย เธอเองก็มีบทบาทสำคัญในเรื่องไม่น้อย และยังทำให้เกิดบทซึ้งได้ด้วย


* และส่วนที่น่าสนใจก็คือพล็อตของประตู ที่เมื่อหมุนไปยังสีต่างๆก็ไปยังที่ต่างๆ และก็เป็นธีมหลักหนึ่งของเรื่อง ในเรื่องยังคงสอนไว้ถึง ไม่มีศัตรูแท้จริง หรือมีตัวร้ายที่แน่นอน และทุกๆคาแรกเตอร์ใน Howl ล้วนมีบทบาทสำคัญอย่างทัดเทียมกันต่อพล็อตทีเดียว ในส่วนของเพลงประกอบเรื่องทำได้ดี แต่ก็คงสไตล์ของ Hayao แต่โดยส่วนตัวคิดว่า ออกจะสไตล์ญี่ปุ่นโบราณและออกแนว Nostalgia หน่อยๆ ซึ่งเมื่อพล็อตออกแนวอังกฤษก็เลยฟังแล้วแปลกๆนิดนึง ซึ่งเพลง เมนธีม ก็ร้องโดยคนพากษ์ Sophie นั่นเอง

แต่โดยรวมๆความรักระหว่าง Sophie ต่อ Howl ออกจะรวบรัดไปสักหน่อย คงเพราะเวลาอันจำกัด พอดูรอบที่สองถึงจะเก็บใจความได้ ถึงความลึกซึ้งผูกพันธ์ระหว่างสองคนนี้


ประเทศที่เข้าฉาย : ญี่ปุ่น (เดือนพ.ย.2004) ฝรั่งเศส เกาหลี สวิตเซอร์แลนด์ อเมริกา (เดือนมิ.ย. 2005) อังกฤษ (เดือน ก.ย.2005) ไทย (แผ่นผี)


ในที่สุดก็ทำเสร็จซะที อู้อี้มาซะนาน จริงๆอยากจะเขียนอีกเยอะแยะเลยค่ะ แต่กลัวไม่มีคนอ่าน แบบยาวจัดเกิน อย่างข้อมูลของผู้ประพันธ์ และอื่นๆ เรื่อง howl's moving castle ก็ีมีฉบับแปลเป็นภาษาญี่ปุ่นด้วยค่ะ


Create Date : 10 พฤษภาคม 2548
Last Update : 21 สิงหาคม 2549 13:12:40 น. 17 comments
Counter : Pageviews.

 
โอย อยากดูเรื่องนี้มากๆ เมื่อไหร่จะออกเป็นดีวีดีอ่ะครับ ไม่กล้าอ่านบล้อกนี้ อยากดูหนังก่อนน่ะครับ เพราะผมว่าหนังของจิบลิควรจะดูแล้วตีความเองด้วยอ่ะครับ แหะๆ


โดย: ข้าวตู IP: 203.113.85.243 วันที่: 10 พฤษภาคม 2548 เวลา:12:54:08 น.  

 
...โอย อยากดูมากๆ หวังเหลือเกินว่าจะเข้าโรงเมืองไทย เพิ่งดูSpirited awayไปไม่กี่วันแล้วเขียนลงบล้อกเอง

..ดูที่ไหนมาครับ เทียบกับเรื่องเก่าๆของผู้กำกับคนนี้คิดว่ายังไงครับ

ปล..แวะมาสวัสดีทักทายเจ้าของบล้อกด้วย


โดย: "ผมอยู่ข้างหลังคุณ" วันที่: 10 พฤษภาคม 2548 เวลา:13:21:56 น.  

 
คุณข้าวตู กำหนดการออกดีวีดี ยังไม่ทราบนะคะ ไว้เดี๋ยวจะเข้าไปเช็คที่เว็บญี่ปุ่นให้ว่ามีกำหนดเมื่อไหร่ แต่เคยอ่านจากหน้าhome page เค้าว่า ยังไม่ออกนะคะ สงสัยคงต้องรอให้ฉายที่อเมริกากับอังกฤษซะก่อนน่ะค่ะ ถึงจะมีจำหน่าย

คุณ"ผมอยู่ข้างหลังคุณ" สวัสดีค่ะ ยินดีที่รู้จักเช่นกันค่ะ ลืมเขียนไปเลยว่าดูจากไหน พอดีปั่นตอนเช้าด้วย เรื่องนี้เราดาวน์โหลดแบบ Raw ที่เป็นเว็บแคมมาน่ะค่ะ เสียงญี่ปุ่นไม่มีซับ ตั้งแต่เดือนธ.ค.หรือม.ค.ได้น่ะค่ะ เป็นแบบBit จำไม่ค่อยได้เหมือนกัน เพราะคุณShadow ให้.torrent ไฟล์ไว้ให้น่ะค่ะ แต่เห็นว่ามีแบบซับEng ด้วยเหมือนกัน แต่ว่าเพื่อนเรามีน่ะค่ะ ไม่ใช่ตัวเรา ถ้าสนใจเดี๋ยวจะลองสอบถามเพื่อนให้ค่ะ :)

ถ้าถามว่าเทียบกับงานเก่าๆ ก็ไม่ได้ดูทุกงานของผู้กำกับท่านนี้เท่าไหร่นัก และเราก็หัวทึบซะด้วย ไม่ค่อยเข้าใจปรัชญายากๆน่ะค่ะ แต่งานตรงนี้ ไม่ถือว่าโดดเด่นนะคะ ถ้าคนไม่เคยอ่านวรรณกรรมมาบ้าง ค่อนข้างจะงงๆบางจุดแน่นอนค่ะ โดยส่วนตัวคิดว่า Spirited Away นี่สดใหม่กว่าค่ะ ในเรื่องพล็อต อีกอย่างเรื่อง Howl นี่ก็ไม่ถึงกะแปลกเท่าใดนักน่ะค่ะ เพราะก็มาจากวรรณกรรมช่วงปี80 พล็อตเลยไม่สด เพราะค่อนข้างเดาได้ เรื่องค่อนข้างเีรียบง่ายและเน้นความรักที่เป็นไปอย่างรวบรัดเกินไป ไม่ซึ้งค่ะ พูดตรงๆ ดูTotoro ยังพล็อตสดกว่าด้วยค่ะ ขอบคุณทั้งสองท่านที่เข้ามาเยือนนะคะ


โดย: Fruit_tea (Fruit_tea ) วันที่: 10 พฤษภาคม 2548 เวลา:20:51:39 น.  

 
อยากดูๆๆๆๆๆๆๆๆ T_T กบพยายามไปตามหา dvd อย่างเอาเป้นเอาตาย สรุปว่ามันยังไม่ออกเหรอเนี่ย เดี๋ยวไปหาฉบับหนังสือมาอ่านดีก่า ซิกๆๆ


โดย: froggie IP: 203.150.99.174 วันที่: 10 พฤษภาคม 2548 เวลา:22:12:01 น.  

 
อนิเมแนวปรัชญาอีกชิ้น (ดุแนวนี้ทีไรไม่ค่อยเข้าถึงปรัชญาเท่าไร แต่ยังไงก็ชอบดูงับ) พึ่งรู้ว่าทำมาจากวรรณกรรมนะเนี่ย ไม่รุ้เมื่อไรจะมา คงต้องนั่งรอด้วยคน แต่ how'l เนี่ย หน้าหวานไปป่าวหว่า (น่าร้าก...สะดุดเลย) อิอิ เรื่องนี้ออกเมื่อไร fruit_tea ซัง อย่าลืมรีบมาบอกเค้าด้วยน้า


โดย: Yukikaze IP: 202.5.80.233 วันที่: 10 พฤษภาคม 2548 เวลา:23:09:46 น.  

 
อยากดู~~~~~~~ >_<

ขอไปหาหนังสือมาอ่านก่อนเหมือนกัน หวังว่าคงหาไม่ยากน้า~~~~~


โดย: วีวี่ IP: 203.151.140.120 วันที่: 11 พฤษภาคม 2548 เวลา:2:41:47 น.  

 
โหๆ น่าดูขนาดนี้เลยเหรอ
เคยคิดจะหามาดู แต่เรื่องนี้อยู่ในลิสต์ทีว่างจริงๆถึงจะโหลด

ลัดคิวดีก่าาา กรี๊ดดดส

ปล.หนังสือนี่ในไทยมีพิมพ์ออกมารึยังคะ


โดย: Diabolic Angel วันที่: 12 พฤษภาคม 2548 เวลา:4:04:20 น.  

 
แย่แล้วลิ้งค์โหลดหาย TT__TT อยากดูๆๆๆ อ๊ากกกก


โดย: Diabolic Angel วันที่: 12 พฤษภาคม 2548 เวลา:5:33:40 น.  

 
คุณ froggie---> มีของเพื่อนค่ะ เขาบอกว่าเป็นของHawk แปลรึไงเนี่ยค่ะ แต่แปลไม่ค่อยดี (มั๊ง) จะเจอกันวันอาทิตย์นี้ เขาจะไรท์ให้น่ะค่ะ ถ้าสนใจก็บอกมุ๋มได้นะ เดี๋ยวมุ๋มไรท์ให้ ส่งให้ทางไปรษณีย์ได้ค่ะ

Yukikaze----> ชอบคนหล่อเหมือนเคยนะ มาดูที่บ้านละกัน หุๆๆๆ

คุณวีวี่----> จะให้ไรท์ก็ได้นะคะ จะได้ส่งทางไปรษณีย์น่ะค่ะ เป็นแบบซูมนะ ไม่งั้นก็จะรอดีวีดีก็ได้ค่ะ

คุณ Diabolic Angel ----> ไม่รู้เหมือนกันว่าลิงค์อยู่ไหน เพราะว่าก็ฟอร์แมทเครื่องแล้ว ลงใหม่เลยไม่รู้ว่ามันเป็นที่ไหนน่ะค่ะ แต่ว่าเราดูแล้วเฉยๆนะ ไม่ถึงกะชอบมากอ่ะค่ะ บอกก่อนเผื่อไม่หนุก 5555 ถ้านิยายคงไม่มีแปลในไทยน่ะค่ะ แต่จะให้ไรท์ก็บอกนะคะ เดี๋ยวลงอีแมวไว้ในProfile ส่วนตัวละกันค่ะ จะได้ง่ายหน่อยโดย: Fruit_tea วันที่: 12 พฤษภาคม 2548 เวลา:19:25:35 น.  

 
อ๋า คุณมุ๋มใจดีจังเลย >_< กบเกรงใจอ้ะค่ะ จริงๆก็คือ กะว่าจะรอซื้อแบบลิขสิทธิ์ เสียงอังกฤษด้วย ของ buena vista เพื่อนบอกว่าจะฉายเดือนมิ.ย. แต่ขอบคุณมากๆเลยนะคะ @^_^@

ตอนนี้ก็ร้องเพลงรอร้อรอต่อไปก่อน เมื่อวานเพิ่งขนเอา spirited away มาดูอีกรอบนะนี่ ชอบจังเลยยย ;_;


โดย: froggie IP: 203.150.96.243 วันที่: 14 พฤษภาคม 2548 เวลา:10:16:02 น.  

 
อิอิ หาโหลดได้แล้วจ้าา เย่ๆ ดีใจมากๆ
ขอบคุณมากๆเลย นี่แนะนำเรื่องนี้ ทำให้ได้ดูอะไรดีๆ
^__________________^

เดี๋ยวไปหานิยายมาอ่านอีก >_<


โดย: Diabolic Angel วันที่: 15 พฤษภาคม 2548 เวลา:8:17:48 น.  

 
คุณมุ๋ม(ขอเรียกอย่างนี้แล้วกันนะคะ)ใจดีมั่กๆ เลย >_< แต่เกรงใจเหมือนกันค่า ไม่เป็นไรจะลองหาๆ ดูก่อนค่ะ ถ้าไม่เจอจริงๆ จะมาพึ่งคุณมุ๋ม อิๆๆ


โดย: วีวี่ IP: 221.128.113.175 วันที่: 16 พฤษภาคม 2548 เวลา:3:02:29 น.  

 
อืมมม ตอนนี้ รู้สึกจะมีขายใน web กันแล้วนะครับ
ลองหาดู ผมเองก็กำลังจะสั่งซื้ออยู่เหมือนกัน


โดย: BOYz IP: 58.136.154.30 วันที่: 8 มีนาคม 2549 เวลา:0:38:00 น.  

 
ดูแล้วนะคะ แต่เท่าที่ดูเวลาเนี่ย คิดว่าทุกคนก็ได้ดูแล้วเหมือนกัน พอดูเสร็จ ก็เลยตระเวนมาอ่านความคิดเห็นกันอะค่ะ


โดย: youngwoo IP: 202.28.245.175 วันที่: 13 มีนาคม 2549 เวลา:21:07:57 น.  

 
อยากอ่านจังเลยครับอยากดู


โดย: OHM IP: 203.107.196.191 วันที่: 1 กรกฎาคม 2549 เวลา:22:19:51 น.  

 
เราก็อยากดูเหมือนกัน ตอนนี้กำลังหาแบบ sub thai จากเว็บต่างๆ อย่างเอาเป็นเอาตาย จะหาดีๆคงยากส์


โดย: Angel_online IP: 58.8.124.185 วันที่: 5 กรกฎาคม 2549 เวลา:19:24:23 น.  

 
ดูตอนแรกๆไม่ค่อยเข้าใจเรื่องนี้ แต่เป็นเรื่องที่ชอบที่สุดของ ghibli โดนเวทมนต์ของHowl เข้าให้แล้ว555 ต้องขอบคุณที่ทำให้เข้าใจเรื่องนี้มากขึ้น


โดย: dexmun (dexmun ) วันที่: 19 มิถุนายน 2553 เวลา:2:08:19 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Fruit_tea
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]
Screen shots or images from anime or music files which appear on this webblog are copyright their rightful owners . They do not belong to me and I have no intentions of any copyright infringements.


Google


Friends' blogs
[Add Fruit_tea's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.