ท่านทั้งหลายจงดูดาบสผู้มีตบะอันรุ่งเรืองนี้
ดาบสนี้กระทำความปรารถนายิ่งใหญ่เพื่อความเป็นพระพุทธเจ้า
ความปรารถนาของเขาจักสำเร็จ ในที่สุดแห่งสี่อสงไขยกับเศษแสนกัปนับแต่นี้

... บล็อคง่ายๆ ของนายอังคาร ...

Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2552
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
5 พฤศจิกายน 2552
 
All Blogs
 
พระอินทร์ ๑ (มฆมาณพ)

พระอินทร์ เป็นจอมเทพแห่งสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ซึ่งเป็นสวรรค์ชั้นที่ ๒ ในจำนวนสวรรค์ทั้งหมด ๖ ชั้น บางคนก็ว่าพระองค์เป็นจอมเทพของสวรรค์ทั้ง ๖ ชั้นนั่นแหละ เพราะมีบทบาทในการปกครองสวรรค์มากที่สุด ส่วนจอมเทพในสวรรค์ชั้นอื่นๆ ซึ่งมีศักดิ์ใหญ่กว่า มีทิพย์สมบัติเลิศเลอกว่าท่านไม่มายุ่งในเรื่องการปกครองสวรรค์ ที่เห็นชัดๆ ก็คือบรรดาท้าวมหาราชทั้ง ๔ ผู้เป็นใหญ่ในสวรรค์ชั้นจาตุมหาราชิกายังต้องพาเทพบริวารมาเข้าเฝ้าพระอินทร์ทุกวันพระ หรือเมื่อมีสงครามระหว่างอสูรกับเทวดา เป้าหมายของการโจมตีสวรรค์ของพวกอสูรก็คือการล้มล้างอำนาจของพระอินทร์องค์นี้นี่เอง

พระอินทร์เป็นตำแหน่งที่เป็นของบุรุษเท่านั้น ทำนองเดียวกับพระเจ้าจักรพรรดิในโลกมนุษย์ก็มีแต่บุรุษ สตรีไม่อาจเป็นพระอินทร์หรือพระเจ้าจักรพรรดิได้
พระอินทร์มีชื่อเรียกมากมายหลายชื่อ แต่ที่รู้จักกันดีก็คือ พระอินทร์ องค์อัมรินทร์ แต่ในพระไตรปิฎกและอรรถกถาพระไตรปิฎกจะเรียกพระองค์ว่า ท้าวสักกเทวราช

พระอินทร์มีอายุขัยเหมือนเทวดาองค์อื่นๆ ในสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ คือ มีอายุ ๑๐๐ ปีทิพย์ หรือเท่ากับ ๓๖ ล้านปีมนุษย์ สิ้นอายุขัยแล้วก็ต้องจุติไปอุบัติใหม่ตามกรรม แต่บางทีเมื่อจุติแล้วท่านก็อุบัติใหม่เป็นพระอินทร์องค์เดิมก็ได้ อย่างเช่นพระอินทร์องค์ปัจจุบันท่านได้หมดอายุขัยแล้วในครั้งพุทธกาล ท่านจึงขวนขวายมาเฝ้าฟังธรรมจากพระพุทธองค์สำเร็จเป็นพระโสดาบัน แล้วจุติ แล้วอุบัติใหม่ กลับมาเป็นพระอินทร์ตามเดิม

คนที่จะได้เป็นพระอินทร์ต้องสร้างบุญบารมีมามาก ตัวอย่างดังเช่นพระอินทร์องค์ปัจจุบัน

ในช่วงที่ศาสนาของพระพุทธเจ้าองค์ก่อนอันตรธานไปแล้ว อดีตชาติของพระอินทร์องค์นี้ได้เกิดเป็น มฆมาณพ อยู่ในหมู่บ้านมจละ แคว้นมคธ
วันหนึ่ง มฆมาณพ ไปทำงานประจำของหมู่บ้าน พื้นที่ที่เขาและชาวบ้านยืนอยู่นั้นขรุขระและสกปรก มฆมาณพจึงเอาปลายเท้าเขี่ยขยะให้พ้นทางและปรับพื้นให้เรียบน่ายืนน่าดู พอพื้นบริเวณนั้นเรียบชาวบ้านคนอื่นก็ขยับเข้ามายืนด้วย มฆมาณพถูกเบียดออกไปจึงไปปรับพื้นที่ใหม่ให้เรียบอีก ชาวบ้านคนอื่นก็ขยับเข้ามายืนด้วยอีก
มฆมาณพเห็นว่าการปรับพื้นที่ให้เรียบนี้เป็นประโยชน์ เขาจึงขยายผลถากถางพื้นที่กลางหมู่บ้านเป็นลานใหญ่เท่าสนาม ขนทรายมาปรับเกลี่ย ขนฟืนมาก่อไฟเวลาหนาว เมื่อเสร็จแล้วหนุ่มสาวคนเฒ่าคนแก่ก็พากันมานั่งในลานที่มฆมาณพทำไว้ วันต่อๆ มา มฆมาณพจึงเริ่มทำงานสาธารณะที่ใหญ่ขึ้นไปอีกโดยไปปรับถนนทางเดินให้ราบเรียบ ขุดสระบัว สร้างสะพาน ทำงานอย่างนี้ตลอดวันทุกวันจนมืดค่ำ
เมื่อมีคนถามว่า มฆมาณพท่านทำอะไร มฆมาณพจะตอบว่าเขากำลังสร้างทางไปสวรรค์ มาณพอื่นอีก ๓๒ คนได้ฟังก็เห็นดีเห็นงามด้วยจึงมาช่วยเขาทำงาน มาณพกลุ่มนี้กลายเป็นกลุ่มคนที่ออกจากบ้านแต่เช้าตรู่และกลับบ้านมืดค่ำ ทิ้งนิสัยชอบเที่ยวเตร่ เลิกดื่มเหล้า เลิกฆ่าสัตว์ หันมาช่วยกันทำงานสาธารณะประโยชน์ ถากถางทางรกให้เตียน สร้างสะพานในที่ที่ควรสร้าง สร้างศาลาในที่ที่ควรมี
ต่อมา นายบ้านซึ่งเคยได้ภาษีเหล้าและภาษีล่าสัตว์กลับไม่ได้ จึงคิดให้ร้ายโดยไปเพ็ดทูลราชสำนักว่ามาณพทั้ง ๓๓ คนเป็นโจร
พระราชาหลงเชื่อส่งกำลังทหารไปจับมาณพทั้ง ๓๓ คนมาลงโทษโดยไม่มีการสอบสวน ฝ่ายภรรยาทั้งหลายของมาณพ ได้ยินเขาบอกว่าสามีเป็นโจรก็พลอยหลงเชื่อไปด้วย เพราะทุกวันสามีของพวกตนเอาแต่บอกว่าไปทำบุญแล้วหายหน้าไปทั้งวันไม่ค่อยได้เห็นหน้าเห็นตากันเลย พวกนางจึงไม่ได้คิดช่วยเหลือ
มาณพทั้ง ๓๓ คน ถูกลงโทษให้ช้างเหยียบ มฆมาณพบอกเพื่อนๆ ให้ตั้งสัจจะอธิษฐานว่า พวกเขาไม่ได้เป็นโจรตามข้อกล่าวหาขออย่าให้ช้างเหยียบเลย เพื่อนๆ ต่างตั้งสัจจะตามคำแนะนำ ช้างจึงไม่ยอมเหยียบ แม้จะเอาเหล็กหลาวทิ่มแทงบังคับอย่างไร ช้างก็ไม่ยอมเหยียบ
ทหารไปกราบทูลพระราชา พระราชาจึงให้ทหารเอาเสื่อลำแพนมาคลุมตัวมาณพทั้งหมดไม่ให้ช้างเห็น แต่ช้างก็ยังไม่ยอมเหยียบอีก พระราชาสงสัยจึงให้นำตัวมฆมาณพมาสอบถาม เมื่อพระองค์รู้ความจริงว่ามฆมาณพถูกนายบ้านใส่ร้าย พระองค์จึงปล่อยตัวและพระราชทานทรัพย์ให้เอาไปสร้างงานบุญอีก และทรงตั้งมฆมาณพขึ้นเป็นนายบ้าน ปลดนายบ้านคนเดิมลงเป็นทาส พร้อมทั้งพระราชทานช้างเชือกนั้นให้มาใช้งานด้วย
มฆมาณพและสหายได้รับการปล่อยตัวแล้ว ก็ยิ่งเชื่อมั่นในผลของกุศลกรรม ปรึกษากันว่าต้องร่วมกันสร้างงานกุศลให้มากยิ่งขึ้นไปอีก แต่จะไม่ให้พวกผู้หญิงมายุ่งเกี่ยวด้วย เพราะตอนที่พวกตนถูกจับ ไม่มีหญิงคนไหนมาคิดช่วยเหลือเลย
มฆมาณพและสหาย เริ่มสร้างศาลาหลังใหญ่ให้เป็นที่พักสาธารณะของคนเดินทาง คนยากคนจน และคนเจ็บป่วย พวกเขาเข้าไปตัดไม้ในป่า ให้ช้างลากจูงไม้ออกมา และจ้างช่างไม้มาช่วยทำการก่อสร้าง ด้วยการสร้างกุศลสาธารณะแบบนี้ทำให้ผู้เกี่ยวข้องร่วมแรงร่วมใจกันนี้ได้บุญมาก เมื่อสิ้นอายุขัยแล้วทุกคนจึงได้ไปอุบัติในเทวโลกชั้นที่สอง เป็นเทวดามีศักดิ์ใหญ่ มัรัศมีสว่างมากจนกลบรัศมีของเทวดาเดิมในสวรรค์ชั้นนี้จนสิ้น

แต่ขณะนั้น มฆมาณพเทพบุตรก็ยังไม่ได้เป็นพระอินทร์ในทันที ต้องมีการปฏิวัติยึดอำนาจกันนิดหน่อย เอาไว้มาเล่าให้ฟังตอนต่อไปCreate Date : 05 พฤศจิกายน 2552
Last Update : 1 ธันวาคม 2552 6:48:39 น. 3 comments
Counter : Pageviews.

 
สวัสดีค่ะ คุณอังคาร

ขอบคุณที่นำมาให้อ่านนะคะ
ทำให้ได้รู้จักประวัติพระอินทร์ขึ้นอีกเยอะเลยค่ะ

ปล.ตื่นเพราะตกใจเสียงดังค่ะ


โดย: พ่อระนาด วันที่: 5 พฤศจิกายน 2552 เวลา:6:58:03 น.  

 
เรื่องศาสนา เริ่มไม่ยาก และสนุกขึ้นเรื่อย ๆ ค่ะ


โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 5 พฤศจิกายน 2552 เวลา:12:22:59 น.  

 
ยึดอำนาจเลยเหรอคับ
มันฟังดูคุ้น ๆ ยังไงก็ไม่รู้


โดย: อัสติสะ วันที่: 5 พฤศจิกายน 2552 เวลา:16:47:16 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

oddy.freebird
Location :
นนทบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
บางครั้ง เธอเข้าใจไหม
ว่าทำไม จิตใจต้องเพ้อฝัน
ฝันมีสุขร่วมกัน ฝันมีส่วนผูกพัน
สิ่งเหล่านั้น ฉันเองเข้าใจ

   ความหมาย คงคลี่คลายโดยง่ายดาย
   หากได้ระบาย ออกมาให้เธอฟัง
   ก็เพราะเธอเป็นต้นเหตุ ก็เพราะเธอนั้นพิเศษ
   เกินกว่าฉัน จะควบคุมใจ

ยามใดเธอมีทุกข์ อยากหยุดโลกกลับไปช่วยเธอ
ใจมันคอยเสนอ ไม่เคยคิดห่วงใคร
ต่อให้ไกลจะไกลแค่ไหน ก็จะไปยกหัวใจให้
เพียงแต่ตอบรับ หากเธอยอมรับ กับฉัน

   ว่าเธอนั้น มันก็เป็นเหมือนกัน
   ส่วนฉันยืนยัน ประกันได้เลยเธอ
   ไม่ใช่เรื่องหนักใจ มันไม่ใช่เรื่องใหญ่
   เพียงแค่สามคำ ฉันรักเธอ...

   
    [เพลงจาก http://www.fileden.com]


[ stat since Sep24, 2009 ]
   
Free counter and web stats
Friends' blogs
[Add oddy.freebird's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.