Group Blog
 
<<
มกราคม 2551
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
16 มกราคม 2551
 
All Blogs
 
ข้าวต้ม(ข้าวกล้อง+ข้าวมันปู)กับหม้อหุงข้าวใหม่..อุ่นทิพย์

เป็นผลสืบเนื่องมาจาก หัวข้อก่อนหน้านี้เรื่องเนื้อกวางอ่ะค่ะ พอดีทำข้าวต้มกินกับเนื้อกวางและก็ไข่เค็ม เลยได้โอกาสเอา"หม้อหุงข้าว"สุดหรูมาอวดกัน เพราะว่าอันนที่จริงแล้วเนี่ย แอนน์ไปเห็นมาจากบล๊อกแม่ปูฯเค้าอ่ะค่ะ แล้วมันก็แพงเอาการค่ะ แต่แม่ปูเค้าใช้แล้วเค้าว่าดี(อ่านจากบล๊อกเค้าอ่ะค่ะ) เลยมีอาการเอนตามเค้า ถ้าจำไม่ผิดเค้าบอกว่าซื้อมาจากเวบไหนด้วยนะคะ แต่แอนน์จำไม่ได้ แต่ก็ไปค้นมาจนเจอค่ะ ที่อเมซอนดอทคอมค่ะ ตอนนั้นราคาก็เอาการ 114 เหรียญกว่าๆถ้าจำไม่ผิด เลยตัดใจ อดทนเข้าไปดูเรื่อยๆตามโอกาส ดูเป็นปีค่ะ ไม่กล้าซื้อ แล้ววันหนึ่งของปีที่แล้ว ราวๆเดือน ตค.ได้ ก็ได้โอกาสเข้าไปดูอีก วี๊ด...วิ๊วววว คือว่ามันเหลือ 99 เหรียญค่ะ และก็ถ้าทำบัตรเครดิตจากเวบด้วย ครั้งแรกรับไปเลย 30 เหรียญเครดิต อิๆๆ สรุปว่าทำเพื่อส่วนลดเฉยๆ ลดไปอีก 30 เหรียญ แถมแอนน์ยังอ่านละเอียดมากๆ คลิกไปที่ซุปเปอร์เซฟวิ่งด้วยค่ะ คือมีโปรโมรชั่นพิเศษสำหรับบางรายการ คือ "ไม่ต้องเสียค่าส่ง"คับท่าน ส่งแบบไหนก็ได้ แอนน์ไม่รีบหรอก แต่.....สั่งวันนี้ วันที่ 3 ตอนกลางวัน มันมาแล้วคับ โอ๊ย..ทำไมทันใจเช่นนี้

สรุปแล้วแอนน์จ่ายค่าหม้อหุงข้าวสุดหรูที่สุดในชีวิตแอนน์เนี่ย 70 เหรียญเองค่ะ ดีใจอย่างแรงเลย อันนี้เรื่องเก่าเอามาเล่าใหม่ แต่จุดประสงค์ที่เอามาเล่าเผื่อแผ่คนอื่น เผื่ออยากเสียเงินเหมือนกัน อิๆๆ ก็คือ...แอนน์เอาเนื้อกวางที่โพสเมื่อวันก่อน มากินกับข้าวต้มที่แอนน์จัดการต้มในหม้อหุงข้าวใหม่เนี่ยแหละค่ะ หุงดี ข้าวเม็ดสวย มีนาฬิกา(ถึงไม่จำเป็นแต่มันก็มาฟรีอ่ะนะ) มีปุ่มหลายปุ่มที่เหมาะกับการหุงข้าวแต่ละอย่า หรือทำซุป หุงข้าวเหนียว หุงข้าวกล้อง ทำข้าวต้ม ที่สำคัญ..แอนน์อยากได้แบบอุ่นทิพย์คือ ให้ข้าวมันอุ่นตลอดเวลาเป็นเวลานานไม่ต่ำกว่า 3 ชม.เป็นต้น โดยที่ข้าวไม่แห้งเหลือง สวยเหมือนเดิม ตรงตามความต้องการ ข้าวมันสวย ไม่ติดหม้อ แม้แต่ต้มข้าวต้ม มันยังไม่ติดหม้อเหมือนเวลาเราตั้งไฟเอง และต้องหมั่นคนด้วยอ่ะค่ะ สมใจ เลยเอามาอวดนะคะโฉมหน้าเค้าแหละค่ะ และบ้านแอนน์ แบบขนาด 5 ถ้วยตวง มันเล็กไปค่ะ ต้องเลือก 10 ถต. ถึงจะเหมาะ งานนี้ต้องขอบคุณแม่ปูย้อนหลังที่เค้าเอามาให้เพื่อนๆดู

คราวนี้ก็มาดูผลงานการสร้างนะคะข้าวต้ม(ข้าวกล้อง+ข้าวมันปู)

ข้าวกล้อง 1 1/2 ถต.
ข้าวมันปู 1/2 ถต.
น้ำ 5 เท่าของข้าว

หุงโดยกดปุ่มตามความต้องการ วันนี้ทำข้าวต้มก็กดปุ่ม porridge แล้วไปทำงานอื่นเรื่อยเปื่อย ราวๆ ชม. ข้าวก็นับถอยหลังประมาณ 10 นาทีมั๊งถ้าจำไม่ผิด เสร็จแล้วมันก็จะร้อง ตี๊ดดดดดดด เตือนเราว่า เธอมาเช็คข้าวเธอนะ

อันนี้ข้าวต้ม แต่ถ้าจะทำโจ๊กก็คงต้องทำการต้มแบบเดิมไปอีก แต่ว่าข้าวจะติดก้นหม้อนิดนึง แต่ไม่มากเท่าการต้มเอง แต่แอนน์ชอบแบบนี้ กึ่งข้าวต้ม กึ่งโจ๊ก เลยใส่น้ำเยอะๆ 5 เท่าเลย แล้วก็ต้มเสร็จแอนน์ก็อุ่นทิพย์ไว้งั้นแหละ สักพักข้าวจะอืดขึ้นมาอีก อันนี้เราปรับตามที่เราชอบแหละ น้ำมาก น้ำน้อยน่ะ แอบเหยาะเกลือให้มันปะแล่มๆ อร่อยดี ซัดหมูหยองหมดไป 2 กระปุก คนเดียว ไข่เค็มอีกหลายฟอง คราวนี้มาเนื้อกวางเนี่ยแหละค่ะ ลื่นคอ กินง่ายเหลือเกิน

ข้าวมันปู กับข้าวกล้องไทย ได้มาจากดัลลัสเมื่อปีที่แล้วนู่นนนน แต่ไม่ค่อยทำกินเพราะมันต้มเองต้องหมั่นคน และก็แตกเละมากไป ไม่สวย แต่พอลองที่เครื่องนี้แล้วข้าวต้มเม็ดสวยได้อารมณ์ น้ำข้าวต้มก็พอดี เลยกินอร่อย หุงไม่กี่วัน ข้าวก็หมดถุง ถ้าข้าวหมดสงสัยต้องลองข้าวกล้องฝรั่งดู จะได้อารมณ์เหมือนของไทยป่ะนี่"ข้าวต้มชุด..ของแอนน์" มีปลาเล็กปลาน้อย อันนี้ซื้อสำเร็จมาไว้ลองนานละ ของญี่ปุ่น เกาหลี ประมาณนั้น ก็เหนียวไปอ่ะ รสชาดคล้ายปลากรอบไทยตัวเล็กๆน่ะข้าวต้มกับหมูหยองข้าวกล้องกับปลาเล็กปลาน้อย หวานๆเค็มๆเผ็ดนิดๆ รสคล้ายน้ำพริกเผาเมื่อเอาสามสหายมารวมกัน .. อิ่มมมมมมมมอร่อยยยยยยย

-----------------------------------------------------------------------------------
คิดดูนะคะ ข้าวแค่ 2 ถต. แอนน์กินทุกมื้อเลย 2 วันถึงจะหมดแน่ะ เพราะว่ามันอืดเต็มหม้อเลยค่ะ ถ้าเราหุงข้าวปรกติทานนะ 2 ถต.เนี่ย ไม่กี่มื้อก็หมดค่ะ แถมข้าวกล้อง กากใยเยอะมาก มีประโยชน์กว่าข้าวขาวอีก พี่เคลย์น่ะไม่ชอบหรอก เค้าบอกแปลกๆ แต่แอนน์ชอบมากๆ อร่อยดีค่ะ วันหลังจะใส่สารพัดลงไปในข้าวต้ม อิๆๆ เช่น ข้าวโพด ลูกเดือย ดูซิจะอร่อยแค่ไหน
-----------------------------------------------------------------------------------
สุดท้ายของวันนี้...มีเพลงเศร้าๆมาให้ฟัง

เป็นหนึ่งในเพลงที่ฟังไม่ค่อยได้ เพราะฟังทีไร เจ็บกล้ามเนื้อแถวหู น้ำตากลั้นไม่อยู่ คุยไม่ได้....ทุกที

เป็นเพลงที่ใช้ในงานของ Mom Mellisa หญิงเหล็กอีกคนของชีวิตแอนน์(หญิงในเหล็กในชีวิตแอนน์..คือ..แม่ของแอนน์..คนต่อมาก็คือ คนๆนี้ค่ะ)

ในวันพรุ่งนี้ 15 มค. เป็นวันครบรอบหนึ่งปีที่เราเสีย Mom ไป ก็คือ แม่ย่าแอนน์เองค่ะ ด้วยโรคมะเร็งที่ปอด ทั้งที่หยุดบุหรี่ไปนานแล้ว แต่คุณหมอบอกว่า โรคมะเร็งไม่เข้าใครออกใคร แม้จะไม่ได้สูบบุหรี่ก็มีสิทธิ์เป็นได้เช่นกัน และอีกหลายคนยังคงสูบบุหรี่อยู่ก็ยังคงไม่เป็นอะไรเลย อายุอานาม 70 กว่าๆ ก็ยังดูแข็งแรงดี จริงนะคะ ไม่เข้าใครออกใครจริงๆเลย เลยอยากเอาเพลงนี้ลงไว้ เพื่อระลึกถึงเค้าอ่ะค่ะ เราบุญน้อยที่ได้เจอกันน้อยเกินไป แต่ก็ดีใจที่เค้ารอแอนน์ย้ายมาอยู่ที่เท็กซัส แต่งงาน และก็มีบ้าน แล้วเค้าก็....จากไปค่ะ งานนี้ทำให้แอนน์คิดถึงยายของแอนน์มากที่สุด เพราะว่าแอนน์สนิทกับยายมากมาย แต่ไม่ได้อยุ่ในบรรยากาศตอนที่เค้าจากไป เลยทำให้ทำใจได้ง่ายขึ้น(คิดในทางที่ดี) แต่ mom เขาอยู่ต่อหน้าแอนน์ในขณะนั้น กว่าจะทำใจได้ เล่นเอานอนไม่หลับอยู่เป็นเดือนค่ะ ขอให้มัมไปอยุ่กับพระเจ้าและไปอยู่กับคุณตาคุณยาย อังเคิลบั๊คที่ถือถ้วยกาแฟรอ mom ก่อนอยุ่แล้ว และขอบคุณมัมมากที่สุดที่อยู่รอจนแม่กับแนนเดินทางมาจากเมืองไทย และเชื่อไม๊คะว่ามะเร็งขึ้นสมองคุณแม่ไปแล้ว ความจำเริ่มหายๆไปบ้า แต่สิ่งหนึ่งที่ยังจำได้ค่ะ...การทำอาหาร ใส่อะไรบ้าง ต้องทำยังงัย ต้องระวังอะไร มีทริคยังงัย เค้าบอกหลายอย่างให้แอนน์ก่อนเค้าเสียไม่ถึงเดือน และบางส่วนที่มันยากมาก พี่เคเลนก็เอาสมุดมานั่งจดๆๆๆๆ สิ่งนี้แหละที่เค้ารักมาก..แอนน์เชื่อ


...เพื่อ...มาเจอกัน...เพื่อจาก ... จริงๆ ...
...ครั้งแรก..และ..ครั้งสุดท้าย... ของการเจอกัน..ของ..แม่แอนน์+แม่พี่เคลย์


ขอบคุณจริงๆเลย

love you forever,Create Date : 16 มกราคม 2551
Last Update : 16 มกราคม 2551 8:56:36 น. 13 comments
Counter : Pageviews.

 
ข้าวต้มกุ๊ยน่าหม่ำ แต่เค้าไม่ชอบกินข้าวกล้องเท่าไหร่อ่ะ แห่ะๆ


โดย: Cutetetsu วันที่: 16 มกราคม 2551 เวลา:8:48:58 น.  

 
น่าทานนะครับ ชอบเหมือนกันข้าวมันปูนี่ทานทุกวันอยู่แล้ว
ข้าวกล้องก็ผสมกันแต่สัดส่วนน้อยหน่อย หม้อหุงข้าวใหม่เนี่ย
เวลาหุงข้าวต้มต้องหมั่นคนด้วยรึเปล่าครับ มันมีทั้งสองอย่าง
ขัดแย้งกันอยู่ชักไม่แน่ใจ ว่าง่ายๆ อยากได้บ้างครับ


โดย: pukilf วันที่: 16 มกราคม 2551 เวลา:10:19:08 น.  

 
คุณแอนน์เล่นเอาปลาไปลอยในข้าวต้มเลยเหรอคะ แต่ข้าวต้มสีสวยมากค่ะ หมูหยองก็น่ากิน ไม่ได้กินหมูหยองนานแล้ว...


โดย: งาขาว วันที่: 16 มกราคม 2551 เวลา:10:29:00 น.  

 
ไม่เคยทานข้าวกล้องต้มเลยค่ะคุณแอนน์..

แต่ท่าทางจะเคี้ยวแล้วหนึบๆ นุ่มๆ ดีนะคะ..

ทำแล้ว..คงด้วยจัดการคนเดียวเหมือนกัน..

คุณชายที่บ้าน...ไม่ชอบ ข้าวกล้องอ่ะ..

งั้นขอร่วมวงกะคุณแอนน์ดีก่าเนอะ


โดย: กะตุ้งนิ้ง วันที่: 16 มกราคม 2551 เวลา:13:09:55 น.  

 

แวะมาเยี่ยมชมครับ

ผมชอบเข้ามาดูบล็อคอาหารครับ

ดูจากรูปแล้วถ้าไม่บอกคิดว่าอยู่เมืองไทยแน่ ๆ เพราะว่าทำข้าวต้มออกมาหน้าตาน่ารับประทานมาก ๆ เลยครับ แสดงว่าฝีมือยังดีอยู่แน่ ๆ เลยครับ

ขอแสดงความเสียใจกับ Mom ด้วยนะครับ ด้วยความอาลัยครับ

.....

วันนี้ผมทำบล็อคอาหารเหมือนกันครับ แต่อาจจะไม่อร่อยเท่าอาหารในบล็อคนี้แน่ ๆ ครับ

แต่ก็น่าจะลองแวะไปรับประทาน “ข้าวผัดทะเลใต้” ที่บล็อคของผมดูนะครับ ชวนเพื่อน ๆ ไปกันเยอะ ๆ นะครับ

อิอิ


โดย: อาคุงกล่อง (อาคุงกล่อง ) วันที่: 16 มกราคม 2551 เวลา:14:58:36 น.  

 
งุๆ น่ากินจังเลยค่ะคุณแอน เพื่อสุขภาพเลยนะคะเมนูนี้


โดย: sailamon วันที่: 16 มกราคม 2551 เวลา:16:48:18 น.  

 
นี่คุณขา มาดามจะมาบอกว่า ข้าวกล้องนี่คือ หนึ่งในเมนู ลดความอ้วนของมาดามเลยจ้า มันมีไฟเบอร์เยอะดี กินแล้ว สะดวกถ่ายจ้า


โดย: Madame Kp วันที่: 16 มกราคม 2551 เวลา:16:48:18 น.  

 


สวัสดีค้าคุณแอนน์ สบายดีนะคะ ฝนอ่านสรรพคุณของนี้แล้ว แม๊ อยากจะไปสอยมาไว้ใช้ซักอัน อิอิ ทำข้าวต้มเมนูโปรดได้ออกมาน่ากินมากๆ ค่ะ วันก่อนฝนก็ทำข้าวต้ม ว่าจะใส่ข้าวกล้องด้วย แต่พอเปิดกล่องดูปรากฏว่ามีกลิ่นหืนๆ แล้วเลยต้องทิ้งไป เห็นว่าข้าวกล้องมีประโยชน์ต่อสุขภาพ นี่ต้องไปหาซื้อมาไว้ใหม่ค่ะ

อาทิตย์นี้ว่าจะเข้าออสโลไปหาดูของที่บอกคุณแอนน์ไปว่าอยากได้ แต่ก็ไม่ได้ไปค่ะ เพราะว่าฝนตก และลมแรงมากๆ เลยคิดว่าเอาไว้อาทิตย์หน้าก็แล้วกัน พอดีไปค้นๆ หาขวดโหลที่คิดว่าพอจะมีแต่ก็ไม่มีแล้ว คุณพ่อบ้านตัวดีหยิบทิ้งหมด

ฝนเสียใจเรื่องแม่ย่าคุณแอนน์ด้วยนะคะ ท่านคงรักคุณแอนน์มาก ตอนนี้ท่านไปดีแล้วค่ะ ขอให้คุณแอนน์อย่าคิดมาก ถ้าหากแม่ย่ารู้เดี๋ยวท่านไม่มีความสุขน๊า

รักษาสุขภาพค่ะ


โดย: Malee30 วันที่: 16 มกราคม 2551 เวลา:17:23:34 น.  

 
คุณแอนน์..ต้องขอบคุณมากนะครับที่ไปตอบคำถามแบบ
หายข้องใจ หายสงสัยทันที ขอบคุณนะครับ แล้วจะแวะ
มาอ่านบ่อยๆครับ


โดย: pukilf วันที่: 16 มกราคม 2551 เวลา:18:06:31 น.  

 
วันนี้ป่วยพอดีเลยค่ะ ปวดท้องอ่า ได้ข้าวต้มซักชามใหญ่ๆ คงจะดีมิใช่น้อย
ปล.หม้อหุงข้าวเก๋ดีนะคะ


โดย: JiGGO InLove วันที่: 16 มกราคม 2551 เวลา:22:57:24 น.  

 
เอ้อ เข้ามาดูตอนดึกแบบนี้
จะทำให้อ้วนได้เลยนะคะเนี่ย
เพราะต้องไปหาอะไรมารองท้องแก้หิวน่ะค่ะโดย: หัวใจสีชมพู วันที่: 16 มกราคม 2551 เวลา:23:36:02 น.  

 
โหยยยยยยย ... พี่หล่ะอยากได้หม้อแบบนี้มากๆเลยจ้าแอนน์ หุงข้าวญี่ปุ่นดีนักแล

ข้าวกล้องเนี่ย ตอนหุง ... มันหอมไปทั้งบ้านเลยนะแอนน์


โดย: Jekyll and Hyde วันที่: 17 มกราคม 2551 เวลา:0:27:38 น.  

 
แนนอยากได้หม้อหุงข้าวแบบนี้อ่ะค่ะพี่แอนน์
แต่ที่นี่ไม่มีให้เลือกอ่ะค่ะ เลยจำใจต้องซื้อแบบที่มีขายมาใช้
อุ่นข้าวก็ไม่ได้ ข้าวที่ก้นหม้อไหม้หมด เซ็งเลยค่ะ

ข้าวต้มพี่แอนน์น่าหม่ำสุดๆเลยค่ะ อยากกินหมูหยองจัง


โดย: Complicatedgirl วันที่: 17 มกราคม 2551 เวลา:0:35:03 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ClayAnn
Location :
Texas United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]
เป็นคนไทย อยากกินอาหารไทย แต่อยู่ไกลบ้าน เลยต้องหาทำกินบนเวบ ในขณะเดียวกัน ได้ความรู้ได้สูตรมาจากคนอื่นก็อยากบอกต่อ และแบ่งให้คนอื่นเหมือนที่ได้จากคนอื่นๆมาเช่นกัน

ครัวบ้านนี้ไม่มีมาตรฐาน อยากกินยังงัย อยากทำอะไรก็ทำ ตามมีตามเกิด ตามอยาก เสียมากกว่า ไม่คิดมาก เป็นไปตามอารมณ์คนธรรมดาๆคนนึง ตามอารมณ์"แม่ครัวจอมมั่ว"คนนึง

แม่ครัวจอมมั่วก็ไม่ได้หัดทำแต่อาหาร แต่ว่ายังหัดทำงานฝีมือด้วยนะคะ อิๆ แต่ทำอันไหนก็ไม่เป็นชิ้นเป็นอันหรอกค่ะ ถ้าเปิดร้านก็คงต้องชื่อ"ร้านพอใจ"

***ถ้าหากมีคำถามที่ต้องการคำตอบ***
ตามจี้ได้ที่เฟซบุ๊คเพจข้างล่างนี้นะคะ เพราะมันจะได้ไปเตือนให้มาตอบ ฮ่าๆ เพราะปรกติอัพแล้วหายตัวบ่อยอ่ะค่า ^^" ฝากข้อความหลังไมค์ก็ไม่ค่อยได้เช็คเพราะปรกติไม่ค่อยมีใครมาด้วยอ่ะค่ะ ที่เฟซบุ๊คก็มีหลังไมค์ด้วยนะคะ

ขอบคุณเพื่อนๆที่น่ารักทุกคนค่ะ
(^^)
:
:
:
v
KruaCowboy

Promote Your Page Too
ผู้ชมทั้งหมด คน
Friends' blogs
[Add ClayAnn's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.