มกราคม 2560

1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
29
 
 
All Blog
ข้างหลังชีวิต ภาคมัชฌิมวัย ตอน "คนค้าเงิน" (1)
ข้างหลังชีวิต ภาคมัชฌิมวัย ตอน”คนค้าเงิน”(1)

เมื่อข้าวแกงรามาล่มสลาย ผมก็กลับมานอนพักผ่อนอยู่กับบ้าน ช่วงนี้ประมาณกลางปี พ.ศ. 2524 ใจผมก็เริ่มสงสัยในชาตาชีวิตของตัวเองว่า ทำไมช่วงนี้จึงทำงานอะไรไม่ยั่งยืนเลย ชีวิตมีอะไรบกพร่องบ้างหรือเปล่า เมื่อมีเวลาว่างผมก็ไปเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ เช่นตามวัดวาอาราม ฯลฯ วันหนึ่งไปไหว้พระที่วัดสุทัศน์ฯ ตรงข้ามศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร เมื่อเดินชมอะไรต่อมิอะไรไปถึงพระอุโบสถของวัด พลันสายตาก็มองไปเห็นผู้คนหลายคนเดินขึ้นเดินลงที่ด้านหลังพระอุโบสถ จึงเดินไปดูบ้าง ก็ได้ข้อเท็จจริงว่าบุคคลเหล่านี้มาหาพระภิกษุรูปหนึ่ง ที่จำพรรษาอยู่ด้านหลังพระประธานในพระอุโบสถ ชื่อว่าพระอาจารย์ประสิทธิ์ อายุอานามของท่านน่าจะประมาณ 30 กว่าปี กิตติศัพท์ของท่านเก่งทางโหราศาสตร์แผนไทย ประเภทผูกดวงชาตาประมาณนี้ เมื่อผู้คนที่มาหาท่านไม่มีแล้วผมจึงเข้าไปนมัสการท่าน ท่านก็เมตตาถามว่าโยมมีอะไรจะให้อาตมาช่วยเหลือใหม? เท่านั้นแหละเข้าเป้าผมทันที นมัสการบอกท่านไปตรงๆว่าขณะนี้กำลังมีปัญหาเรื่องเปลี่ยนงานบ่อยเหลือเกิน ท่านขอทราบวัน เดือน ปีเกิด แล้วท่านก็ผูกดวงให้ (แบบโหราศาสตร์ไทย) แล้วท่านแนะนำว่า โยมควรจะเปลี่ยนชื่อใหม่นะ ชื่อที่โยมใช้อยู่นี้มันไม่ดี ได้ครึ่งเสียครึ่ง ผมก็นมัสการถามท่านว่าควรจะใช้ชื่ออะไรดี อายุปูนนี้แล้ว(ประมาณ 40 กว่าปี) เปลี่ยนชื่อตอนนี้จะดีหรือ ท่านก็บอกว่าตามใจโยมนะ อาตมาเพียงแต่แนะนำเท่านั้นโยม ถ้าเปลี่ยนชื่อใหม่อักษรตัวแรกน่าจะเป็นตัว ศ เพราะหมายถึงดาวศุกร์ (ดาวแห่งความรักและการเงิน) ชื่อต้องไม่มีวรรณยุกต์  ลองไปเปลี่ยนดู

ผมมาคิดอยู่หลายวัน และคิดไม่ออกว่าจะใช้ชื่อใหม่อะไรดี วันหนึ่งก็มาปิ๊งชื่อที่มีความหมายเป็นวัน เช่น วัน สัปดาห์ เดือน(มาส) ปี(วรรษ) เพราะมีคนใช้ชื่อเหล่านี้อยู่แล้ว เช่น ไตรมาส(สามเดือน) ทศวรรษ(สิบปี) เอ๊ะ ถ้าอย่างนั้นเราตั้งชื่อว่าใหม่ว่า ศตวรรษ(ร้อยปี) คงจะดีแน่ๆ เพราะจะได้อายุยืน 100 ปี มีตัวอักษร ศ นำหน้า ชื่อไม่มีสระหรือวรรณยุกต์

เร็วเท่ากับความคิดผมไปที่อำเภอ(เขต)หนองแขม เพราะมีชื่ออยู่ทะเบียนบ้านของอา ซอยวัดม่วง หนองแขม ขอเปลี่ยนชื่อกับนายทะเบียนทันที

เมื่อเปลี่ยนชื่อแล้วก็ยังไม่คิดอะไรมาก เพียงแต่เขินๆกับชื่อใหม่เท่านั้น ต่อจากนี้ก็เขียนจดหมายไปสมัครงานตามบริษัท ห้าง ร้านต่างๆ ซึ่งไม่เคยปฏิบัติมาก่อนเลย สมัครไปจำนวน 5-6 แห่ง มีตอบกลับมา 3 แห่งคือ บริษัทเงินทุนธีรชัยทรัสต์ หัวมุมถนนแปลงนาม ตัดกับถนนเจริญกรุง สวนสยาม ของคุณไชยวัฒน์ เหลืองอมรเลิศ และสวนสัตว์ซาฟารี ที่ถนนรามอินทรา ของคุณผิน คิ้วไพศาล ผมรีบไปหาท่านพระอาจารย์ประสิทธิ์ที่วัดสุทัศน์ฯทันที ท่านก็บอกว่าดีแล้วโยมกำลังจะมีโชคเรื่องงานแล้ว ให้ทำที่ บริษัท เงินทุนธีรชัยทรัสต์ ดีกว่าที่อื่นๆ

มันเป็นเรื่องแปลกแต่จริงครับ ผมไปสัมภาษณ์งานที่บริษัท เงินทุนธีรชัยทรัสต์ ผู้สัมภาษณ์ผมคือ คุณนิพนธ์ กมลรัตนกุล ตำแหน่งรองประธานบริหารของบริษัทฯ ตำแหน่งที่ผมได้รับการว่าจ้างคือ ตำแหน่งผู้จัดการฝ่ายบุคคลและธุรการ ที่ว่างลง นี่เป็นการใช้วิชาการบริหารบุคคลเป็นแห่งที่สอง

ผู้บริหารของบริษัทระดับสูงคือ คุณธีรชัย (นามสกุลผมจำไม่ได้) เป็นเจ้าของบริษัทฯ เดิมทีมีอาชีพทางด้านทำปี๊บสังกะสีสำหรับใส่หน่อไม้ดอง มีโรงงานอยู่แถววงเวียน 22 กรกฏา และขยับขบายมาตั้งบริษัทจำหน่ายแผ่นเหล็กวิลาส อยู่แถวราษฏรบูรณะ เมื่อทางราชการเปิดให้ขอใบอนุญาตตั้งบริษัทเงินทุนได้ ก็ขอใบอนุญาตมาตั้งบริษัทเงินทุน ดำเนินกิจการต่อเนื่องมาหลายปี จนถูกสั่งยุบบริษัทเมื่อ พ.ศ. 2541 (เป็นหนึ่งในจำนวน 58 บริษัท) สมัยรัฐบาล ขวน หลีกภัย ที่มีคุณธารินทร์ นิมมานเหมินทร์ เป็น รมว.กระทรวงการคลัง

สำหรับผู้บริหารระดับสูงคนต่อมาคือ คุณอธิคม ทองน้ำตะโก เป็นกรรมการผู้จัดการ คุณนิพนธ์ กมลรัตนกุล และคุณถนอม อังคณะวัฒนา(ถึงแก่กรรมแล้ว)ต่อมาเป็นผู้สร้างสำนักงานให้เช่าที่มุมถนนสี่พระยา และตลาดไท ที่รังสิต เป็นรองประธานบริหารฯ
Create Date : 27 มกราคม 2560
Last Update : 27 มกราคม 2560 13:41:47 น.
Counter : 264 Pageviews.

1 comments
(โหวต blog นี้) 
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

หนุ่มร้อยปี
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 20 คน [?]บล็อกนี้สร้างสรรค์ขึ้นเมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2549 โดย ชายไทยวัยสูงอายุ มีวัตถุประสงค์ในการบันทึกและนำเสนอเรื่องราวต่างๆแบบครอบจักรวาล อาทิ ภาพยนตร์ ดนตรี รายการทีวี หนังสือน่าอ่าน อาหารน่ากิน ท่องเที่ยว สะสมสิ่งของ ตำนานชีวิตบุคคลน่าสนใจ รู้ไว้ใช่ว่า จิปาถะ
ฯลฯ เป็นต้น คำขวัญประจำบล็อก ประสบการณ์ชีวิตที่ดีในอดีต คือทรัพยากรที่ทรงคุณค่าในปัจจุบัน คำขวัญประจำตัวเจ้าของบล็อก "อายุเป็นเพียงตัวเลข" บรรณาธิการบริหารบล็อกคือ หนุ่มร้อยปี บล็อกนี้ไม่สงวนลิขสิทธิ์ตามกฏหมาย ท่านใดเห็นว่าข้อเขียนหรือภาพประกอบในบล็อกนี้มีประโยชน์ สามารถนำไปใช้ได้ แต่โปรดอ้างอิงชื่อบล็อกนี้ด้วย จักขอบคุณยิ่ง

free counters