มกราคม 2560

1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
29
 
 
All Blog
ข้างหลังชีวิต ภาคมัชฌิมวัย ตอน "คนโรงแรม" (6)


ข้างหลังชีวิต ภาคมัชฌิมวัย ตอน”คนโรงแรม”(6)

ผมขอย้อนเวลาไปหาอดีตสักตอนครับ คือก่อนที่ผมจะลาออกจากโรงแรมชวลิตมาทำงานที่โรงแรมเฟิร์สทนั้น ประมาณ พ.ศ. 2518 ผมมีโอกาสได้รู้จักกับนักวิชาการพูดชื่อดังในเวลานั้นท่านหนึ่งคือ อาจารย์ทินวัฒน์ มฤคพิทักษ์  ท่านเป็นชาวนครชัยศรี นครปฐม จังหวัดเดียวกับบ้านเกิดของผม ผมเป็นชาวสามพราน

ท่านมาติดต่อห้องจัดอบรมหลักสูตร “มนุษยสัมพันธ์และการพูดในที่ชุมชน” ในนามของศูนย์พัฒนาบุคคลิกภาพและการพูดในที่ชุมชน จำได้ว่าเป็นรุ่นต้นๆประมาณรุ่นที่ 6-7-8 ตอนนี้เข้าใจว่าน่าจะจัดอบรมเป็นรุ่นที่ 100 กว่าแล้ว โรงแรมชวลิตตอนนั้นมีห้องสำหรับจัดอบรมหรือประชุมสัมมนา เพียงสามห้องเล็กๆ บนชั้นสองของโรงแรม ชื่อห้องว่า ห้อง วีไอพี ห้องเอ็มบาสซี่ และ ห้องแอมบาสซาเดอร์ (ต่อมาชื่อนี้เป็นชื่อโรงแรมใหม่ที่ท่านประธานฯจัดสร้างขึ้นด้านหลังโรงแรมชวลิต)

ประมาณกลางปี พ.ศ. 2518 วันหนึ่งผมได้รับโทรศัพท์จากคุณไพบูลย์ สำราญภูติ ผู้จัดการฝ่ายขายโครงการ หมู่บ้านเสนาฯนิเวศน์ ของบริษัท สยามประชาคาร ซึ่งอยู่เชิงสะพานกษัตริย์ศึก ถนนพระราม1 ว่ามีความต้องการที่จะจัดตั้งชมรมของคนวัยหนุ่มที่ทำงานธุรกิจสาขาอาชีพต่างๆ ต้องการให้ผมช่วยประชาสัมพันธ์ให้ด้วย ผมตอบรับด้วยความยินดี นั่นคือที่มาของ ชมรมนักธุรกิจหนุ่ม ที่ดังระเบิดเป็นที่รู้จักกันภายในเวลารวดเร็ว ประมาณสามเดือนชมรมนี้มีสมาชิกประมาณ 40 กว่าคน จากสาขาอาชีพต่างๆ

งานสังสรรค์สมาชิกครั้งแรกจัดขึ้นที่ ห้องรอแยลกริลล์ โรงแรมชวลิต เป็นงานที่เรียกว่า Dinner Talk มีวิทยากรรับเชิญมาพูดคนแรกของชมรมฯคือ อาจารย์สมิต สัชฌุกร พูดเรื่อง “การสื่อสารสี่ทิศทาง” ปรากฏว่ามีสมาชิกมาร่วมงานกันอย่างพร้อมเพรียง และเป็นที่กล่าวชวัญกันมากในวงการธุรกิจตอนนั้น ชมรมนักธุรกิจหนุ่มมีชื่อเสียงขึ้นมาภายในเวลาอันรวดเร็ว ส่งผลให้ชื่อของประธานชมรมฯ(ไพบูลย์ สำราญภูติ) เริ่มดังตั้งแต่นั้นมา

ต่อมาไม่นานก็มีนักธุรกิจอีกกลุ่มหนึ่ง คือกลุ่มคุณบัญชา เลิศเศรษฐการ พ่อค้าขายเครื่องจักรกลรถแท็คเตอร์ หน้าสนามกีฬาศุภชลาศัย ร่วมกับคุณเกษม วิศวพลานนท์ จัดตั้งชมรมนักธุรกิจสัมพันธ์ ขึ้นมาบ้าง โดยมีคุณเสรี บุณยประเสริฐ เป็นประชาสัมพันธ์ให้

นับจากนี้มาชมรมทั้งสองก็แข่งขันกันในด้านการประชาสัมพันธ์อย่างเข้มข้น เป็นที่กล่าวขวัญกันในหมู่สื่อมวชนอย่างมาก ชมรมนักธุรกิจสัมพันธ์ ได้พัฒนามาจัดตั้งเป็นสมาคมนักธุรกิจสัมพันธ์แห่งประเทศไทย ส่วนชมรมนักธุรกิจหนุ่มหลังจากที่ดำเนินกิจกรรมมาระยะหนึ่ง ก็แผ่วหายไปเหมือนคลื่นกระทบฝั่ง ทิ้งไว้แต่ประวัติการประชาสัมพันธ์เท่านั้น
Create Date : 19 มกราคม 2560
Last Update : 19 มกราคม 2560 10:33:34 น.
Counter : 323 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

หนุ่มร้อยปี
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 20 คน [?]บล็อกนี้สร้างสรรค์ขึ้นเมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2549 โดย ชายไทยวัยสูงอายุ มีวัตถุประสงค์ในการบันทึกและนำเสนอเรื่องราวต่างๆแบบครอบจักรวาล อาทิ ภาพยนตร์ ดนตรี รายการทีวี หนังสือน่าอ่าน อาหารน่ากิน ท่องเที่ยว สะสมสิ่งของ ตำนานชีวิตบุคคลน่าสนใจ รู้ไว้ใช่ว่า จิปาถะ
ฯลฯ เป็นต้น คำขวัญประจำบล็อก ประสบการณ์ชีวิตที่ดีในอดีต คือทรัพยากรที่ทรงคุณค่าในปัจจุบัน คำขวัญประจำตัวเจ้าของบล็อก "อายุเป็นเพียงตัวเลข" บรรณาธิการบริหารบล็อกคือ หนุ่มร้อยปี บล็อกนี้ไม่สงวนลิขสิทธิ์ตามกฏหมาย ท่านใดเห็นว่าข้อเขียนหรือภาพประกอบในบล็อกนี้มีประโยชน์ สามารถนำไปใช้ได้ แต่โปรดอ้างอิงชื่อบล็อกนี้ด้วย จักขอบคุณยิ่ง

free counters