กุมภาพันธ์ 2560

 
 
 
5
11
12
13
19
23
24
26
27
28
 
 
All Blog
ข้างหลังชีวิต ภาคมัชฌิมวัย ตอน "คนค้าเงิน" (2)


ข้างหลังชีวิต ภาคมัชฌิมวัย ตอน”คนค้าเงิน”(2)

ภาคมัชฌิมวัยจะจบลงตอนนี้ เพราะตอนนี้ผมอายุ 58 ปีแล้ว คงจะไม่สามารถโลดแล่นไปในยุทธจักรธุรกิจได้มากมายนัก

หลังจากที่ล่มสลายจากการทำนิตยสาร “ชีวิตต้องสู้”แล้ว คุณไพบูลย์และบรรดามิตรสหายทั้งหมด รวมทั้งผมด้วยต่างก็แยกย้ายกันไปตามวิถีชีวิตของแต่ละคน

วันหนึ่งผมก็ได้รับโทรศัพท์จากคุณไพบูลย์แจ้งว่าจะมีงานใหม่ให้ทำ หากสนใจก็นัดคุยรายละเอียดกัน ตกลงผมก็ไปพบคุณไพบูลย์ตามนัดหมาย จากการคุยกันทราบว่ามีบริษัทเงินทุนหลักทรัพย์ ในเครือของคุณเจริญ สิริวัฒนภักดี กำลังจะขยายกิจการใหม่ ต้องการผู้บริหารที่มีความรู้และประสบการณ์ในเรื่องการบริหารงานทั่วไป คุณไพบูลย์บอกว่าผมนี่แหละตรงตามสเป็คที่เขาต้องการเลย

บริษัทที่กล่าวมาคือ บริษัทเงินทุนหลักทรัพย์ มหาธนกิจ จำกัด ปัจจุบันตั้งอยู่ที่ข้างธนาคารมหานคร สำนักงานใหญ่ สวนมะลิ ผมติดต่อไปตามหมายเลขโทรศัพท์ที่คุณไพบูลย์ให้มา ผู้รับสายคือคุณเสรี (จำนามสกุลไม่ได้) ทำหน้าที่เลขานุการประธานกรรมการบริหาร(CEO) คือ คุณเทพ รุ่งธนาภิรมย์ (อดีตนักเรียนทุนของธนาคารกสิกรไทย รุ่นแรก ที่คุณบัญชา ล่ำซำ ส่งไปเรียนปริญญาโท ที่อเมริกา ในนามของสี่ทหารเสือ กสิกรไทย)

เมื่อผมไปพบครั้งแรกเพื่อรับการสัมภาษณ์ สำนักงานของ บงล.มหาธนกิจ ที่ตั้งอยู่ข้างธนาคารมหานคร นั้น เป็นอาคารพาณิชย์จำนวน 4 ชั้น 5 คูหา ผมไปพบคุณเทพ ชั้นที่ 2 และได้คุยกับคุณเทพประมาณ 20 นาที จากนี้คุณเทพก็บอกว่าจะให้คุณเสรีโทร.ไปแจ้งผล ผมก็นึกว่าคงจะไม่ได้รับการว่าจ้างแน่นอน เหตุผลหลักๆคือ ผมมีอายุมากแล้ว ความรู้ก็ไม่ได้เรียนจบปริญญาโท ประสบการณ์ด้านการบริหารงานทั่วไปก็พื้นๆไม่น่าสนใจอะไร

แต่อะไรๆในโลกนี้มักจะมีสิ่งที่คาดไม่ถึงเสมอ สองวันต่อมาผมได้รับโทรศัพท์จากคุณเสรี แจ้งว่าคุณเทพตกลงจ้างผม ในอัตราเงินเดือนที่ผมเสนอไปคือ เดือนละ 60,000 บาท ในตำแหน่ง ผู้อำนวยการสำนักบริหาร ที่รับผิดชอบดูแลงาน 4 ฝ่ายคือ ฝ่ายทรัพยากรบุคคล ฝ่ายธุรการและจัดซื้อ ฝ่ายประชาสัมพันธ์ และฝ่ายเลขานุการการประชุมคณะกรรมการบริษัท

ผมแทบไม่เชื่อหูตนเองที่ได้รับข่าวดีเช่นนี้ เพราะโอกาสที่คนอายุ 58 ปีจะได้รับการว่าจ้างให้ทำงานในตำแหน่งดีๆแบบนี้ แทบจะเป็นไปไม่ได้ แต่มันก็เป็นไปแล้ว และนี่คือช่วงชีวิตของผมที่ทะยานขึ้นสู่จุดที่สูงสุด หลังจากที่ทำงานมาสารพัดประเภท

ผมเริ่มทำงานต้นเดือนพฤศจิกายน 2538 สถานที่ทำงานคือชั้นสอง นั่งทำงานรวมๆกันสามสี่คน เพราะสถานที่คับแคบ (แต่บริษัทฯมีโครงการที่จะย้ายไปยังสำนักงานใหม่ อาคารยูไนเต็ด เซ็นเตอร์ ถนนสีลม ประมาณเดือนกุมภาพันธ์ 2539)
Create Date : 17 กุมภาพันธ์ 2560
Last Update : 17 กุมภาพันธ์ 2560 9:09:11 น.
Counter : 163 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

หนุ่มร้อยปี
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 20 คน [?]บล็อกนี้สร้างสรรค์ขึ้นเมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2549 โดย ชายไทยวัยสูงอายุ มีวัตถุประสงค์ในการบันทึกและนำเสนอเรื่องราวต่างๆแบบครอบจักรวาล อาทิ ภาพยนตร์ ดนตรี รายการทีวี หนังสือน่าอ่าน อาหารน่ากิน ท่องเที่ยว สะสมสิ่งของ ตำนานชีวิตบุคคลน่าสนใจ รู้ไว้ใช่ว่า จิปาถะ
ฯลฯ เป็นต้น คำขวัญประจำบล็อก ประสบการณ์ชีวิตที่ดีในอดีต คือทรัพยากรที่ทรงคุณค่าในปัจจุบัน คำขวัญประจำตัวเจ้าของบล็อก "อายุเป็นเพียงตัวเลข" บรรณาธิการบริหารบล็อกคือ หนุ่มร้อยปี บล็อกนี้ไม่สงวนลิขสิทธิ์ตามกฏหมาย ท่านใดเห็นว่าข้อเขียนหรือภาพประกอบในบล็อกนี้มีประโยชน์ สามารถนำไปใช้ได้ แต่โปรดอ้างอิงชื่อบล็อกนี้ด้วย จักขอบคุณยิ่ง

free counters