มกราคม 2560

1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
29
 
 
All Blog
ข้างหลังชีวิต ภาคมัชฌิมวัย ตอน "คนโรงแรม" (4)


ข้างหลังชีวิต ภาคมัชฌิมวัย ตอน”คนโรงแรม”(4)

ช่วงที่ผมทำงานที่โรงแรมชวลิต ผมมีโอกาสได้พบกับเหตุการณ์ความไม่สงบของบ้านเมือง 2 ครั้ง ที่เรียกกันว่า ตุลาวิปโยค ครั้งแรก 14 ตุลาคม 2516 ครั้งที่สอง 6 ตุลาคม 2519 ผมจะไม่กล่าวถึงเหตุการณ์ทั้งสองครั้งในข้อเขียนชุดนี้ เพราะเป็นประวัติศาสตร์ทางการเมือง ที่มีผู้เขียนถึงมากมายต่อเนื่องกันมาถึงวันนี้ ถ้าจะเขียนถึงบ้างพอเป็นกระสายยาก็คือ มีการประกาศเคอร์ฟิวในเหตุการณ์ความไม่สงบนั้น แต่เคอร์ฟิวเริ่มที่เวลา 23.00 น.ถึงเวลา 05.00 น. ลูกค้าของออสการ์คลับที่อยู่ชั้น 7 กลับบ้านไม่ได้ก็มาชุมนุมกันที่ บางกะปิคอ๊ฟฟี่ชอ๊ฟ คึกครื้นเป็นอันมาก ขายอาหาร(ส่วนใหญ่เป็นข้าวต้ม) และเครื่องดื่มกันเพลินไปเลย เห็นไม๊ในเสียก็มีดีเหมือนกันนะ แล้วแต่ว่าวิกฤตนั้นมันจะเป็นโอกาสของใคร

หน้าที่ของผู้จัดการออสการ์คลับนั้น นอกจากหน้าที่หลักๆคือการควบคุมดูแลกิจการให้ดำเนินไปอย่างราบรื่นแล้ว ก็มีหน้าที่หลักอีกสองอย่างคือ อย่างแรกต้องหมั่นตระเวณไปสังเกตุการณ์ ไนท์คลับของโรงแรมอื่นๆด้วย สมัยนั้นที่ดังๆก็มี เดอะ เดน โรงแรมอินทรา เดอะ ไนล์ โรงแรมแมนดาริน สามย่าน คาซาบลังก้า ชั้นใต้ดิน โรงแรมมณเฑียร (สุริวงศ์) บิลบอร์ด โรงแรมนารายณ์ ถนนสีลม การไปสังเกตุการณ์ก็เพื่อเป็นการสำรวจตลาดคนเที่ยวกลางคืนว่า ในช่วงนั้นแต่ละแห่งมีลูกค้ามากน้อยต่างกันอย่างไร วงดนตรี(สตริง)ที่เล่นแต่ละแห่งฝีมือเป็นอย่างไร และอื่นๆเท่าที่คิดว่าจะเป็นประโยชน์ต่อเรา

อย่างที่สองคือการพิจารณาจ้างวงดนตรีใหม่ เพราะคลับสมัยนั้นมักนิยมจ้างวงดนตรีครั้งละหนึ่งปี ถ้าเล่นดีมีลูกค้าติดใจก็ต่อสัญญาไปเรื่อยๆ ก่อนที่จะจ้างวงดนตรีใหม่ก็จะให้วงดนตรีที่สนใจจะมาเล่นที่คลับของเรา มาเล่นให้ดูก่อนเรียกว่า ออดิชั่น (Auadition) บางช่วงก็อาจจะมีวงดนตรีมาออดิชั่นมากถึง 2-3 วงก็มี การออดิชั่นจะเล่นในช่วงบ่ายประมาณ 14.00 น. ให้เล่นเพลงเร็ว(โซล) จำนวน 2 เพลง เพลงช้า 1 หรือ 2 เพลง เพลงที่จะให้เล่นออดิชั่นนั้นทางเราจะเป็นผู้กำหนดให้

สำหรับผู้ที่จะมาร่วมฟัง(ให้ความคิดเห็น) ก็เชิญผู้จัดการทั่วไป ผู้จัดการฝ่ายขาย หรือมิตรสหายบางคนก็ได้ ต่อมาเวลาวงดนตรีใหม่มาออดิชั่น ผู้มาร่วมฟังก็จะหายไปหมดเหลือผมเพียงคนเดียวก็มี เช่น วงดนตรีดิเอราวัณ ที่มาจากค่ายทหารอเมริกันที่อุดร ผมฟังเพียงคนเดียวเท่านั้น นับว่าเป็นงานที่เสี่ยงและอันตรายสำหรับผมอย่างยิ่ง เพราะเป็นคนที่ไม่รู้เรื่องดนตรีเลย แต่มีความสามารถพิเศษที่จะประชาสัมพันธ์ให้วงดนตรีที่จ้างดังได้แบบไม่เกิน 7 วัน (ไม่ได้โม้นะ)

วงดนตรีบางวงเขามีข้อจำกัดไม่สามารถจะมาออดิชั่นให้เราฟังได้ เขาลงทุนซื้อตั๋วเครื่องบินให้เราไปฟังคลับที่เขาเล่นก็มี เช่น วงดนตรี M7 (ประสิทธิ์ ชำนาญไพร เป็นหัวหน้าวง) เล่นที่โรงแรมอินทรา หาดใหญ่ กรณีนี้ในด้านจิตวิทยาวงดนตรีเขาจะมีความมั่นใจตนเองสูง เพราะเล่นสถานที่ที่เขาคุ้นเคย

บางวงก็น่าสงสารคือ วงดิเอราวัณ ต้องจ้างรถบันทุกขนเครื่องดนตรีมาจากอุดร มาเล่นให้ผมฟังสองครั้ง ครั้งแรกตัดสินใจไม่ได้(เพราะฟังคนเดียว) สุดท้ายผมก็จ้างเขา วงนี้มีจุดเด่นตรงที่ร้องเพลงสากลได้ดีไม่เพี้ยน ดนตรีเล่นแน่นดี เพราะเล่นให้ทหารอเมริกันฟังที่ค่ายอยู่สามปี วงนี้ใครๆก็ให้สมญาว่า ช้างเผือกเข้ากรุง แต่ผมต้องขัดสีฉวีวรรณให้หลายอย่าง ตั้งแต่ออกแบบเครื่องแต่งกายให้ใหม่ ซื้อเครื่องดนตรีบางชิ้นให้ใหม่ เพราะเครื่องดนตรีของเขาเก่าคร่ำคร่า พาไปไหว้สักการะพระพรหมที่สี่แยกราชประสงค์เพื่อขอพรให้ประสบความสำเร็จ ก่อนที่จะจัดงานแนะนำสื่อมวลชนอย่างเป็นทางการ

ตอนที่ผมรับงานเป็นผู้จัดการใหม่ๆ ออสการ์คลับเขาจะจ้างวงดนตรีต่างประเทศเล่นประจำ เช่น วง Bluestar Sister เป็นวงดนตรีพี่น้องผู้หญิงทั้งหมด 7 คน มาจากฮ่องกง ต่อมาผมก็เปลี่ยนนโยบายจ้างวงดนตรีคนไทย เริ่มที่วง The Professional ซึ่งท่านประธานฯก็ไม่ได้ทักท้วงแต่ประการใด  และวงดนตรีคนไทยก็ไม่ได้ทำให้รายได้ของคลับลดลงแต่ประการใด ทั้งเป็นการสนับสนุนอาชีพของคนไทยอีกประการหนึ่งด้วย

จาก http://www.1938centuryboy.wordpress.com
Create Date : 17 มกราคม 2560
Last Update : 17 มกราคม 2560 9:29:51 น.
Counter : 350 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

หนุ่มร้อยปี
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 20 คน [?]บล็อกนี้สร้างสรรค์ขึ้นเมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2549 โดย ชายไทยวัยสูงอายุ มีวัตถุประสงค์ในการบันทึกและนำเสนอเรื่องราวต่างๆแบบครอบจักรวาล อาทิ ภาพยนตร์ ดนตรี รายการทีวี หนังสือน่าอ่าน อาหารน่ากิน ท่องเที่ยว สะสมสิ่งของ ตำนานชีวิตบุคคลน่าสนใจ รู้ไว้ใช่ว่า จิปาถะ
ฯลฯ เป็นต้น คำขวัญประจำบล็อก ประสบการณ์ชีวิตที่ดีในอดีต คือทรัพยากรที่ทรงคุณค่าในปัจจุบัน คำขวัญประจำตัวเจ้าของบล็อก "อายุเป็นเพียงตัวเลข" บรรณาธิการบริหารบล็อกคือ หนุ่มร้อยปี บล็อกนี้ไม่สงวนลิขสิทธิ์ตามกฏหมาย ท่านใดเห็นว่าข้อเขียนหรือภาพประกอบในบล็อกนี้มีประโยชน์ สามารถนำไปใช้ได้ แต่โปรดอ้างอิงชื่อบล็อกนี้ด้วย จักขอบคุณยิ่ง

free counters