ธันวาคม 2559

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
15
16
17
18
20
21
22
23
25
26
27
28
29
30
31
 
All Blog
เปิดห้องคุยสบายๆสไตล์หนุ่มร้อยปี (9)


วันนี้เรามาคุยเรื่องฤดูหนาวกันน่าจะดีใหม
ย้อนอดีตไปเมื่อผมอายุประมาณ 15 ปี (ประมาณ พ.ศ. 2495) จำได้ว่าหมู่บ้านที่ผมอยู่กับครอบครัว คือบ้านบางม่วง ตำบลบางช้าง อำเภอสามพราน นครปฐม เวลาเข้าฤดูหนาวก็ประมาณเดือนตุลาคม ไม่ใช่เลื่อนมาเดือนพฤศจิกายนเช่นปัจจุบันนี้ อากาศหนาวมาก ผมเคยไปงานนมัสการประจำปีองค์พระปฐมเจดีย์ที่ตัวจังหวัดนครปฐม เวลากลางคืนอากาศหนาวมาก ยังเป็นเด็กไม่มีกางเกงขายาวสวม สวมแต่กางเกงขาสั้น หนาวจนก้าวขาเดินไม่ออก
เมื่อเข้ามาเรียนระดับอาชีวศึกษาในกรุงเทพประมาณ พ.ศ. 2498 ไปเที่ยวงานพระบรมรูปทรงม้า บริเวณพระที่นั่งสวนอัมพร ฤดูหนาวอากาศก็ยังหนาวเหมือนเช่นทุกปีที่ผ่านมา แต่ตอนนี้ดีขึ้นเพราะมีกางเกงขายาวสวมแล้ว ไม่หนาวขาเหมือนตอนเรียนระดับมัธยม

ฤดูหนาวในกรุงเทพมันพัฒนาร้อนขึ้นทุกปี เวลาเข้าฤดูหนาวก็ช้าลงไปเรื่อยๆ จากที่ประมาณเดือนตุลาคมสมัยก่อน วันนี้เข้าเดือนธันวาคมก็ยังไม่หนาวเลย บางปีแม้จะหนาวก็สั้นๆเพียงสามสี่วันเท่านั้น

ผู้รู้หลายท่านก็บอกว่าสาเหตุที่อากาศแปรปวนนี้ มันมีสาเหตุหลายอย่าง ที่แน่ชัดคือลมหนาวจากจีนที่อยู่ตอนเหนือของไทย พัดลงมาที่ไทยช้าลง และบางปีก็มีลมมรสุมจากทะเลอันดามันพัดผ่านเข้ามาทางตอนกลางของประเทศไทย ต้านมิให้ลมหนาวจากจีนพัดผ่านลงมาได้สะดวก ทำให้อากาศภาคกลางของประเทศไม่หนาวเต็มที่ แต่ภาคเหนือและภาคอิสานไม่มีผลกระทบแต่ประการใด

จะหนาวจะร้อนอย่างไรก็ไม่วิตกกังวลครับ ขอให้ร่างกายมีสุขภาพที่แข็งแรง ไม่มีโรคภัยไข้เจ็บมารบกวน ก็สบายใจแล้วครับ

ภาพประกอบ วนอุทยานดอยกาดผี คราวไปเที่ยวเหนือเมื่อต้นปี 2558



Create Date : 14 ธันวาคม 2559
Last Update : 14 ธันวาคม 2559 9:47:59 น.
Counter : 271 Pageviews.

1 comments
  
สวัสดีคะ...

อีก 2 วัน อ้อมแอ้มก็จะไปเที่ยวภูชี้ฟ้า-ภูชี้เดือน-ภูชี้ดาวแล้วคะ

เค้าบอกว่าอุณหภูมิติดลบกันแล้ว..

คงจะหนาวกว่าที่นครปฐมเป็นแน่แท้..

แล้วจะมาบแกเล่าให้ฟังนะคะ

โดย: อ้อมแอ้ม (คนผ่านทางมาเจอ ) วันที่: 14 ธันวาคม 2559 เวลา:11:29:33 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

หนุ่มร้อยปี
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 20 คน [?]



บล็อกนี้สร้างสรรค์ขึ้นเมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2549 โดย ชายไทยวัยสูงอายุ มีวัตถุประสงค์ในการบันทึกและนำเสนอเรื่องราวต่างๆแบบครอบจักรวาล อาทิ ภาพยนตร์ ดนตรี รายการทีวี หนังสือน่าอ่าน อาหารน่ากิน ท่องเที่ยว สะสมสิ่งของ ตำนานชีวิตบุคคลน่าสนใจ รู้ไว้ใช่ว่า จิปาถะ
ฯลฯ เป็นต้น คำขวัญประจำบล็อก ประสบการณ์ชีวิตที่ดีในอดีต คือทรัพยากรที่ทรงคุณค่าในปัจจุบัน คำขวัญประจำตัวเจ้าของบล็อก "อายุเป็นเพียงตัวเลข" บรรณาธิการบริหารบล็อกคือ หนุ่มร้อยปี บล็อกนี้ไม่สงวนลิขสิทธิ์ตามกฏหมาย ท่านใดเห็นว่าข้อเขียนหรือภาพประกอบในบล็อกนี้มีประโยชน์ สามารถนำไปใช้ได้ แต่โปรดอ้างอิงชื่อบล็อกนี้ด้วย จักขอบคุณยิ่ง













free counters