กุมภาพันธ์ 2560

 
 
 
5
11
12
13
19
23
24
26
27
28
 
 
All Blog
ข้างหลังชีวิต ภาคมัชฌิมวัย ตอน "คนขายบ้าน" (2)
ข้างหลังชีวิต ภาคมัชฌิมวัย ตอน”คนขายบ้าน”(2)

ก่อนที่ผมจะผ่านประวัติการทำงานอันสนุกจนลืมเหนื่อย ที่ “นิคมอุตสาหกรรมบางปู”และอีกสองโครงการคือ หมู่บ้านจัดสรรเชียงใหม่แลนด์ หมู่บ้านศรีนครแลนด์ นั้น

ผมมีบางเรื่องที่เห็นว่าสมควรที่จะบันทึกไว้ ณ ที่นี้ คือ การที่ผมได้รู้จักกับคนๆหนึ่งที่วันนั้นแทบจะไม่มีใครรู้จักเขา แต่วันนี้แทบจะไม่มีใครที่ไม่รู้จักเขา เพียงเวลาผ่านไป 27 ปี เขากลับมีชื่อเสียงและกิจกรรมที่โด่งดังไปทั่วประเทศ

วันหนึ่งประมาณกลางสัปดาห์ของต้นเดือนสิงหาคม พ.ศ.2527 คุณไพบูลย์ สำราญภูติ เชิญผมให้ไปพบที่ห้องทำงาน เมื่อผมเข้าไปในห้องพบชายคนหนึ่ง รูปร่างผอมบางแต่ค่อนข้างสูง สวมเสื้อเชิร์ตสีเทา กางเกงสีกากี คุณไพบูลย์แนะนำผมว่านี่คือ คุณสนธิ ลิ้มทองกุล และพูดต่อไปว่าเขากำลังจะออกนิตยสารรายเดือนฉบับหนึ่งชื่อ “ผู้จัดการ” คุณศตวรรษ ช่วยจัดโฆษณาลงให้ด้วย ฉบับละ 3 ชิ้นเต็มหน้า

ผมอยู่พูดคุยกับเขาอีกเล็กน้อยก็ขอตัวออกมาทำงานต่อ นิตยสารที่เขาจะออกนั้นมีรูปเล่มขนาดนิตยสาร รีดเดอร์ไดเจ็ต หรือ สรรสาระปัจจุบันนี้

นิตยสารฉบับปฐมฤฏษ์ของเขา เขาจัดทำเองเกือบจะทั้งฉบับ เพราะยังไม่มีทีมงานช่วย คุณไพบูลย์เล่าให้ฟังภายหลังว่า อดีตนั้นเขาเคยทำงานอยู่สำนักพิมพ์ของกลุ่ม พีเอสเอ ทำนิตยสารเก่ง เขียนหนังสือดีน่าอ่าน ต่อมาชาตาชีวิตของเขาผกผันมาก มีคดีความเกี่ยวกับเช็ค และหลบหน้าไปจากสังคมหลายปี วันที่เขามาหาคุณไพบูลย์นั้น เขาเคลียร์เรื่องต่างๆหมดแล้ว นัยว่าต้องการที่จะแจ้งเกิดอีกครั้ง และมาขอการสนับสนุนเรื่องการเงินจากคุณไพบูลย์

จะว่าโชคช่วยเขาหรือหรือเขามีฝีมือก็ยากที่จะวิเคราะห์ นิตยสาร ผู้จัดการ ของเขาขายดีมาก ตั้งแต่ฉบับแรกมาจนพัฒนาเป็นขนาดนิตยสารทั่วๆไปในท้องตลาด ผมก็จัดโฆษณาลงให้เขาฉบับละ 3 ขิ้นทุกฉบับ คือโฆษณาโครงการนิคมอุตสาหกรรมบางปู โครงการหมู่บ้านจัดสรรเชียงใหม่แลนด์ และโครงการหมู่บ้านศรีนครแลนด์ จนกระทั่งผมลาออกจากงานที่นี่

ผมคิดว่า ข้างหลังชีวิต ตอน “คนค้าที่ดิน” น่าจะจบลงตรงนี้ครับ เพราะไม่มีอะไรที่น่าสนใจพอจะนำมาเขียน งานที่ทำก็ดำเนินไปเรื่อยๆแบบงานประจำ ผมทำงานที่นี่ประมาณสองปี ชีพจรก็ลงเท้าต้องสัญจรไปทำงานอื่นอีก พบกันตอนหน้าครับ สวัสดีครับ

Create Date : 01 กุมภาพันธ์ 2560
Last Update : 1 กุมภาพันธ์ 2560 10:11:41 น.
Counter : 460 Pageviews.

1 comments
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณอุ้มสี

  

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
wicsir Pet Blog ดู Blog
หนุ่มร้อยปี Diarist ดู Blog

อุ้มแวะมาอ่านค่ะ
โดย: อุ้มสี วันที่: 1 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:10:33:56 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

หนุ่มร้อยปี
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 20 คน [?]บล็อกนี้สร้างสรรค์ขึ้นเมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2549 โดย ชายไทยวัยสูงอายุ มีวัตถุประสงค์ในการบันทึกและนำเสนอเรื่องราวต่างๆแบบครอบจักรวาล อาทิ ภาพยนตร์ ดนตรี รายการทีวี หนังสือน่าอ่าน อาหารน่ากิน ท่องเที่ยว สะสมสิ่งของ ตำนานชีวิตบุคคลน่าสนใจ รู้ไว้ใช่ว่า จิปาถะ
ฯลฯ เป็นต้น คำขวัญประจำบล็อก ประสบการณ์ชีวิตที่ดีในอดีต คือทรัพยากรที่ทรงคุณค่าในปัจจุบัน คำขวัญประจำตัวเจ้าของบล็อก "อายุเป็นเพียงตัวเลข" บรรณาธิการบริหารบล็อกคือ หนุ่มร้อยปี บล็อกนี้ไม่สงวนลิขสิทธิ์ตามกฏหมาย ท่านใดเห็นว่าข้อเขียนหรือภาพประกอบในบล็อกนี้มีประโยชน์ สามารถนำไปใช้ได้ แต่โปรดอ้างอิงชื่อบล็อกนี้ด้วย จักขอบคุณยิ่ง

free counters