ชีวิตไม่มี comfort zone

<<
กรกฏาคม 2558
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
29 กรกฏาคม 2558
 

สแตนนิสลาส วาวริงก้า The Body Issue

บทสัมภาษณ์ สแตนนิสลาส วาวริงก้า ESPN The Magazine's The Body Issue,
Morty Ain รายงาน, calanda แปล
ร่างกายของผมมีไว้สำหรับเทนนิส สำหรับกีฬาที่ผมเล่น ผมไม่ใช่นายแบบ ผมไม่ได้บริหารเพื่อจะไปเดินชายหาด ผมบริหารเพื่อจะให้เล่นได้ดีและทำได้ดีในสนาม

เหมือนกับยังไม่ตื่นจากฝัน ผมภูมิใจมาก(แชมป์เฟร้นโอเพ่น 2015) การที่เกิดเป็นคนสวิส คุณโตมากับการชมการแข่งขันที่โรลังกาโรส์ สมัยเยาวชนผมประเดิมฉลองชัยชนะรายการใหญ่ที่นั่น ตอนนี้ผมได้แชมป์ แทบไม่อยากจะเชื่อจริง ๆ

พวกเขาดีกว่าในทุก ๆ ด้าน พวกเขาเก่งกว่านักเทนนิสอื่น ๆ ที่เหลือ สามคนนั่น (โจโควิช, เฟดเดอเรอร์, นาดาล) เขาเก่งจริง ๆ มารี่ด้วย ดูจำนวนครั้งที่พวกเขาได้แกรนสแลมป์สิ โดยเฉพาะ โรเจอร์, ราฟา และโนวัค พวกเขาเป็นแชมป์ที่ยิ่งใหญ่ มีความคงที่มาก ตัวผมเองต้องเน้นฝึกการเล่นให้คงที่ มันเป็นจุดที่ผมต้องการจะพัฒนาจริง ๆ ผมไม่ได้เปรียบเทียบตัวเองกับพวกเขา นั่นไม่ใช่จุดมุ่งหมาย จุดมุ่งหมายของผมอยู่ที่ต้องเต็มที่ในทุก ๆ วัน เล่นได้ดีและควบคุมสถานการณ์ได้ดีอย่างต่อเนื่อง เหมือนกับที่ผมเคยทำที่ปารีส
ผมยังห่างพวกเขาอยู่หลายขุม และนั่นเป็นความจริง แต่ผมรู้ว่าผมเอาชนะพวกเขาได้ และผมก็ทำแล้ว ผมรู้ว่าผมสามารถเอาชนะในทัวร์นาเม้นท์ใหญ่ ๆ

สำหรับผม แรงจูงใจนั้นเรียบง่าย ผมเพลิดเพลินกับสิ่งที่ผมทำและผมโชคดีที่เลือกเล่นเทนนิส ผมเพลินกับการเจ็บปวดทรมาน มันเป็นอะไรที่ธรรมดามาก ว่าเมื่อคุณก้าวลงสนามซ้อมแล้วคุณต้องทุกข์ทรมาน เมื่อคุณก้าวเข้าในยิมแล้วคุณต้องทุกข์ทรมาน และคุณก็รู้ว่ามันเป็นทางเดียวที่จะทำให้คุณเก่งขึ้นได้ นั่นเป็นแบบที่ผมชอบ

ผมสามารถรักษาความฟิตและพละกำลังเอาไว้ที่ระดับสูงได้เป็นชั่วโมง ๆ ผมสามารถเล่นเกมส์หนักจริง ๆ จากท้ายคอร์ทและยังสามารถเพิ่มระดับขึ้นได้อีก เป็นเหตุที่ทำให้ผมเล่นได้ดีในการแข่งขัน 5 เซ็ท ผมทำสำเร็จในการแข่งขันที่ยาวนานมาแล้วหลายต่อหลายแม็ทช์ และหลายแม็ทช์ในนั้นยาวนานกว่า 4-5 ชั่วโมง นั่นไม่ใช่ปัญหาใหญ่สำหรับผม ผมไม่ได้ใช้ยุทธวิธียืดเกมส์การแข่งขันให้ยาวนานออกไป แต่ผมรู้ว่าผมรับมือกับแม็ทช์ยาว ๆ ได้ และมันดีเสมอกับความมั่นใจของผม

ปีที่แล้ว ตอนที่ผมได้แกรนสแลมป์แรก(แชมป์ออสเตรเลี่ยนโอเพ่น 2014) ตอนนั้นจิตใจผมแข็งแกร่งมาก สำหรับผมมันเกี่ยวกับความพยายามในทุก ๆ แต้ม ไม่ว่าแต้มนั้นคุณจะได้มาหรือเสียไปอย่างง่าย ๆ คุณก็จำเป็นจะต้องสู้ คุณต้องทำให้คู่ต่อสู้รู้ว่าคุณนั้นสู้เสมอไม่ว่าสกอร์จะเป็นเช่นไร มันเกี่ยวกับความไว้ใจในตัวเอง ความเชื่อมั่นในตัวเอง

ในหนึ่งปีคุณต้องเล่น 9-10 เดือน และคุณต้องเล่น 10-15 ปี เมื่อถึงอายุ 35 คุณก็จบ แต่ละปีก็หนักน่าดูทั้งทางด้านร่างกายและด้านจิตใจ มันเหนื่อยจริง ๆ ผมคิดว่านักเทนนิสทุกคนพยายามเซฟพลังให้มากที่สุดขณะเล่น และควรจะมีสมาธิกับเทนนิสแต่เพียงอย่างเดียว ยังมีเวลาเหลือให้ทำอย่างอื่นหลังจากอาชีพนักเทนนิสของคุณจบสิ้นลง

ตอนเด็ก ๆ ผมอ้วน ก็ไม่ได้อ้วนอะไรมากมายแค่น้ำหนักเกินเล็กน้อย น่าจะเป็นช่วงประมาณอายุ 13-14 ช่วงนั้นซ้อมน้อย เทนนิสเป็นแค่งานอดิเรก แต่การที่รู้สึกแบบนั้นก็ทำใจได้ลำบากเหมือนกัน
ผมแฮ็ปปี้กับวิธีการเล่น วิธีการเคลื่อนไหว และวิธีการพัฒนาเกมของผม ผมยกเครดิตนี้ให้กับโค้ชฟิตเนส Pierre Paganini เขาเป็นส่วนสำคัญในความสำเร็จ เราร่วมงานกันมาเกิน 10 ปี เขาล้วนมีส่วนในการตัดสินใจ การกำหนดตาราง และการเตรียมพร้อมเตรียมตัวของผมเสมอ อย่างแม้ปัจจัยแวดล้อมในนัดชิง(เฟร้นโอเพ่น 2015) จะเร่าร้อนสุด ๆ ผมก็ยังสามารถรักษาระดับการเล่นและจัดการกับแม็ทช์ที่ยิ่งใหญ่นี้ได้อย่างคงเส้นคงวาโดยไม่มีอาการขึ้น ๆ ลง ๆ ให้เห็นมากนัก

ผมว่าผมแข็งแรงจากการบริหารกล้ามเนื้อหลัก ผมคิดว่าลูกเสิร์ฟและลูกแบ็คแฮนด์มือเดียวของผมมาจากสิ่งนั้น มันมาจากการเคลื่อนไหว การใช้ทั้งตัว ซึ่งรวมทั้งหลังและท้อง ผมเน้นที่การบริหารกล้ามเนื้อหลัง กล้ามเนื้อท้อง และกล้ามเนื้อโครงสร้าง การวอร์มอัพใช้การบริหารกล้ามเนื้อโครงสร้างอย่างเบา ๆ

อย่ามองข้ามการพักผ่อน หลายครั้งในกีฬาเทนนิสเราลืมไปว่าการพักผ่อนนั้นสำคัญพอ ๆ กับการฝีกซ้อม เราต่างต้องเดินทางกันมากมาย ต้องพบกับความหลากหลายของ สภาวะแวดล้อม สนาม ผิวสนาม บอลล์ เหล่านี้ทำให้เราต้องปรับตัวเสมอ อีกทั้งอาการเจ็ทแล็คที่คอยโจมตีร่างกาย ดังนั้นแม้ว่าคุณจะยังรู้สึกดีคุณก็ไม่ควรมองข้ามการพักผ่อน

ถ้าคุณฝึกซ้อมดี ผลก็ออกมาดี นี่ยังคงเป็นปัญหาของผม มันเกี่ยวกับการปรับปรุงและพยายามค้นหาวิธีที่จะทำให้เป็นนักเทนนิสที่เก่งขึ้น ซึ่งเดี๋ยวนี้ผมรู้แล้วว่ามันขึ้นอยู่กับคุณภาพไม่ใช่ปริมาณ

ต้องใช้เวลาปรับตัวเล็กน้อย แต่ทั่วไปแล้วผมมีความสุขกับสิ่งที่ทำไปเมื่อปีที่แล้ว ชีวิตนอกคอร์ทหลาย ๆ อย่างมากเปลี่ยนไป(หลังจากชนะออสเตรเลี่ยนโอเพ่น 2014) โอกาสใหม่ ๆ มากมาย, นักข่าวมากมาย, เสียงเรียกร้องมากมาย, แฟน ๆ ใหม่มากมาย, และผู้คนใหม่ ๆ มาห้อมล้อมรอบตัว คุณแค่ต้องหาวิธีจัดการกับมันและรักษาสมาธิไว้ให้อยู่กับเทนนิส

ผมไม่เคยคาดหวังขนาดนั้น ว่าจะเป็นนักเทนนิสผู้ยิ่งใหญ่ เทนนิสก็เหมือนกับภาพต่อขนาดใหญ่ ไม่ใช่แค่เฉพาะร่างกายและจิตใจ คุณจำเป็นจะต้องมีตัวต่อให้ครบทุกชิ้นก่อน คุณจึงจะนำมันมาต่อเข้าด้วยกัน สำหรับผมมันต้องใช้เวลา

ผมสักบทกวีของ Samuel Beckett ไว้ที่แขน ทำไว้ได้สองสามปีแล้ว

Ever tried. Ever failed. No matter.
Try again. Fail again. Fail better.
อย่างน้อยมันเป็นวิธีที่ผมใช้มองชีวิตโดยเฉพาะกับเทนนิส เพราะแม้คุณจะเล่นได้ดี แม้คุณจะอยู่ในท็อป10 คุณก็ยังต้องแพ้แม็ทช์ ดังนั้นจงยอมรับมันและหาประโยชน์เอาจากมัน


ผมสนุกกับการพาตัวเองไปอยู่ในสถานการณ์ที่ทำให้สติแตก, แต่นั่นหมายความว่าคุณต้องสนุกกับมันด้วยนะ ผมเล่นสกายไดว์ โดดบังจี้จั๊ม ผมชอบความรู้สึกของมัน ตอนคุณสติแตกเล็กน้อยและคุณไม่รู้ว่ากำลังจะเกิดอะไรขึ้น มันตื่นเต้นดี ผมยังชื่นชอบความเร็ว ผมชอบทุกอย่าง
คุณหาบทเรียนจากความพ่ายแพ้ได้เสมอ อย่างตอนที่ผมแพ้โจโควิชในการแข่งขันออสเตรเลี่ยนโอเพ่น 2013 โดยที่ต้องเล่นกันถึง 5 เซ็ท ผมเกือบจะเอาชนะเขาได้อยู่แล้ว ตอนนั้นเขาเป็นมือ 1 โลก แม็ทช์นั้นทำให้ผมรู้ว่าผมใกล้กับพวกเขาแค่ไหน (เฟดเดอเรอร์, โจโควิช, นาดาล) และบางทีผมอาจพร้อมที่จะเอาชนะเขาในแกรนสแลมป์ถัดไป

มีทางเดียวถ้าหากคุณต้องการจะไปให้ถึงจุดสูงสุดนั่นคือการฝึกซ้อม ฝึกซ้อมอย่างหนักและอย่างถูกต้อง แต่คุณก็ต้องสนุกกับมันด้วย เพราะมันมักโหดเสมอกับการที่ต้องตื่นขึ้นมาเจอกับตารางฝึกและการทนทรมานอยู่ในคอร์ทซ้อม.ดูทั้งหมด
Create Date : 29 กรกฎาคม 2558
Last Update : 14 มกราคม 2559 15:40:55 น. 0 comments
Counter : 854 Pageviews.  
 
calanda
 
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 27 คน [?]
   calanda's stat
[Add calanda's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com