ชีวิตไม่มี comfort zone

<<
กรกฏาคม 2558
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
10 กรกฏาคม 2558
 

คุยเรื่อยเปื่อย สแตนนิสลาส วาวริงก้า
หรือชื่อในโหมดไซไฟ "สแตน วาวริงก้า - คนฝ่ามิติ" เรื่องราวต่อไปนี้ทั้งด้านเทคนิคและความเห็นต่างๆ ผู้เขียนไม่ขอรับรองในความถูกต้องหรือเป็นจริง เพราะเป็นแค่เพียงความเห็นส่วนตัวของผู้เขียนเท่านั้น อีกทั้งยังไม่ได้เขียนจากใจที่บริสุทธิ์ยุติธรรมหรือเป็นกลาง หากเขียนจากใจที่ถูกปกคลุมไปด้วยฉันทาคติที่มีต่อ สแตน วาวริงก้า


ในกีฬาเทนนิสหากคุณตีกราวน์สโตรคด้วยแบ็คแฮนด์สองมือ นั่นเท่ากับว่ากราวน์สโตรคของคุณเป็นแบบมิติเดียว (One Dimension) คือมิติของโฟร์แฮนด์ ที่พูดอย่างนั้นก็เพราะว่าการตีแบ็คแฮนด์สองมือนั้นแขนซ้ายเป็นตัวนำ คือเป็นการตีโฟร์แฮนด์ด้วยแขนซ้ายและใช้แขนขวาเป็นตัวประคอง จะเห็นว่าการฟอลโล่ว์ทรูของแขนซ้ายเวลาตีแบ็คแฮนด์สองมือจะคล้ายกับการฟอลโล่ว์ทรูของแขนขวาเวลาตีโฟร์แฮนด์มาก
ซึ่งต่างกันโดยสิ้นเชิงกับผู้ที่ตีแบ็คแฮนด์มือเดียว แขนขวาของเขาต้องทำงานแบบสองมิติ คือทั้งมิติของโฟร์แฮนด์และมิติของแบ็คแฮนด์

และแน่นอนว่าการตีแบบสองมิติต้องยากและซับซ้อนกว่าการตีแบบมิติเดียวแน่ แต่ก็ไม่ได้บอกว่าการตีเทนนิสด้วยแบ็คแฮนด์สองมือนั้นจะง่าย เพราะการเล่นเทนนิสแม้ต้องใช้การเคลื่อนไหวร่างกายอย่างเป็นธรรมชาติก็ตามแต่ก็ไม่ใช่ธรรมชาติของการเคลื่อนไหวที่เราใช้ในชีวิตประจำวัน มันเป็นธรรมชาติของเทนนิส ซึ่งคนที่เอาจริงเอาจังต้องใช้เวลาในการศึกษาประมาณสิบปีขึ้นไป เห็นได้จากแชมป์รายการต่างๆมักอยู่ในวัย 20 ปลายๆและที่เกิน 30 ไปก็เยอะทั้งๆที่พวกนี้ฝึกเทนนิสมาตั้งแต่อายุน้อยๆ

แต่ถ้าจะถามว่า ทำไมไม่เล่นแบ็คแฮนด์สองมือกันให้หมดเลยล่ะเพราะมันซับซ้อนน้อยกว่า ก็ต้องตอบว่ามันเป็นเรื่องของใจและเรื่องของใจนั้นไม่ต้องการเหตุผล

ส่วนผลพวงของการเล่นแบบสองมิติคือไม่สามารถทำให้ผลงานออกมาดีได้เท่าๆกันทั้งสองมิติ ผู้ที่ตีแบ็คแฮนด์มือเดียวส่วนใหญ่จึงมักมีจุดอ่อนอยู่ด้านใดด้านหนึ่งซึ่งมักจะเป็นแบ็คแฮนด์ แต่คนที่จุดเด่นกลับมาอยู่ที่แบ็คแฮนด์ก็มีเช่น ริชาร์ด กาสเกท์

นอกจากนี้การเปลี่ยนมิติไปมายังทำให้เกิดความผิดพลาดขึ้นได้ง่าย ผู้ที่เล่นแบ็คแฮนด์มือเดียวจึงตีได้เหนียวแน่นน้อยกว่าคนที่ตีแบ็คแฮนด์สองมือ และบางคนที่เล่นด้วยแบ็คแฮนด์มือเดียวรู้สึกว่าตนเองไม่ถนัดกับการเปลี่ยนมิติจึงมีการชดเชยความไม่ถนัดที่ตรงจุดนี้
จากภาพถ้าผู้เล่นเตรียมพร้อมลักษณะนี้ผู้เล่นจะต้องใช้ไม้หน้าที่ลูกศรชี้ตีโฟร์แฮนด์ และใช้หน้าไม้อีกด้านหนึ่งตีแบ็คแฮนด์ แต่เท่าที่ผู้เขียนสังเกตเห็น มีผู้เล่นที่ใช้แบ็คแฮนด์มือเดียวอย่างน้อย 4 คนที่เวลาจะตีแบ็คแฮนด์ท็อปสปินใช้ไม้หน้าที่มีลูกศรชี้ตี คือใช้ไม้หน้าเดียวตีทั้งโฟร์แฮนด์และแบ็คแฮนด์ เข้าใจว่าเพื่อลดความไม่ถนัดในการเปลี่ยนมิตินั่นเอง
4 คนที่ว่านั้นได้แก่ อังเดร โกลูเบฟ - คาซัคสถาน, คาร์ลอส เบอร์ล็อค - อาร์เจนติน่า, ซอเรส นาวาโร่ - สเปน, และ นิโคลาส อัลมาโกร - สเปน อัลมาโกรใช้เทคนิคนี้เฉพาะตอนรับลูกเสิร์ฟที่มาด้วยความเร็วทางด้านแบ็คแฮนด์

วิธีนี้คงไม่ได้ผลซักเท่าไรเพราะดูจากอันดับของ 4 คนนี้ก็ไม่ค่อยจะสูงนัก เหตุการณ์ก็คงเป็นไปตามนี้หากไม่มี สแตน วาวริงก้า - คนฝ่ามิติก้าวเข้ามา

สแตนมีเทคนิคการเล่นที่ไม่เหมือนใคร วิธีควบคุมไม้ของสแตนทำให้ไม่เกิดความเสียเปรียบในการเปลี่ยนมิติ ทุกคนคงยอมรับว่าลูกโฟร์แฮนด์และแบ็คแฮนด์ของสแตนนั้นไม่มีใครเหมือนจริงๆ คล้ายกับว่าสแตนค้นพบรูหนอนที่เชื่อมมิติทั้งสองเข้าด้วยกันทำให้มิติทั้งสองหลอมรวมเป็นหนึ่งเดียว แทบไม่มีความแตกต่างในความแม่นยำและความรุนแรงระหว่างโฟร์แฮนด์และแบ็คแฮนด์ แต่เวลาที่หลุดขึ้นมาก็พังไปพร้อมกันทั้งโฟร์และแบ็คแฮนด์เหมือนกัน ปัญหาของสแตนจึงไม่ได้อยู่ที่เทคนิคแต่อยู่ที่ว่าจะมีสมาธิอยู่กับเทคนิคของตัวเองแค่ไหน

ซึ่งคงไม่ใช่เรื่องง่ายเพราะกว่าสแตนจะพัฒนาเกมส์ขึ้นมาจนถึงระดับนี้ได้อายุก็ปาเข้าไปใกล้จะรีไทร์แล้ว แต่ก็ดูจะไม่เป็นปัญหากับสแตนเพราะเวลาให้สัมภาษณ์สแตนดูมีความสุขกับเกมส์ของตัวเองที่ค่อยๆพัฒนาขึ้นมาทีละน้อยแม้จะไม่อยู่กับร่องกับรอยเท่าไร บทกวีของ Samuel Beckett ที่สแตนนำมาสักไว้ที่แขนจึงเหมาะกับเขาเป็นที่สุด

Ever tried. Ever failed. No matter.
Try again. Fail again. Fail better.
เรื่องราวของสแตนนั้นเหมาะที่จะเป็นกำลังใจให้กับหลายๆคน ไม่ต้องบอกก็รู้ว่าสแตนต้องทนรับความพ่ายแพ้มามากมายแค่ไหน แต่สแตนก็ฝ่าฟันจนสำเร็จเอาแชมป์แกรนสแลมมาได้ถึงสองรายการแล้ว ดูไม่ต่างจากชีวิตของคนธรรมดาทั่วไปเลยที่ต้องล้มลุกคลุกคลานมากี่ครั้งต่อกี่ครั้งจึงจะประสบความสำเร็จ

ทุกวันนี้เกมส์ของสแตนยังไม่เบ่งบานเต็มที่แต่ก็คงอีกไม่นานนัก พอๆกับเวลาที่ยังเหลืออยู่สำหรับการเล่นเทนนิสอาชีพนั่นแหละ ซึ่งก็ยังไม่รู้ว่าจะยาวนานขนาดไหน แต่ขอรับรองว่าเมื่อเวลานั้นมาถึงชื่อ สแตน วาวริงก้า จะคงอยู่ในใจของผู้เขียนตลอดไป


calanda
10/7/2558ดูทั้งหมด
Create Date : 10 กรกฎาคม 2558
Last Update : 14 มกราคม 2559 15:24:05 น. 0 comments
Counter : 742 Pageviews.  
 
calanda
 
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 27 คน [?]
   calanda's stat
[Add calanda's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com