มีนาคม 2560
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
15 มีนาคม 2560

บ้านครอบครัววัฒนคุณ EP.1







บ้านหลังใหม่นี้ กำลังจะเป็นบ้านหลังแรกที่ได้ออกแบบในรอบไม่รู้กี่ปี เพราะส่วนใหญ่ทำแต่อาคารสาธารณะกันจนแทบจำหลังสุดท้ายไม่ได้แล้ว เหตุเริ่มจากเพื่อนเก่าสมัยมัธยมปลายโทรมาปรึกษาเรื่องที่ดินและบ้านพักอาศัยที่อยู่ในปัจจุบันว่าเกิดประเด็นที่ต้องแบ่งโฉนดที่ดิน ทำให้โครงสร้างบ้านที่อาศัยตอนนี้ส่วนหนึ่ง หรือกึ่งหนึ่งล้ำเข้าไปในที่ดินอีกโฉนดอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

คุณชลิดา วัฒนคุณ หรือคุณเอ๋ เพื่อนของผมบอกว่าบ้านหลังนี้เป็นบ้านเก่าอายุกว่า 60 ปี ของคุณปู่ของสามีของเธอ พอหลับตานึกถึงบ้านอายุประมาณนี้ ก็คิดถึงภาพของบ้านยุคโมเดิร์นตอนปลาย สมัยแรกๆในเมืองไทยช่วงนั้น ก็เลยบอกเธอไปว่า

"ลองคุยกับพี่ชายสามีดูก่อน ขอซื้อที่ดิน เพื่อจะได้ไม่ต้องไปทำอะไรกับบ้านหลังนี้ มันมีคุณค่าทางความทรงจำของสถานที่"

คือไม่ได้ขี้เกียจออกแบบ แต่เสียดายความเป็นบ้านและกลิ่นอายของบริบทของเค้าน่ะครับ

เวลาผ่านไปพอสมควร ก็มีการแจ้งกลับมาว่า ยังตกลงกันหรือติดต่อไม่ได้ข้อนี้ผมก็จำไม่ได้ เธอและครอบครัวเลยตัดสินใจว่าคงต้องรื้อออกและสร้างบ้านของครอบครัวในที่ดินแห่งใหม่ที่แถวเมืองทองธานี ส่วนพื้นที่นี้ต่อไปเป็นที่ว่างเปล่าจะคิดแผนทำพื้นที่เชิงธุรกิจ หรือเก็บไว้ก่อนก็ค่อยว่ากันใหม่

วันที่ไปดูบ้าน บ้านสวยมาก เป็นบ้านสมัยนิยมในยุคนั้น (คงราวๆ พ.ศ.2490+) ที่มีองคาพยัพทางสถาปัตยกรรมชัดเจน ไม่ว่าลักษณะช่องลม ช่องเปิดทั้งรูปแบบประตูทางเข้า - หน้าต่าง การใช้พื้นผิวทรายล้างและหินกาบประดับกับส่วนประกอบของผนังอย่างพองามไม่มากน้อยเกินไป การใช้ไม้เนื้อแข็งอย่างดีและรวมถึงละเอียดทางสถาปัตยกรรมปลีกย่อยต่างๆ มากมาย ที่แสดงความสง่างามและการมี "ตัวตน" แห่งยุคสมัยของมัน

15726412_617843285072790_4992534366395089396_n

ยืนพินิจและชื่นชมความสามารถทางการออกแบบของท่านสถาปนิกผู้ออกแบบบ้านหลังนี้ร่วมกับพี่สถาปนิก ลงความเห็นอย่างพร้อมกันว่า..."งามจริงๆ"

15781559_617843248406127_2984593888413031726_n

ด้านหน้า ระเบียงยื่นที่พุ่งทะยานออกมาถูกรองรับด้วยช่องโค้งอย่างเหมาะสมและลงตัวด้วยสัดส่วนที่งดงาม สังเกตว่าช่วงของช่องหน้าต่างชั้นสองถูกทอนด้วยเส้นคอนกรีตแบ่งเป็นจังหวะแตกต่างจากชั้นหนึ่ง เป็นการสร้างความแตกต่างได้อย่างกลมกลืนกันระหว่างองค์ประกอบที่เหมือนกันทั้งสอง

15740969_617843371739448_1088504555971844454_n

รายละเอียดงามตา เส้นนอนและตั้ง วิ่งต่อเนื่องอย่างสัมพันธ์กัน

15698073_617843508406101_5378683654544901273_n

ด้านข้าง เยื้องไปทางหลังบ้าน รายละเอียดเส้นสายของลดทอนความหนักของเสาตัวบ้านด้วยการแบ่งเป็นต้นคู่ขนาบกัน ให้ดูบางเบาสวยงาม แต่ยังคงความแข็งแรงเชิงวิศวกรรมโครงสร้างอย่างสมบูรณ์

15698075_617843341739451_2487591449998898781_n

ส่วนต่อเติมเมื่อหลายปีก่อน ทำออกมาเป็นพื้นที่ห้องนอนของคุณพ่อสามี เมื่อท่านเสียไปห้องนี้ก็กลายเป็นพื้นที่เอนกประสงค์ของครอบครัว มีประตูต่อเชื่อมออกมาสู่พื้นที่ภายนอกที่มีลักษณะการโอบล้อมของการหักมุมของอาคาร และรับกับซุ้มไม้เลื้อด้านหน้า เกิดเป็น Open Court ในลักษณะของ Enclosure Space ตามภาษาของสถาปัตยกรรมอย่างหนึ่ง

ยังมีรายละเอียด หรือที่เราสถาปนิกทั้งหลายติดปากเรียกว่า "ดีเทล" (Details)


15740824_617843418406110_5607443326018859892_n

การออกแบบฝ้าชายคาที่มีการเจาะช่องกรุตาข่ายเล็กเพื่อการระบายความร้อนใต้หลังคา เป็นแนวคิดอมตะที่เรียกกันว่า "Stack Effect" ที่นักเรียนสถาปัตยกรรมรุ่นใหม่ในสถานศึกษาหลายคน หรือแม้แต่ตัวผมเองก็อาจจะละเลยเรื่องเล็กน้อยเหล่านี้

รายละเอียดประกอบทั้งการจัดจังหวะของเส้นสายสถาปัตยกรรม และการเลือกบล็อกลมเพื่อการบังตาแต่ไม่บังลม ถูกสอดแทรกประสานเข้ามาใช้ในการประติดประต่อภาษาทางสถาปัตยกรรมให้กับบ้านเล็กๆ หลังนี้

15740902_617843481739437_261152489041449245_n

ใต้พื้นส่วนนี้เป็นห้องเก็บของใต้ดิน เลยมีการออกแบบช่องระบายอากาศกับภายนอก ข้อด้อยยังมีที่ขนาดสัดส่วนเล็กไปบ้าง อากาศถ่ายเทค่อนข้างน้อย แต่ก็ถือว่าท่านผู้ออกแบบยังใส่ใจในรายละเอียดปลีกย่อยนี้มาก

เข้าไปข้างในยิ่งมีสเน่ห์ สถาปนิกท่านที่ออกแบบสามารถเก็บซ่อนโครงสร้าง และดันฝ้าเพดานให้บ้านที่มีเนื้อที่ใช้สอยไม่ได้ใหญ่โตอะไร แต่กลับทำให้ดูโล่ง โปร่ง และสบายอย่างชาญฉลาด...นับว่าเป็นฝีมือการออกแบบระดับครูแห่งวิชาชีพทางด้านสถาปัตยกรรมอย่างแท้จริง

15676388_617867641737021_96004553572276504_o

การสร้างช่องกรอบ ที่ทำให้ผนังกั้นหลายส่วนเกิดการทะลุผ่านของสายตา เป็นการออกแบบเพื่อลดความหนาแน่นของผนังทึบหลายจุดต่อเนื่องและสัมพันธ์กันได้อย่างน่ารัก พอเหมาะพอดี...มากมายความรู้สึก

15723494_617869671736818_3422709017280057692_o

ในขณะที่กำลังเดินส่อง คุณเอ๋ก็ขอตัวไปทำงานพักนึง เลยแอบถ่ายเจ้าของบ้านผ่านช่องเจาะผนังข้างบันได

15727394_617843471739438_8169943611865443794_n

บรรยากาศบริเวณ"หัวใจ" ของบ้านคือ ห้องรับประทานอาหารที่ท่านสถาปนิกออกแบบ "ความสลัว" ได้อย่างมีนัยยะของแสงที่พอดี ไม่มืดหรือสว่างเกินไป จนปัจจุบันพื้นที่ส่วนนี้กลายเป็นพื้นที่ใช้สอยที่มากกว่าการนั่งรับประทานอาหาร

จากทั้งหมดในเบื้องต้นของการพูดคุย สำรวจคร่าวๆ พบว่า...ที่น่าจะสนุกกับการทำงานครั้งนี้ คือจะเก็บวัสดุไม้ทั้งหมด (เพราะมีเยอะ และดีมากๆ) รวมถึงองค์ประกอบต่างๆ อย่างประตู หน้าต่าง ของเดิมไปใช้ใหม่ เกิดเป็นโจทย์ในการออกแบบที่สำคัญ และเป็นหัวใจในการทำงานครั้งนี้ว่า...บ้านใหม่ ในที่ดินผืนใหม่จะส่งต่อความรู้สึกเก่าๆ เดิมๆ ที่คุ้ยเคยของครอบครัวนี้ในที่ว่างใหม่ๆ ได้อย่างไร

ในจังหวะที่ผมกำลังยิ้มหวาน แอบขี้โกงในใจบางเรื่องนิดๆ เพื่อนผมทำลายบรรยากาศอันรัญจวนด้วยประโยคไม่ยาวมากนัก ว่า...

"แก ออกแบบบ้านใหม่นะ ห้ามลอกแบบไปตั้งที่ใหม่เลยนะ!!!"

แหม่ กำลังจะสับขาเลี้ยงเข้าไปยิงประตู แต่โดนแหย่ขาฉกบอล ลอดดากไปเฉยเลย พับผ่า!!!

15697639_617843258406126_8243809906259712210_n

ก่อนกลับไปทำการบ้าน เซลฟี่กับเพื่อนเก่าสักหนึ่งภาพ

15727254_616911865165932_3517336081596585142_n

น้องหมาชื่อ "มาดี" อายุห้าปี ตัวป่วนตัวแสบประจำบ้าน น่ารักและซนมากครับ

พบกันใหม่กับ บ้านครอบครัววัฒนคุณ EP.2 ครับ

"บ้านครอบครัววัฒนคุณ" ใน HAE 2017 by Studiomai




Create Date : 15 มีนาคม 2560
Last Update : 15 มีนาคม 2560 2:22:20 น. 0 comments
Counter : 206 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิกช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

สมาชิกหมายเลข 3735596
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]




[Add สมาชิกหมายเลข 3735596's blog to your web]