ถ้า “บ้าน” คือ “สนามเด็กเล่น”



Slide House by Level Architects

บทความนี้เป็นบทความที่ผมขอพูดถึง “บ้าน” หลังหนึ่ง ซึ่งเป็นผลงานการออกแบบของสำนักงานสถาปนิกญี่ปุ่น ที่มีนามว่า Level Architects สำนักงานออกแบบนี้เป็นสำนักงานขนาดเล็กที่ออกแบบงานเกี่ยวกับอาคารพักอาศัย โดยเฉพาะ “บ้าน” ที่มีมีรูปแบบทันสมัยและยังฝังวิญญาณเชิงบริบทของความเป็นญี่ปุ่นในงานมากมาย มีโอกาสก็ต้องลองเข้าไปเยี่ยมชมผลงานการออกแบบของพวกเขาครับ

บ้านที่จะกล่าวถึงหลังนี้ เป็นบ้านพักอาศัยของครอบครัวหนึ่งในเขตนากะเมะกุโระ กรุงโตเกียว สร้างอยู่บนที่ดินขนาด 109.82 ตร.ม. เป็นอาคารสูง 3 ชั้น โครงสร้างไม้ มีพื้นที่ใช้สอยโดยประมาณ 163 ตร.ม.

เริ่มต้นด้วยการที่เจ้าของบ้านได้ให้แนวความคิดต่อการออกแบบบ้านหลังนี้ และถือเป็นความต้องการพิเศษเฉพาะ เป็นโจทย์ที่ให้สถาปนิกต้องนำไปคิดกับมันด้วยถ้อยความดังนี้

“พวกเราต้องการบ้านที่เป็นเหมือนกล่องบรรจุความทรงจำที่ทรงคุณค่าแก่ลูกๆของเราทั้งสามคน ในวันที่เขาเติบใหญ่ขึ้นไป ความทรงจำเกี่ยวกับบ้านหลังนี้จะติดตัวไปกับพวกเด็ก…ตลอดกาล”

จากความปรารถนาและความต้องการของผู้เป็นเจ้าของบ้านข้างต้น สถาปนิกได้เก็บเกี่ยวถ้อยคำและตีความออกมาสู่สถาปัตยกรรม ด้วยการเน้นถึงบริบทของเด็กๆ ทั้งสามคนที่ยังอยู่ในวัยเล่นสนุก ซุกซนตามประสาเด็กๆ

“เราคิดว่า…เราจะทำยังไงให้เกิดบ้าน “ขี้เล่น” ที่สุดหลังหนึ่งขึ้นมา ฮ่าๆๆ” สถาปนิกพูดถึงไอเดียของเขา

สถาปนิกจึงเลือกการทำบ้านให้กลายเป็นสนามเด็กเล่นแทนที่จะเป็นบ้านที่ปรากฏองค์ประกอบพื้นฐานที่เราคุ้นเคยทั่วไป “กระดานลื่น (Slider)” อุปกรณ์ชิ้นสำคัญในสนามเด็กเล่นทั่วไป ถูกเลือกขึ้นมาเป็นสัญลักษณ์ (Symbolic) ของการออกแบบครั้งนี้

และในการออกแบบ แทนที่พวกเขาจะนำเอากระดานลื่นมาติดกับบันได หรือบรรจุไว้กับเครื่องเล่นในห้องเด็กๆ พวกเขาแสดงความกล้าทางความคิดด้วยการทำให้กระดานลื่นนี้กลายเป็นส่วนหนึ่งของตัวบ้านไปโยปริยาย

dzn_House-in-Nakameguro-by-Level-Architects-25

ภาพแสดงการออกแบบระบบการสัญจร (Circulation) ทั้งสองแบบของตัวอาคาร

สถาปนิกเลือกใช้ “การลื่น” เป็นส่วนหนึ่งในการเป็นทางสัญจรร่วมของบ้าน โดยจัดให้องค์ประกอบใช้สอยอยู่ตรงส่วนกลาง และแยกระบบการสัญจรเแ็นสองฝั่งโอบล้อมตัวโดยรอบ บันไดจัดไปอยู่ทางด้านขวา และฝั่งซ้ายก็ให้เป็นหน้าที่ของทางเลื่อนรับผิดชอบไป

ชานพักของระบบสัญจรทั้งสองแบบ ก็จะบรรจบกันที่ชั้นสอง และสามที่เป็นพื้นที่ส่วนตัว (ตามภาพ)

ในการออกแบบนี้ สถาปนิกพบปัญหาสำคัญอย่างหนึ่งคือ การหักมุมของผนังอาคารทำให้เกิดเหลี่ยมมุมที่ลดระยะความลาด ความไม่ต่อเนื่องของการไหลลื่น รวมถึงอันตรายจากมุมหักเหลี่ยมเหล่านี้ สถาปนิกจึงแก้ปัญหาด้วยการลดเหลี่ยมมุมอาคารเป็นโค้งทั้งสี่ด้าน ทำให้การไหลเกิดประสิทธิภาพสูงสุด รวมถึงทำให้รูปด้านเชิงทัศนียภาพอาคาร มีความอ่อนโยนกลมกล่อม ลดความแข็งกระด้างเชิงรูปทรง

“ถ้าลองคิดภาพเล่นๆ ว่าคุณเป็นเด็กทั้งสามคนที่ต้องอยู่ในบ้านแบบนี้ การอยู่ในบ้านด้วยความสนุก ความหรรษาตลอดเวลา มันน่าจดจำดีนะ” สถาปนิกกล่าว

ภาพแสดงบรรยากาศเด็กๆ ไหลลื่นไปกับ Space ที่สถาปนิกออกแบบ

ภาพแสดงมุมมองตัวบ้านจากภายนอก

ความ “ขี้เล่น” ของบ้านหลังนี้ยังไม่จบเพียงแค่นี้

เนื่องจากบ้านหลังนี้ถูกกำหนดให้ทางสัญจร (Circulation) เป็นตัวโอบล้อมรอบด้าน การเปิดช่องเพื่อให้รับแสงธรรมชาติ จึงมีข้อจำกัดในการเปิดจากด้านข้าง สถาปนิกเลือกเปิดช่องโล่งตรงกลาง (Open Court) รับแสงธรรมชาติจากด้านบนหลังคา ทะลุจากชั้นสาม ลงมาสู่ชั้นล่าง

ซึ่งชั้นสองเป็นเสมือนจุดรวมพลของบ้าน การเป็นช่องโล่งนี้ ทำให้เขารู้สึกถึงความสูญเปล่าของการใช้สอย พวกเขาเลือกสร้างพื้นที่เป็นอีกหนึ่งการเล่นให้มันกลายเป็น “ห้องบอล” สำหรับเด็กน้อย ด้วยการใส่พื้นตาข่ายโครงแข็ง ที่ทั้งรับน้ำหนักและถ่ายเทแสงลงสู่ชั้นล่างไปพร้อมกัน

ภาพแสดงพื้นทีชั้นสองที่ออกแบบช่องโล่งรับแสงแบบ “ห้องบอล” (พื้นที่ 6 ในรูปตัด)

บ้านหลังนี้สร้างแล้วเสร็จในปี ค.ศ.2009 สถาปนิกได้มีโอกาสไปเยี่ยมเจ้าของบ้านหลังจากที่พวกเขาย้ายเข้าไปอยู่อาศัย พวกเขา (สถาปนิก) พบภาพความสุขมากมายที่ปรากฏจากเด็กน้อยทั้งสาม เพราะตลอดเวลาที่ผู้ใหญ่พูดคุยกัน เด็กๆจะขลุกอยู่กับการไหล และการปีนป่ายกลับสวนทางขึ้นไปมาอย่างสนุกสนาน

ภาพแสดงบรรยากาศพื้นที่ส่วนอื่นๆของบ้าน (จาก Archdaily และ Dezeen)

ข้อมูลอื่นๆ เช่นภาพแบบทางสถาปัตยกรรม เรื่องราวและภาพบรรยากาศในส่วนพื้นที่ใช้สอยอื่น สามารถเข้าไปได้จากสื่อออนไลน์ได้แก่ Archdaily และ Dezeen  รวมถึงจากเว็บไซต์ของสำนักงานของผู้ออกแบบ จะได้อรรถรสในการสนุกสนานกับ “สถาปัตยกรรมขี้เล่น” ชิ้นนี้มากยิ่งขึ้นต่อไปครับ

ขอบพระคุณครับ




Create Date : 18 มกราคม 2560
Last Update : 18 มกราคม 2560 11:10:06 น. 0 comments
Counter : 351 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิกช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

archparty
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]




[Add archparty's blog to your web]